Tự bảo vệ mình khi hẹn hò trên mạng: Cẩn thận 1 phút, an toàn cả đời


Theo thống kê gần đây, trên toàn cầu có khoảng 323 triệu người sử dụng các ứng dụng hẹn hò trực tuyến. Doanh thu ứng dụng hẹn hò đã tăng đáng kể kể từ năm 2015, đạt 5,61 tỷ USD vào năm 2021. Điều này cho thấy nhiều người cố gắng tìm kiếm tình yêu qua điện thoại vì các tương tác xã hội ngày nay. có vẻ khó tham gia hơn.

Theo một nghiên cứu khác của Kaspersky, gần một phần hai (45%) người dùng Internet ở Đông Nam Á đã mất tiền vì các trò gian lận hẹn hò trực tuyến.

Hầu hết các trò gian lận có giá dưới 100 đô la (22%). Trong số đó, những người lớn tuổi bị thiệt hại cao nhất, với gần hai phần năm (gần 40%) trong số họ thừa nhận mất từ ​​5.000 đến 10.000 đô la từ các vụ lừa đảo tình dục trực tuyến.

Cuối cùng, một phần nhỏ (8%) người dùng Gen Z (sinh từ 1997 đến 2009) nói rằng tội phạm mạng đã khiến họ thiệt hại hơn 10.000 đô la từ các trò gian lận hẹn hò. Trực tuyến.

Hình minh họa.

Làm thế nào để bảo vệ bản thân khi hẹn hò trực tuyến?

Có người cho rằng, ứng dụng đã cho phép họ gặp gỡ nhiều người hơn, nhưng nó giống như một bữa tiệc buffet miễn phí, nhiều món nhưng không có gì ngon, phải sàng lọc mọi thứ từ ngon đến dở.

Kiểm tra lý lịch nhanh chóng

Trên các ứng dụng hẹn hò, có rất nhiều người tạo hồ sơ giả với những bức ảnh không phải là họ. Điều đầu tiên cần làm nếu bạn cho rằng hình ảnh của người khác quá hoàn hảo là tìm ra nguồn gốc của hình ảnh đó. Bằng cách này, bạn sẽ có thể kiểm tra xem hình ảnh đến từ đâu. Một cách khác bạn có thể tự bảo vệ mình là nhập tên của họ vào thanh tìm kiếm.

Tất nhiên, điều này rất hữu ích khi bạn đã nói chuyện với người kia một lúc và họ đã cho bạn biết họ của họ.

Hình minh họa.

Tránh hồ sơ đáng ngờ

Một số hồ sơ không có ảnh hoặc chỉ có 1 hoặc 2, không có bất kỳ tài khoản mạng xã hội nào được liên kết và không có sở thích nào được chọn, điều này rất đáng ngờ đối với những người đang sử dụng ứng dụng hẹn hò, bạn nên thận trọng.

Tốt nhất là không nên tương tác với họ, thậm chí chặn họ nếu thực sự xảy ra sự cố.

Hình minh họa.

Đừng chia sẻ quá nhiều chi tiết ngay từ đầu

Tìm hiểu nhau trước khi gặp mặt trực tiếp là điều quan trọng, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên tiết lộ thông tin cá nhân của mình.

Ví dụ: không tiết lộ địa chỉ nhà riêng hoặc cơ quan của bạn và đảm bảo rằng số điện thoại của bạn không trực tuyến trên bất kỳ trang web nào.

Bạn cũng nên bảo vệ địa chỉ email của mình, vì ai đó có thể truy cập vào nó và tìm hiểu thêm về cuộc sống của bạn.

Không cung cấp bất kỳ hỗ trợ tài chính nào

Các vụ lừa đảo lãng mạn đang gia tăng, từ năm 2019 đến năm 2020, hơn 304 triệu đô la đã bị đánh cắp từ các nạn nhân.

Trong những trường hợp này, người bị cáo buộc đòi tiền vì họ đang rất cần tiền và thề rằng họ sẽ trả lại tiền cho bạn rất sớm. Hoặc họ có thể yêu cầu tiền để đến gặp bạn nếu bạn sống xa nhau. Dù bằng cách nào, bạn cũng đừng bao giờ đưa tiền cho người mà bạn hầu như không quen biết.

Hình minh họa.

Thực hiện một vài cuộc trò chuyện video trước khi gặp mặt

Nếu bạn thực sự thích người kia và đang cân nhắc gặp trực tiếp họ, bạn có thể sắp xếp một cuộc gọi điện video trước. Điều này sẽ giúp bạn có cơ hội xem xét kỹ chúng và xem chúng có đúng với những gì chúng nói hay không. Rõ ràng, rất nhiều thứ có thể bị làm giả và ẩn trong các cuộc trò chuyện video, tuy nhiên, đó là một biện pháp phòng ngừa nhỏ.

Nếu người kia kiên quyết từ chối thực hiện cuộc gọi điện video với bạn, họ có thể không giống như những gì họ nói.

Hình minh họa.

Gặp gỡ ở nơi đông người, công cộng

Nếu ai đó có ý đồ xấu, họ sẽ tìm cách đưa bạn đến nhà của họ hoặc một nơi vắng vẻ.

Hình minh họa.

Bạn có thể đề nghị họp ở một không gian công cộng nơi bạn cảm thấy an toàn và bạn có thể rời đi bất cứ lúc nào nếu cảm thấy cần thiết. Dù họ có nài nỉ bạn đến chỗ của họ thế nào thì bạn cũng phải tuân theo ý kiến ​​của mình. Nếu ngay cả điều nhỏ nhất cũng không ổn, bạn nên kết thúc mối quan hệ tại đây.

Thùy Linh


Leave a Reply

Your email address will not be published.