Trong 6 tháng, giá trị giao dịch qua hệ thống chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử tăng 114,6%


Dư địa để phát triển và thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam là rất lớn.

Theo NAPAS, trong 6 tháng đầu năm 2022, giao dịch qua hệ thống chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử tăng 94% về lượng và 114,6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2021.

Trong đó các hình thức thanh toán qua hệ thống điện tử liên ngân hàng, thanh toán thẻ chip, thanh toán qua mạng internet; thanh toán di động, thanh toán bằng mã QR và số lượng ví điện tử được kích hoạt … đều tăng trưởng đáng kể.

Hiện có 66% người trưởng thành có tài khoản NH, tương đương khoảng 3,4 triệu tài khoản. Đến cuối năm 2021, có 120 triệu thẻ NH được phát hành (1,3 triệu thẻ mở mới qua eKYC). Có 3 tổ chức được cấp phép thí điểm Mobile Money với hơn 1 triệu tài khoản Mobile Money, trong đó 60% được mở tại các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. 40 trung gian thanh toán được cấp phép và 20 tài khoản ví điện tử đang hoạt động. Những con số này cho thấy dư địa để phát triển và thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam là rất lớn.

Đại diện NAPAS cho biết, đơn vị này đã phối hợp với các ngân hàng phát hành thẻ chip nội địa theo tiêu chuẩn mới do Ngân hàng Nhà nước ban hành. Đến nay, thị trường đã có đầy đủ nhất bộ sản phẩm thẻ chip nội địa bao gồm thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước, thẻ đa ứng dụng.

NAPAS đã nỗ lực hỗ trợ các ngân hàng đẩy mạnh chuyển đổi thẻ chip cho người dân, đồng thời mở rộng các tính năng, tiện ích nhằm gia tăng trải nghiệm thanh toán nhanh chóng và an toàn. Cụ thể, người dùng chỉ cần một lần chạm để thanh toán khi tiêu dùng tại siêu thị, nhà hàng, khách sạn, đi du lịch hoặc thanh toán khi tham gia giao thông khi đi xe buýt điện Vinbus tại Hà Nội và TP.HCM …

May mắn


Leave a Reply

Your email address will not be published.