Tăng khả năng hiển thị dữ liệu cá nhân: Trách nhiệm của ai?


Cảnh báo “đổ chuông” về các vấn đề bảo mật dữ liệu cá nhân

Mới đây, trên một diễn đàn mạng xuất hiện thông tin rao bán dữ liệu 30 triệu hồ sơ người dùng, được thu thập từ một trang web giáo dục, kèm theo mẫu dữ liệu của một số giáo viên và học sinh. ở Việt Nam.

Vấn đề bảo vệ dữ liệu cá nhân cần được quan tâm nhiều hơn (ảnh minh họa)

Ngay sau khi nhận được thông tin về nghi vấn trên, Bộ GD & ĐT đã phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, rà soát. Kết quả kiểm tra, xác minh ban đầu từ các mẫu dữ liệu (do người bán chia sẻ) thông qua dung lượng dữ liệu, cấu trúc dữ liệu, trường dữ liệu, độ chính xác của dữ liệu và logic sắp xếp dữ liệu đối với nguồn dữ liệu này khác với hệ thống cơ sở dữ liệu giáo dục do Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý.

Hiện Bộ GD & ĐT đã và đang phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an tiếp tục xác minh, đồng thời tiếp tục rà soát, kiểm tra các hệ thống bảo mật. bí mật để đảm bảo an toàn thông tin.

Trước đó, cơ quan công an đã phát hiện hàng trăm cá nhân, tổ chức mua bán dữ liệu cá nhân, trong đó phát hiện các đối tượng đã thu thập, chiếm đoạt, mua bán và sử dụng trái phép gần 1.300GB dữ liệu chứa nhiều loại dữ liệu. thông tin về các cá nhân, tổ chức trên toàn quốc.

Ngoài ra, vấn nạn lừa đảo trực tuyến phát triển mạnh mẽ khi đã ghi nhận khoảng 1 triệu người dùng Việt Nam truy cập vào các trang web lừa đảo, độc hại. Các hình thức lừa đảo ngày càng tinh vi khiến người dân dễ mắc bẫy.

Thực trạng này là hồi chuông cảnh báo về vấn đề bảo mật dữ liệu cá nhân tại Việt Nam, bởi nó có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến quyền riêng tư và bí mật cá nhân, có thể dẫn đến lừa đảo công nghệ cao. , cũng như các hành vi bất hợp pháp khác…

Theo một nghiên cứu, phần lớn (tới 80%) các vụ rò rỉ thông tin cá nhân là do sự bất cẩn của người dùng. Đây là những cơ hội thuận lợi để các đối tượng xấu thu thập thông tin, dữ liệu cá nhân nhằm trục lợi.

20% còn lại là do nhà cung cấp dịch vụ gây ra, thường rơi vào các trường hợp: Lỗ hổng trong hệ thống và ứng dụng của nhà cung cấp dịch vụ (bao gồm cả hệ thống các cơ sở giáo dục); sơ hở trong chính sách bảo mật thông tin khách hàng của các nhà cung cấp dịch vụ, trong đó có những doanh nghiệp cố tình đưa thông tin khách hàng cho bên thứ ba.

Nguyễn Phú Lương – Phó Trưởng phòng Giám sát An toàn thông tin, Trung tâm Giám sát An ninh mạng Quốc gia cho biết, các vụ rò rỉ thông tin thường liên quan đến tấn công mạng. , phần lớn yếu tố nằm ở “con người”. Do các cơ quan, tổ chức được trang bị các biện pháp, công nghệ để bảo vệ thông tin và hệ thống của mình, nên tin tặc thường tấn công vào điểm yếu “con người”, do họ còn thiếu kiến ​​thức cơ bản. tính bảo mật thông tin cũng như tính chủ quan trong vấn đề này.

Hiện nay, nhằm nâng cao nhận thức cho người sử dụng, Trung tâm Giám sát an ninh mạng quốc gia thuộc Cục An toàn thông tin đã công bố văn bản hướng dẫn người dân trên website: spacegianmang.vn. Trên website đó có các công cụ hướng dẫn người dùng những kỹ năng cơ bản để bảo vệ thông tin của mình trên không gian mạng.

Cùng với đó, trong vấn đề bảo mật, Cục An toàn thông tin đang định hướng nhiều hơn trong vai trò chủ động phát hiện sớm các nguồn nguy cơ, đưa ra các cảnh báo, liên quan đến nhóm tấn công mạng tập trung tại Việt Nam. Nam giới.

Phòng Mộtbảo mật thông tin, Trung tâm giám sát an ninh mạng quốc gia sẽ chủ động phát hiện sớm và đưa ra những cảnh báo sớm nhất để người dân cũng như các cơ quan chức năng có biện pháp chuẩn bị trước các lỗ hổng, hoặc các nhóm hacker đang có ý định tấn công vào Việt Nam, bằng các biện pháp phát hiện sớm, cảnh báo sớm hơn.– ông Nguyễn Phú Lương nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Phú Lương, trước những sự cố như thời gian qua, Trung tâm Giám sát an ninh mạng quốc gia có bộ máy kỹ thuật, chuyên gia luôn phối hợp kịp thời với các đơn vị chức năng để xác minh. nguồn thông tin và nguyên nhân hậu quả của vụ việc.

