Tình hình khó khăn của Oppo và Xiaomi tại thị trường tỷ dân


Ấn Độ là một trong những thị trường lớn của các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc trong nhiều năm. Tuy nhiên, trong hai tháng qua, chính phủ đã tăng cường giám sát các nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn của Trung Quốc bao gồm Xiaomi, Vivo và Oppo.

Theo dữ liệu của Nghiên cứu đối điểmBa thương hiệu trên chiếm 60% thị trường điện thoại thông minh Ấn Độ. Tuy nhiên, những động thái quyết liệt của các cơ quan chức năng nước này trong bối cảnh căng thẳng biên giới Trung Quốc – Ấn Độ đang đặt ra nhiều thách thức mới.

Hàng loạt công ty gặp khó

Xiaomi, thương hiệu điện thoại thông minh lớn nhất Ấn Độ, là hãng đầu tiên phải đối mặt với áp lực này. Đầu tháng 5, cơ quan điều tra tội phạm tài chính của đất nước tỷ dân đã phong tỏa 725 triệu USD từ các tài khoản ngân hàng nội địa của Xiaomi với cáo buộc chi nhánh của công ty chuyển tiền bất hợp pháp. , vi phạm luật ngoại hối.

Các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc đang gặp khó khăn tại Ấn Độ. Ảnh: FT.

Vào thời điểm đó, Xiaomi Ấn Độ khẳng định sẽ tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp địa phương. Công ty này thông báo sẵn sàng làm việc với các cơ quan chức năng nước này để làm rõ sự việc.

Một thương hiệu điện thoại thông minh Trung Quốc khác là Vivo cũng nằm dưới sự kiểm soát của Tổng cục Thực thi Pháp luật Ấn Độ. Vào đầu tháng 7, cơ quan này đã cáo buộc Vivo rửa tiền và trốn thuế sau khi khám xét 48 chi nhánh trong nước và thu giữ 60 triệu USD từ các tài khoản ngân hàng.

Câu trả lời CNNNgười phát ngôn của Vivo cho biết công ty đang làm việc với các nhà chức trách để cung cấp thông tin cần thiết, từ chối bình luận thêm. Vào tháng 2, cơ quan thuế Ấn Độ cũng đã kiểm tra các văn phòng của Huawei.

Đến giữa tháng 7, Oppo trở thành công ty điện thoại thông minh tiếp theo bị chính quyền Ấn Độ kiểm soát, khi Cục Quản lý Doanh thu Ấn Độ cáo buộc công ty trốn thuế khoảng 500 triệu USD. Không chỉ smartphone Oppo, các thương hiệu con như Realme và OnePlus cũng được nhiều người dùng nước này ưa chuộng.

Vào ngày 21 tháng 7, Giám đốc điều hành của Honor, Zhao Ming, đã thông báo rút nhóm vận hành tại Ấn Độ do các động thái kiểm soát chặt chẽ của chính phủ. Đây từng là một thương hiệu của Huawei, tách ra để hoạt động độc lập sau lệnh cấm vận của chính phủ Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Honor vừa thông báo rút nhóm vận hành khỏi thị trường Ấn Độ. Ảnh: Android Authority.

Honor đã thành lập chi nhánh tại Ấn Độ cách đây vài năm. Theo ông Ming, Honor sẽ vẫn hoạt động kinh doanh tại Ấn Độ nhưng sẽ được quản lý bởi một đối tác địa phương theo một phương pháp nghiêm ngặt.

Trung Quốc tuyên bố hành động của chính phủ Ấn Độ gây tổn hại đến uy tín của nước này với các nhà đầu tư nước ngoài. Đầu tháng 7, Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ cho biết việc kiểm soát các hãng điện thoại thông minh đã làm gián đoạn “các hoạt động kinh doanh bình thường”, làm giảm “niềm tin và sự sẵn sàng của các thực thể thị trường đến từ Trung Quốc”. nước ngoài, kể cả các doanh nghiệp Trung Quốc đang đầu tư và hoạt động tại Ấn Độ ”.

