Thị trường bưu chính ghi nhận mức tăng trưởng hơn 30%


Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Ảnh: Hằng Trần / BNEWS / TTXVN

Tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông diễn ra ngày 18/7, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông – Nguyễn Huy Dũng nêu rõ. sau: Điểm nổi bật của ngành thông tin và truyền thông 6 tháng đầu năm 2022. Cụ thể trong lĩnh vực bưu chính trong 6 tháng đầu năm, thị trường bưu chính vẫn ghi nhận mức tăng trưởng trên 30% về doanh thu và sản lượng dịch vụ bưu chính. bưu gửi so với cùng kỳ (ước đạt 27.000 tỷ đồng doanh thu, tương đương 870 triệu bưu gửi).

Các doanh nghiệp bưu chính cơ bản chấp hành tốt các quy định của pháp luật (không ghi nhận các khiếu nại tồn đọng của tổ chức, cá nhân về dịch vụ bưu chính do doanh nghiệp cung cấp). Bên cạnh đó, việc triển khai báo cáo thống kê trực tuyến của các DNBC được lựa chọn khá tốt, cơ bản đáp ứng yêu cầu của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Đối với lĩnh vực viễn thông, Bộ đã yêu cầu các doanh nghiệp phong tỏa các dịch vụ SIM có dấu hiệu lợi dụng, tham gia tuyên truyền cho các hành vi vi phạm pháp luật như game bài, đánh bạc, buôn bán vật liệu nổ, văn bằng giả … theo đề nghị của Bộ Công an (Cục A05) và các doanh nghiệp đã chặn 1.043 SIM trong tổng số 1.465 SIM (430 SIM còn lại hủy / chuyển / kết nối lại / chuyển sang mạng khác).

Đồng thời tổ chức buổi làm việc với Bộ Công an và các doanh nghiệp viễn thông di động (VNPT, Viettel, MobiFone, Vietnamobile) về việc xử lý các số điện thoại quảng cáo có hành vi vi phạm pháp luật và quy trình xử lý những thuê bao có khiếu nại.

Thanh tra Bộ vừa phối hợp với Cục Viễn thông, Cục Tần số vô tuyến điện và các đơn vị của Bộ Công an xử lý các đối tượng sử dụng trạm BTS giả, phát tán tin nhắn rác. Kiểm tra chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường thành phố Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Hằng Trần / BNEWS / TTXVN

Tại Hội nghị Bộ trưởng Bộ TT&TT – Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, 6 tháng đầu năm, ngành TT&TT đã có 3 chiến lược quốc gia do Thủ tướng Chính phủ ban hành. Đây là những chiến lược thực địa. Chiến lược cụ thể cho từng lĩnh vực sẽ rõ ràng và dễ thực hiện hơn. Đây là những chiến lược cho lĩnh vực bưu chính, cho chính phủ kỹ thuật số và cho nền kinh tế kỹ thuật số.

Chiến lược bưu chính là phát triển nhanh bưu cục để trong 5 năm tới có thể lớn như viễn thông, sử dụng mạnh mẽ công nghệ số vào hoạt động bưu chính, khẳng định vai trò của hạ tầng bưu chính. Cơ sở hạ tầng hậu cần đảm bảo luồng vật chất bên cạnh cơ sở hạ tầng viễn thông đảm bảo luồng dữ liệu.

Chiến lược chính phủ số là khẳng định kết thúc giai đoạn chính phủ điện tử với 100% dịch vụ công đủ điều kiện được đưa lên mạng, bắt đầu giai đoạn chuyển đổi chính phủ số, bắt đầu giai đoạn chính phủ số. dịch vụ kỹ thuật số, là giai đoạn thay đổi cách thức hoạt động của chính phủ dựa trên dữ liệu, dựa trên các công nghệ kỹ thuật số, là chuyển đổi kỹ thuật số để giải quyết các vấn đề của thiên niên kỷ.

Chiến lược kinh tế số nhằm khẳng định nền kinh tế số là động lực tăng trưởng mới, chuyển đổi từ 80% nền kinh tế số dựa trên CNTT-TT sang 80% dựa trên nền kinh tế số theo ngành, trong đó nhấn mạnh vai trò của nền kinh tế số. Nền tảng kỹ thuật số của Việt Nam, là sự thay đổi thể chế để chấp nhận các mô hình kinh doanh mới.

Từ năm 2022, ngành Thông tin và Truyền thông sẽ bắt đầu sửa rất nhiều luật liên quan đến lĩnh vực kỹ thuật số. Đó là các luật về giao dịch điện tử, công nghiệp công nghệ số, tần số và viễn thông. Đây đều là những lĩnh vực nền tảng để chuyển đổi kỹ thuật số, để phát triển kỹ thuật số. “Các đơn vị trong ngành phải coi đây là việc của mình để nghiên cứu, góp ý, tránh làm luật, áp dụng rồi mới phát hiện ra bất cập thì quá muộn, phải mất nhiều năm mới sửa được”. Bộ trưởng nói.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, trong năm 2022, nhiều nghị định về quản lý các nền tảng xuyên biên giới (như mạng xã hội, phát OTT, quảng cáo) cũng sẽ được ban hành. Quản lý các nền tảng xuyên biên giới là một thách thức toàn cầu. Việc thiếu các quy định về thể chế đối với các nền tảng xuyên biên giới đã tạo ra một môi trường kinh doanh bất bình đẳng, hay còn gọi là bảo hộ ngược, giữa các nền tảng kỹ thuật số trong nước và nước ngoài.

Các nghị định mới này nhằm thực hiện một nguyên tắc rất cơ bản là doanh nghiệp kinh doanh ở đâu thì phải tuân theo pháp luật ở đó. Nói rộng ra, đó là bảo vệ chủ quyền số quốc gia.

Năm 2022, Bộ Thông tin và Truyền thông chính thức được bổ sung chức năng, nhiệm vụ mới về chuyển đổi số, công nghiệp công nghệ số, kinh tế số nên phải sắp xếp lại bộ máy cho phù hợp.

Trong 6 tháng cuối năm, ngành Thông tin và Truyền thông tiếp tục thực hiện vai trò Cơ quan Thường trực Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số: tổ chức các phiên họp định kỳ của Ủy ban Quốc gia; hỗ trợ các bộ, ngành, địa phương tháo gỡ khó khăn trong triển khai chuyển đổi số; chuẩn bị các báo cáo chuyên đề hàng tuần gửi các thành viên Ủy ban Quốc gia và Ban Chỉ đạo chuyển đổi số của các bộ, ngành, địa phương.

Xây dựng và công bố Báo cáo xếp hạng Chỉ số chuyển đổi số năm 2021 của các Bộ, ngành, địa phương (dự kiến ​​trong tháng 7). Tiếp tục thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả cung cấp và sử dụng dịch vụ công trực tuyến hướng tới các mục tiêu: tỷ lệ dịch vụ công mức độ 3 và 4 có phát sinh hồ sơ đạt tối thiểu 50%, tỷ lệ hồ sơ trực tuyến đạt tối thiểu 50%. đạt ít nhất 50%.

Tổ chức các hoạt động hỗ trợ phát triển doanh nghiệp trong các lĩnh vực công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử – viễn thông, trọng tâm là phát triển doanh nghiệp số địa phương: hỗ trợ chính sách, hỗ trợ thương mại hóa sản phẩm, thông tin, dữ liệu trong cơ sở dữ liệu doanh nghiệp, sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam./.

Hằng Trần / BNEWS / TTXVN


Leave a Reply

Your email address will not be published.