Thử thách dành cho iPhone 14


Apple đang gặp phải hàng loạt khó khăn trong quá trình phát triển và sản xuất dòng iPhone 14 hàng đầu sắp tới.

Điều này khiến giới chuyên môn lo ngại Apple trở tay không kịp, ảnh hưởng đến lịch trình ra mắt sản phẩm chủ lực vào tháng 9 tới đây.

Khó khăn liên tiếp ập đến

Một trong những thách thức lớn nhất đến từ việc gián đoạn sản xuất liên quan đến dịch Covid-19, đặc biệt trong bối cảnh Trung Quốc, quốc gia có nhiều nhà máy sản xuất iPhone, đang áp dụng các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt. .

Thậm chí, trong báo cáo tài chính quý I / 2022, Apple còn cảnh báo tình trạng này sẽ khiến việc sản xuất các mẫu iPhone hiện tại bị trì hoãn và gây ra khoản lỗ tối đa 8 tỷ USD trong quý II. Trong báo cáo kinh doanh vừa công bố rạng sáng 29/7 (giờ Việt Nam), CEO Tim Cook cho biết con số này là dưới 4 tỷ USD.

IPhone 14 tuy chưa ra mắt nhưng gặp rất nhiều khó khăn trong khâu chế tạo và tìm nguyên liệu. Ảnh: Bloomberg.

Trên thực tế, vào tháng 5, giai đoạn kiểm tra xác minh kỹ thuật (EVT) cho iPhone 14 mà Apple yêu cầu nhà sản xuất phải hoàn thiện tất cả các bộ phận và quy trình trước khi đưa vào sản xuất, đã bị trì hoãn. 3 tuần so với truyền thống mọi năm.

Đầu tuần này, Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu nhiều công ty sản xuất ở Thâm Quyến, bao gồm cả đối tác lắp ráp iPhone Foxconn, đóng cửa hoạt động trong thời gian tới. Điều này có thể gây áp lực lên Apple vì hãng đang ở giai đoạn sản xuất cao điểm để chuẩn bị cho việc ra mắt iPhone 14 vào tháng 9.

Theo một số nhà phân tích, dòng iPhone ra mắt năm nay cũng bị ảnh hưởng xấu do khan hiếm nguyên liệu sản xuất.

Chuyên gia phân tích thị trường màn hình Ross Young cho biết do sự thay đổi về kích thước màn hình trên iPhone 14 Max đã khiến tiến độ sản xuất bị chậm lại so với kế hoạch ban đầu. Trên Twitter, Ross Young tiết lộ rằng lô màn hình iPhone 14 Max “vẫn còn chậm hơn tháng 8”.

Cũng trong tuần này, chuyên gia Ming-Chi Kuo cho rằng chất lượng lô hàng cảm biến camera sau của iPhone 14 đã gặp sự cố buộc Apple phải tìm nhà cung cấp thay thế để không ảnh hưởng đến lịch trình ra mắt iPhone 14.

Ngoài ra, sự thiếu hụt chip trên toàn cầu cũng góp phần vào chuỗi khó khăn này, khi Apple phải cạnh tranh với các nhà sản xuất khác, từ lĩnh vực xe hơi đến vũ khí, để cung cấp linh kiện. trường hợp sơ sài.

Nhưng để đề phòng tình trạng thiếu linh kiện cho smartphone của mình, Apple đã chuẩn bị trước nhiều tình huống dự phòng. Công ty đang phối hợp chặt chẽ với các đối tác để hạn chế tối đa tình trạng khan hàng, chậm hàng, ảnh hưởng xấu đến kết quả bán hàng.

Cụ thể, Apple đã kêu gọi các nhà cung cấp tại Trung Quốc tăng tốc sản xuất iPhone 14. Bên cạnh đó, theo nhà phân tích Ming-Chi Kuo, gã khổng lồ công nghệ cũng đã mở rộng danh sách các nhà cung cấp cho dòng iPhone 14 Pro với sự gia nhập của SG Micro từ Trung Quốc. .

Apple vẫn tự tin về tương lai của iPhone 14

Tuy nhiên, khó khăn với Apple không dừng lại ở đó. Lạm phát cao và suy thoái kinh tế toàn cầu đã bóp chặt túi tiền của người dùng, khiến họ phải đắn đo hơn khi chọn mua một chiếc flagship mới của Apple.

Apple vẫn lạc quan bất chấp tình hình kinh tế không chắc chắn và nhu cầu trên thị trường điện tử giảm. Ảnh: AFP.

Điều này có nghĩa là những người đang sử dụng các dòng sản phẩm cũ của Apple sẽ ít có nhu cầu mua mới trong năm nay, đe dọa đến doanh số iPhone 14 trong tháng 9.

Micron Technology, nhà cung cấp bộ nhớ cho Apple, đã cảnh báo rằng doanh số bán điện thoại thông minh và máy tính sẽ thấp hơn nhiều so với ước tính vì sức mua của người tiêu dùng giảm. Đồng thời, số lượng đơn đặt hàng cho các thiết bị cao cấp cũng giảm 8% trong quý đầu tiên của năm 2022, Counterpoint Research cho biết.

Đối mặt với tình hình này, Apple vẫn tỏ ra rất lạc quan. Tập đoàn công nghệ cho biết họ vẫn chưa nhận thấy bất kỳ dấu hiệu xấu nào đến từ thị trường. Trong tháng 4, hãng khẳng định nhu cầu mua sắm vẫn ở mức cao và sức mua của người dùng chưa có xu hướng giảm.

Apple cũng nói với các nhà cung cấp rằng doanh số của dòng iPhone 14 sẽ cao hơn so với iPhone 13 trong giai đoạn đầu. Đặc biệt, thị trường Trung Quốc sẽ là điểm tựa lớn cho dòng iPhone sắp ra mắt bởi nhu cầu sử dụng smartphone Apple tại đây vẫn có dấu hiệu tăng bất chấp kinh tế suy thoái.

Do đó, Apple hoàn toàn có lý do để tự tin rằng doanh số iPhone 14 sẽ bùng nổ và có thể vượt qua thế hệ iPhone 13. Trong đó, bộ đôi iPhone 14 Pro và Pro Max sẽ có những cải tiến lớn về thiết kế. , vi xử lý và camera, dự kiến ​​sẽ được người dùng ưa chuộng hơn dù giá bán cao hơn thế hệ trước ít nhất 100 USD.

Bên cạnh đó, theo chuyên gia Ming-Chi Kuo, các vấn đề trong chuỗi cung ứng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sản xuất của Apple. Ông phủ nhận mọi tin đồn liên quan đến việc hoãn ngày ra mắt iPhone mới, đồng thời khẳng định nhiều kịch bản đã được chuẩn bị trước để tránh tình trạng khan hiếm linh kiện cho iPhone 14.

Thùy Liên


Leave a Reply

Your email address will not be published.