“Ấn Độ tìm kiếm sự minh bạch”

Trong hai năm qua, các công ty công nghệ Trung Quốc luôn gặp khó khăn khi hoạt động tại Ấn Độ khi căng thẳng biên giới giữa hai nước ngày càng leo thang.

Vào năm 2020, Ấn Độ đã cấm hơn 200 ứng dụng hoạt động tại nước này, bao gồm TikTok và nhiều ứng dụng từ Trung Quốc. Sau 2 năm, đến lượt hãng smartphone bình dân của Trung Quốc lọt vào tầm ngắm của quốc gia Nam Á.

Tarun Pathak, Giám đốc nghiên cứu của Đối điểm Chính phủ Ấn Độ đang siết chặt kiểm soát đối với các công ty Trung Quốc, đặc biệt là tình hình tài chính vì họ đang phát triển rất nhanh và mạnh.

Ấn Độ là thị trường khó bỏ qua đối với các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg.

“Ấn Độ đang tìm kiếm sự minh bạch về cách các công ty Trung Quốc kinh doanh ở đây. Bảng cân đối kế toán của họ đang được xem xét”, Pathak nói. Theo Pathak, từ quan điểm của chính phủ Ấn Độ, các công ty điện thoại thông minh “cần Ấn Độ hơn là Ấn Độ cần họ”.

Samsung, Apple không dễ hưởng lợi

Mặc dù động thái kiểm soát gây khó khăn cho các công ty Trung Quốc tại Ấn Độ, các chuyên gia cho rằng New Delhi sẽ không cấm hoàn toàn điện thoại thông minh Trung Quốc.

Pathak nói: “Các công ty Trung Quốc vẫn ở đây trong một chặng đường dài. Hiện tại, Xiaomi là công ty điện thoại thông minh lớn nhất tại Ấn Độ với doanh số 7 triệu chiếc trong quý II. Vào cuối tháng 7, công ty cho biết họ đã bán được tổng cộng 200 triệu điện thoại thông minh tại đất nước tỷ dân từ năm 2014 đến nay.

Các thương hiệu như Vivo, Oppo và Realme đều nằm trong top 5, trong đó Samsung là hãng duy nhất không đến từ Trung Quốc. Với vị trí thứ 2, Samsung được coi là thương hiệu có lợi nếu công ty Trung Quốc gặp khó. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thị phần của công ty Hàn Quốc sẽ “không thể tăng từ 20% lên 60% trong một sớm một chiều”.

Ngay cả Apple với nhiều kế hoạch lớn cho Ấn Độ cũng không thể chiếm được thị phần cao vì mức giá quá đắt đối với đa số người dân nước này.

Kiranjeet Kaur, Phó Giám đốc Nghiên cứu tại IDC cũng cho biết những động thái kiểm soát này sẽ không ảnh hưởng đến người dùng Ấn Độ. Bất chấp những cáo buộc bất lợi, Kaur tin rằng doanh số smartphone Trung Quốc tại nước này sẽ không sụt giảm, đơn giản vì yếu tố bán hàng quan trọng nhất là giá đã được đáp ứng tốt.

Apple đã không thể chiếm được thị phần tại Ấn Độ khi giá smartphone quá đắt. Ảnh: Hindustan Times.

Ngay cả khi có thêm nhiều công ty điện thoại thông minh Ấn Độ xuất hiện, Kaur cho biết họ sẽ khó cạnh tranh với các thiết bị đến từ Trung Quốc. “Nếu so sánh về tính năng, smartphone Trung Quốc mang lại nhiều lợi ích nhưng giá chỉ đắt hơn một chút”, Kaur nói.

Theo chuyên gia Pathak, ngay cả Trung Quốc cũng không thể từ bỏ thị trường Ấn Độ với 1,3 tỷ dân. Pathak chia sẻ: “Ấn Độ cực kỳ quan trọng đối với các thương hiệu lớn dù đến từ Mỹ hay Trung Quốc. Đây cũng là thị trường mới nổi lớn nhất thế giới vì gần một nửa dân số không sử dụng điện thoại thông minh”.

Phúc Thịnh


Leave a Reply

Your email address will not be published.