Tham vọng Apple Car của Apple không hề đơn giản: Nộp 248 bằng sáng chế liên quan đến ô tô trong 22 năm, ấp ủ điều gì đó ‘vĩ đại’ sau iPhone


Một cuộc điều tra chung của báo Nikkei và một công ty phân tích có trụ sở tại Tokyo cho thấy Apple đã nhảy vào các công nghệ liên quan đến ô tô, thể hiện qua các đơn xin cấp bằng sáng chế gần đây của công ty.

Cụ thể, Apple đã nộp bằng sáng chế về phần mềm cho ô tô tự lái và các phương tiện khác, cũng như phần cứng liên quan đến sự thoải mái khi lái xe, chẳng hạn như ghế ngồi và hệ thống treo. Công ty cũng đang nhắm đến mục tiêu xe thành mọi thứ (V2X), cho phép các xe ô tô giao tiếp với nhau và kết nối với “Internet of Things”. Động thái này được coi là một động lực lớn cho Apple trong việc xây dựng nền tảng của riêng mình và tham gia vào sự chuyển dịch nhanh chóng của ngành từ ô tô thông thường sang tính di động toàn diện.

Nikkei phát hiện ra rằng tính đến ngày 1 tháng 6, Apple đã đăng ký và công bố 248 bằng sáng chế liên quan đến ô tô sau năm 2000.

Thường mất khoảng 18 tháng sau khi bằng sáng chế được nộp để công khai. Hầu hết các ứng dụng của Apple cho năm 2021 vẫn chưa được công bố và mới chỉ công bố tám bằng sáng chế. Con số này chắc chắn sẽ tăng trong cả năm. Trong số 27 đơn đăng ký của Apple được nộp vào năm 2020, 5 đơn được công bố cùng lúc vào năm 2021. Số lượng bằng sáng chế được công bố vào năm 2021 được dự đoán gần như chắc chắn sẽ vượt quá con số này.

Các đơn xin cấp bằng sáng chế của Apple đạt đỉnh vào năm 2017 và sau đó tạm thời giảm xuống. Nhưng “nếu chúng tôi tính cả các ứng dụng sẽ được xuất bản trong tương lai, thì tổng số cho năm 2021 có thể ngang bằng với kỷ lục được thiết lập vào năm 2017”, Akira Yamauchi, Giám đốc điều hành của Văn phòng Sở hữu trí tuệ cho biết.

Apple tham gia vào lĩnh vực ô tô vào khoảng năm 2014 khi khởi động dự án mang tên “Titan” nhằm phát triển xe điện tự lái. Vào thời điểm đó, công ty được cho là đã thuê một số lượng lớn các nhà nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo và các công nghệ tiên tiến khác.

Hiện tại, thị trường điện thoại thông minh đã bão hòa, có nhiều suy đoán rằng công ty có trụ sở tại California sẽ sử dụng năng lực sản xuất và công nghệ của mình để thâm nhập vào lĩnh vực xe hơi khổng lồ.

Vào tháng 1 năm 2021, Hyundai Motor được cho là đang đàm phán với Apple. Mặc dù hãng xe Hàn Quốc đã lên tiếng phủ nhận điều này nhưng sự quan tâm của Apple đối với lĩnh vực ô tô từ đó trở thành một “bí mật mở”.

Mặc dù Apple vẫn kín tiếng về tham vọng ô tô của mình, nhưng việc xem xét kỹ các bằng sáng chế của họ cho thấy những tiến bộ mà họ đã đạt được trong công nghệ liên quan đến ô tô, có thể được chia thành ba lĩnh vực.

Các đơn xin cấp bằng sáng chế liên quan đến phương tiện của Apple bắt đầu được chú ý vào năm 2008, một năm sau khi công ty phát hành chiếc iPhone đầu tiên. Apple ban đầu tìm cách tập trung vào kết nối giữa iPhone và xe hơi. Đặc biệt, những nỗ lực ban đầu của họ tập trung vào điều hướng, mở đường cho việc ra mắt Apple CarPlay vào năm 2014, cho phép thực hiện một số chức năng của xe với iPhone.

Nhưng vào năm 2016, số lượng đơn đăng ký bằng sáng chế của Apple – ít hơn 10 đơn mỗi năm cho đến giữa những năm 2010 – bắt đầu tăng lên, tổng cộng là 44 đơn trong năm, tăng mạnh so với 7 đơn của năm trước. 2015. Và trong năm 2017, công ty đã nộp một hồ sơ kỷ lục 66 đơn đăng ký, bao gồm cả những đơn liên quan đến lái xe tự hành.

Các nhà phân tích cho rằng những thành tựu đạt được trong dự án Titan chỉ đứng sau số lượng ứng dụng kỷ lục kể trên. Nhiều ứng dụng mới nhất của công ty đề cập đến lĩnh vực “xe hơi được kết nối”, lĩnh vực thứ hai mà Apple đang nhắm tới.

