Xử lý tội phạm công nghệ mạo danh tổ chức tài chính, ngân hàng


Trong những năm gần đây, tình trạng tội phạm mạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng có chiều hướng gia tăng, mang tính chất xuyên quốc gia, gây thiệt hại lớn. Các ngân hàng liên tục cảnh báo về các hình thức, phương thức lừa đảo chiếm đoạt tiền của người tiêu dùng hoặc các cuộc tấn công mạng có chủ đích để lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin thẻ tín dụng, thông tin tài chính. Tài khoản ngân hàng của khách hàng đã được ghi nhận tại một số ngân hàng trong nước.

Trong một báo cáo mới đây, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT / CC) thuộc Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, trong quá trình theo dõi và tiếp nhận thông tin phản hồi về tin nhắn rác, email rác, cuộc gọi rác, Cơ quan này đã ghi nhận nhiều báo cáo liên quan đến việc hệ thống ngân hàng giả mạo đề nghị hỗ trợ người dùng rút tiền mặt qua thẻ tín dụng với lãi suất 0% hoặc lãi suất thấp.

Theo đó, các đối tượng lừa đảo gọi điện, nhắn tin mời gọi người dân sử dụng dịch vụ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, với tiêu chí dễ dàng đáo hạn hàng tháng hoặc chuyển khoản trả góp với phí, lãi suất thấp. Sau khi người dùng đồng ý, đối tượng yêu cầu chủ thẻ cung cấp thông tin thẻ tín dụng vật lý hoặc thông tin thẻ bao gồm số thẻ và mã CVV – Mã thẻ tín dụng Visa, ảnh Chứng minh nhân dân / Căn cước công dân, mã hợp đồng gửi đến số điện thoại nếu cần (thực tế là OTP mã giao dịch ghi nợ thẻ tín dụng) và số tiền cần rút. Những kẻ lừa đảo còn tạo lòng tin cho khách hàng bằng cách yêu cầu che đậy mã CVV trước khi cung cấp thông tin.

Theo trung tâm VNCERT / CC, hiện nay, hầu hết các website thương mại điện tử đều chấp nhận cho khách hàng sử dụng mã CVV / CVC khi thanh toán trực tuyến thay cho mã pin. Chỉ cần nhập 4 thông tin như số thẻ tín dụng, thời hạn sử dụng thẻ, họ tên chủ thẻ và mã CVV / CVC là có thể thực hiện giao dịch. Vì vậy, nếu người dùng để lộ dãy số thẻ tín dụng và mã CVV / CVC cho người khác thì nguy cơ mất tiền là rất cao vì họ có thể lợi dụng những thông tin này để thực hiện các giao dịch bất hợp pháp qua mạng Internet. thông qua thanh toán, mua hàng trực tuyến.

Một thông tin đáng chú ý khác, đầu tháng 6, công ty an ninh mạng Group-IB (trụ sở tại Singapore) đã phát đi cảnh báo phát hiện một cuộc tấn công lừa đảo mạo danh 27 tổ chức tài chính quen thuộc của Việt Nam. Nam giới. Chiến dịch nhắm vào các tổ chức tài chính lớn của Việt Nam với từng trang web lừa đảo, triển khai kế hoạch đánh cắp mã OTP và các chiến thuật truyền thông có mục tiêu, tùy chỉnh cao.

Group-IB thông tin, chiến dịch lừa đảo nhắm vào người dùng là các ngân hàng và tổ chức tài chính tại Việt Nam khởi động từ tháng 5/2019, với lần đăng ký tên miền đầu tiên. Miền lừa đảo mới nhất được kích hoạt vào ngày 1 tháng 6 năm 2022. Nhóm Ứng cứu Khẩn cấp Máy tính của Group-IB đã xác định được 240 miền được liên kết trong cơ sở hạ tầng của chiến dịch lừa đảo. Khi phát hiện hoạt động bất thường, CERT-GIB đã thông báo cho Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT / CC) thuộc Cục An toàn thông tin.

Trước xu hướng lừa đảo mạo danh các tổ chức tài chính, ngân hàng ngày càng gia tăng, Báo Kinh tế Việt Nam / VnEconomy phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Đối thoại chuyên đề: “Đối phó với tội phạm công nghệ mạo danh tổ chức tài chính, ngân hàng”.

Theo đó, các chủ đề chính sẽ được thảo luận bao gồm:

– Thực trạng lừa đảo mạo danh các tổ chức tài chính, ngân hàng;

– Xác định các trò gian lận, phương pháp và xu hướng mới;

– Hậu quả và thiệt hại của hành vi lừa đảo mạo danh tổ chức tài chính, ngân hàng đối với người tiêu dùng và doanh nghiệp;

– Bài học và giải pháp nâng cao nhận thức của người dùng trong vấn đề phòng chống lừa đảo mạo danh các tổ chức tài chính, ngân hàng; các kiến ​​nghị, đề xuất nhằm giảm thiểu vấn nạn gian lận trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng.

Khách mời đối thoại bao gồm:

– Ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA);

– Ông Văn Anh Tuấn, Giám đốc Cấp cao Khối Công nghệ – An toàn Thông tin, Techcombank;

– Ông Trương Đức Lương, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần An ninh mạng Việt Nam (VSEC);

– Ông Nguyễn Thành Đạt, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ An ninh mạng Việt Nam (VNCS);

– Nhà báo Hoàng Thu, Tạp chí Kinh tế Việt Nam / VnEconomy điều hành Đối thoại.

Nội dung đối thoại chuyên đề sẽ được truyền hình trực tuyến vào lúc 9h00, thứ Hai, ngày 1/8/2022 trên trang VnEconomy.vn và Fanpage của VnEconomy.

Trân trọng kính mời quý độc giả quan tâm theo dõi!

Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy


Leave a Reply

Your email address will not be published.