Tuy nhiên, người dùng cần tránh truy cập và sử dụng phần mềm bẻ khóa, hoặc phần mềm không có bản quyền; Trong các đơn vị lưu trữ chứa dữ liệu cá nhân quan trọng, cần có các biện pháp tránh rò rỉ dữ liệu cũng như mã hóa thông tin dữ liệu mà chúng lưu trữ để tránh bị lộ. “VẼ TRANHvấn đề bảo mật thông tin là quan trọng bởi vì hiện tại chúng tôi hướng tới chuyển đổi kỹ thuật số, tất cả thông tin đều được số hóa, vì thế dữ liệu sẽ là những thứ có giá trị nhất – ông Nguyễn Phú Lương nói.

Ông Phạm Hoàng Hải – Giám đốc Trung tâm Bản quyền Nội dung số Việt Nam cho biết, sự cố lộ tài khoản người dùng trên mạng đã nhiều lần xảy ra, nguyên nhân do người dùng tại Việt Nam còn rất chủ quan, thường xuyên đặt mật khẩu. dễ nhớ và truy cập các trang web không chính thức. Các trang này đều cài đặt phần mềm đánh cắp dữ liệu. Vì vậy, để chống lại tình trạng này, điều quan trọng nhất là người dùng tại Việt Nam cần cẩn trọng hơn.

Cùng chung quan điểm, ông Nguyễn Ngọc Hân – Tổng giám đốc Thủ Đô Multimedia chia sẻ, bằng việc ứng dụng các giải pháp công nghệ, các đơn vị có thể giải bài toán đảm bảo an toàn thông tin của các website. Bên cạnh đó, chúng ta phải nâng cao nhận thức của người dùng bằng cách tuyên truyền các địa chỉ tin cậy cho họ.

Theo ông Trần Việt Hải – TGĐ Công ty Điện tử Bkav, hiện nay nguy cơ mất an ninh mạng không chỉ là chuyện của Chính phủ, doanh nghiệp mà còn là chuyện của người dân. Nhiều người sử dụng dịch vụ của ngân hàng cũng có thể bị lộ tài sản, mất trắng. Hiện tại, tôi cho rằng nhận thức về nguy cơ đó đã hiện hữu nhiều hơn nên cần có hành động rõ ràng hơn trong thời gian tới.

Hoàn thành khung pháp lý để bảo vệ dữ liệu cá nhân

Theo đánh giá của các chuyên gia, Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế số nhanh nhất thế giới. Người Việt Nam có đặc điểm là dân số trẻ, rất thành thạo và thích sử dụng công nghệ nên việc tiếp cận với các nền tảng công nghệ của chúng ta rất nhanh.

Tỷ lệ người dùng mạng xã hội rất lớn. Bên cạnh đó, tỷ lệ người dân truy cập Internet cũng như sử dụng điện thoại thông minh tại Việt Nam cũng rất nhanh. Những điều này tạo động lực rất lớn cho các hoạt động kinh tế, kinh doanh trong môi trường số.

Tuy nhiên, trình độ hiểu biết về công nghệ, nhận thức về công nghệ, nhận thức về an toàn, an ninh mạng của người dân Việt Nam chưa tương xứng với việc tăng tốc công nghệ, dẫn đến rủi ro của chúng ta cao hơn.

Trong khi đó, dữ liệu được ví như nguồn “xăng dầu” cho chuyển đổi số, nhưng việc thiếu khung pháp lý để bảo vệ dữ liệu cá nhân đang là rào cản để người dân tham gia sâu hơn vào chuyển đổi số.

Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an khuyến cáo, hành lang pháp lý trong lĩnh vực an ninh mạng còn thiếu và chưa đáp ứng thực tế trước sự thay đổi nhanh chóng của không gian. Tội phạm mạng cũng như tình hình hoạt động của tội phạm mạng ngày càng trở nên tinh vi và phức tạp.

Bên cạnh đó, nhận thức về an ninh mạng và kỹ năng sử dụng Internet an toàn của người sử dụng còn thấp, tạo điều kiện cho tội phạm sử dụng công nghệ cao lợi dụng, lợi dụng và thực hiện các hành vi khác. lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại lớn về người.

Đại diện Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông (IPS) đề nghị trong thời gian tới, Việt Nam cần nhanh chóng hoàn thiện Nghị định về dữ liệu cá nhân. Về lâu dài, chúng ta nên có luật về những vấn đề như thế này quy định quyền của cá nhân và chủ sở hữu quyền về dữ liệu và sau đó là các nghĩa vụ của công ty đi kèm với nó.

Ông Phạm Quang Tú – Phó Giám đốc Oxfam tại Việt Nam cho biết, khung pháp lý hoàn chỉnh về bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư là hết sức cần thiết để vừa đảm bảo tôn trọng quyền của công dân, vừa góp phần phát triển nền kinh tế Việt Nam. Nền kinh tế số được vận hành trên nền tảng dữ liệu trong thời đại hiện nay. Các quy định và chương trình của chính phủ cần phát triển các giải pháp để bảo vệ quyền riêng tư cho người dân cũng như doanh nghiệp.

Quỳnh Nga


Leave a Reply

Your email address will not be published.