Apple dường như muốn tận dụng danh tiếng của mình với tư cách là nhà sản xuất các thiết bị thân thiện với người dùng như iPhone và iPad để tạo ra những chiếc xe tốt hơn, một mục tiêu được phản ánh trong các bằng sáng chế liên quan. liên quan đến ô tô của công ty. Nhiều bằng sáng chế trong số này liên quan đến các công nghệ về vật liệu và thành phần được sử dụng để tạo ra cửa sổ, ghế ngồi, hệ thống treo và các thành phần khác giúp việc lái xe và đi lại thoải mái hơn. . Nói cách khác, Apple không sửa chữa phần mềm như CarPlay. Yamauchi cho biết: “Không giống như Google, công ty chuyên về công nghệ tự lái, Apple đang nộp đơn đăng ký bằng sáng chế với mục tiêu phát triển phương tiện của riêng mình.

Các đơn xin cấp bằng sáng chế của công ty cũng bao gồm việc lái xe tự hành. Năm 2017, Apple bắt đầu thử nghiệm công nghệ của riêng mình trên thực địa, sử dụng xe mô hình trên các con đường công cộng ở California. Các bằng sáng chế mà Apple áp dụng vào năm 2017 bao gồm bằng sáng chế cho giao thông đường cao tốc – một nhiệm vụ đặc biệt khó khăn mà Toyota Motor và các nhà sản xuất ô tô khác cũng đã nộp bằng sáng chế. phát minh.

Như người đồng sáng lập quá cố của Apple Steve Jobs đã nói, iPhone đã “tái tạo lại điện thoại”. Giờ đây, công ty dường như muốn chuyển đổi việc lái xe theo cách tương tự bằng cách phát triển tính năng lái xe hoàn toàn tự động. Điều này có thể hình dung được bao gồm một hệ thống thực tế ảo cho phép người ngồi trong ô tô gọi điện video khi đang di chuyển trên đường cao tốc.

Yếu tố thứ ba trong chiến lược bằng sáng chế của Apple được tiết lộ bởi sự gia tăng gần đây của các ứng dụng liên quan đến công nghệ V2X.

Điều này bao gồm thế hệ kết nối tiếp theo – giữa ô tô, giữa ô tô và đường, giữa ô tô và người đi bộ, giữa ô tô và đám mây. Nâng cao độ an toàn của các phương tiện tự hành đòi hỏi phải thu thập thông tin về đèn giao thông cũng như xe hơi và người đi bộ trong các điểm mù. Công nghệ được sử dụng để nhanh chóng thu thập và xử lý thông tin như vậy cũng là một trọng tâm của các nhà sản xuất ô tô khác.

Việc áp dụng các bằng sáng chế liên quan đến V2X cung cấp một cái nhìn thoáng qua về nỗ lực của Apple trong việc xem xét lại trải nghiệm lái xe và quan trọng là sự an toàn.

Apple đã nộp hơn 30 bằng sáng chế cho Intel, nhà sản xuất chất bán dẫn hàng đầu của Mỹ. Nhiều bằng sáng chế liên quan đến giao tiếp trong V2X. Nhưng từ năm 2020 đến năm 2021, Apple đã đăng ký 17 bằng sáng chế trong lĩnh vực truyền thông, chỉ có một bằng sáng chế chung với Intel.

Động thái hướng tới các ứng dụng bằng sáng chế độc lập rất có ý nghĩa trong bối cảnh chiến lược hiện tại của Apple là tách mình khỏi Intel. Các chip dòng M do Apple thiết kế giúp giảm yêu cầu về điện năng trong các thiết bị đồng thời tăng tốc độ hoạt động. Ông Yamauchi nói: “Apple có thể đang cân nhắc việc sử dụng chip có thiết kế riêng của mình trên ô tô.

Apple chưa chính thức tuyên bố gia nhập thị trường ô tô nhưng đang tăng cường các dịch vụ liên quan đến xe của mình. Công ty cho biết vào tháng 6 rằng họ sẽ hợp tác với 14 nhà sản xuất ô tô và thương hiệu xe trên toàn thế giới, bao gồm Nissan Motor, Honda Motor và Ford Motor, cho hệ thống CarPlay của mình.

Các nhà sản xuất ô tô như Toyota và Volkswagen cũng đang phát triển nền tảng phần mềm của riêng họ để giới thiệu vào khoảng năm 2025.

Năm 2025 được kỳ vọng sẽ trở thành bước ngoặt của ô tô kết nối và xe điện. Hiệp hội GSM, đại diện cho các nhà khai thác mạng di động trên toàn thế giới, dự báo rằng mạng 5G sẽ được sử dụng rộng rãi vào năm 2025, với số kết nối 5G vượt quá 2 tỷ – hoặc hơn 20% tổng số kết nối. kết nối di động. Sự phát triển này đã khiến giá thành của pin EV, một thành phần quan trọng của ô tô điện giảm dần và là một trong những lý do giữ giá của chúng ở mức cao như vậy.

Nhưng mọi người vẫn hoài nghi về khả năng phát triển ô tô của Apple. Cần lưu ý rằng công ty không có kinh nghiệm sản xuất ô tô. Hiroto Suzuki, đối tác quản lý của công ty tư vấn Arthur D. Little Japan, cho biết: “Tôi tự hỏi liệu Apple có thể đảm bảo an toàn cho sản phẩm vì họ thuê ngoài sản xuất ô tô, vốn đòi hỏi nhiều bộ phận và cấp độ hơn”. an toàn hơn điện thoại thông minh không “.

Nguồn: Nikkei

Vân Đàm


Leave a Reply

Your email address will not be published.