Tính năng sẽ được bật ngay trên iPhone


Với bản cập nhật iOS 14.5, Apple đã giới thiệu tính năng “Tính minh bạch theo dõi ứng dụng” (ATT). Tính năng bảo mật này cho phép người dùng iPhone quyết định ứng dụng nào có thể thu thập dữ liệu để “quảng cáo hoặc chia sẻ với các nhà môi giới dữ liệu”. Tuy nhiên, đến nay sau 1,5 năm, nhiều người dùng vẫn chưa hiểu rõ về lợi ích của ATTT và cách sử dụng.

Kể từ phiên bản iOS này, tính năng theo dõi dữ liệu bị tắt theo mặc định. Tuy nhiên, có thể người dùng vô tình kích hoạt tính năng này cho một số ứng dụng. Do đó, cần kiểm tra kỹ những ứng dụng nào có quyền truy cập vào dữ liệu người dùng.

Tính năng mới của Apple buộc các ứng dụng phải chấp thuận các yêu cầu theo dõi. Ảnh: Phone Arena.

Đầu tiên, người dùng mở ứng dụng “Cài đặt“. Tiếp theo, chọn tùy chọn”Sự riêng tưsau đó chọn “Theo dõiTại đây, người dùng sẽ thấy danh sách các ứng dụng đã yêu cầu quyền theo dõi. Từ danh sách này, người dùng có thể dễ dàng từ chối hoặc cấp quyền truy cập cho các ứng dụng cụ thể nhằm mục đích theo dõi.

Nếu người dùng cực kỳ quan tâm đến quyền riêng tư và không muốn chia sẻ dữ liệu của họ với bất kỳ ứng dụng nào, họ có thể tắt hoàn toàn theo dõi. Người dùng sẽ cần mở ứng dụng Cài đặt > Sự riêng tư > Theo dõi và tắt “Cho phép các ứng dụng yêu cầu theo dõi”Ở đầu màn hình.

Kể từ phiên bản iOS 14.5, tất cả các ứng dụng iOS đều yêu cầu quyền của người dùng để theo dõi và thu thập dữ liệu.

Apple trong những năm gần đây đã biến quyền riêng tư trở thành một trong những tính năng thiết yếu của hệ điều hành iOS. Lập trường của Apple hoàn toàn trái ngược với các công ty công nghệ khác như Meta và Google, những công ty sử dụng dữ liệu người dùng như một nguồn lợi nhuận. Bên cạnh các chiến dịch quảng cáo, Apple cũng bổ sung nhiều lớp bảo mật mới với mỗi bản cập nhật iOS.

Kể từ khi được giới thiệu vào năm 2021, tính năng chặn theo dõi của Apple đã hạn chế quyền gửi quảng cáo được cá nhân hóa của các nền tảng đến người dùng, chặn mạng doanh thu khổng lồ của hàng loạt công ty công nghệ. dựa nhiều vào doanh thu quảng cáo như Google và Meta.

Trong quý II / 2022, doanh thu của Facebook đạt 28,82 tỷ USD, thấp hơn mức dự báo 28,94 tỷ USD và giảm gần 1% so với cùng kỳ năm trước. Theo dõi Thời báo New YorkĐây là lần đầu tiên Meta ghi nhận sự sụt giảm doanh thu hàng quý so với cùng kỳ năm trước, kể từ khi công ty phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm 2012.

Đức Hùng

Theo BGR


Leave a Reply

Your email address will not be published.