Tại sao bạn vẫn chưa kết nối tài khoản ngân hàng với tài khoản lưu lượng truy cập của mình?


Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, cả nước hiện có hơn 3 triệu trong tổng số gần 5 triệu ô tô trên cả nước được gắn thẻ và sử dụng dịch vụ thu phí tự động không dừng.

Số lượng ô tô gắn thẻ đã tăng hơn 50% so với thống kê hồi đầu năm.

Tuy nhiên, vướng mắc lớn là việc kết nối tài khoản ngân hàng với tài khoản thu phí của chủ phương tiện.

Nhiều chủ phương tiện tham gia giao thông vẫn thắc mắc tại sao khi qua các trạm thu phí, tiền không được trừ trực tiếp vào tài khoản ngân hàng. Thay vào đó, khách hàng vẫn phải nạp tiền từ tài khoản ngân hàng vào tài khoản lưu lượng để đóng phí.

Hệ thống thu phí tự động không dừng Trạm thu phí Pháp Vân – Cầu Giẽ

Lý giải điều này, ông Tô Nam Toàn, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ Môi trường và Hợp tác quốc tế, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, do hiện đang áp dụng hình thức trả trước nên tốc độ xử lý giao dịch rất cao. ngân hàng không đáp ứng yêu cầu.

Tốc độ xử lý giao dịch không đáp ứng thời gian mở barie để qua trạm. Tốc độ xe qua làn không dừng rất nhanh, chỉ vài giây, cùng lắm là gặp mặt kiểm tra số dư tài khoản ngân hàng, không thể trừ tiền trong tài khoản.

Tài khoản ngân hàng khi xe qua trạm sẽ không còn đủ thời gian để trừ trực tiếp vào hệ thống ngân hàng để kiểm tra số dư.

Hệ thống thu phí không dừng yêu cầu tốc độ phương tiện là 0,2 giây để xử lý qua trạm, trong khi giao dịch ngân hàng mất từ ​​0,5 đến 2 phút để xử lý giao dịch. Bên cạnh đó, do tính bảo mật nên các ngân hàng không muốn thực hiện việc thanh toán trực tiếp này.

Theo ông Toàn, nếu áp dụng hình thức trả sau chỉ có thể trừ tiền trực tiếp vào tài khoản ngân hàng, nhưng chế tài hiện nay chưa đủ cơ sở để thực hiện truy thu đối với những chủ phương tiện cố tình không nộp phí. .

“Hiện các nhà cung cấp dịch vụ đã khắc phục bằng cách triển khai bù dịch vụ tự động. Hai tài khoản này đã liên kết với nhau, khi tài khoản CSGT hết tiền, thông qua ứng dụng của nhà cung cấp dịch vụ, tiền sẽ được tự động trừ vào tài khoản CSGT của người dân để nộp phí thu phí không dừng. thay vì phải tải thủ công như trước đây.

Giải thích cụ thể hơn, ông Hồ Trọng Vinh, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thu phí tự động VETC cho biết, VETC đã liên hệ với Vietcombank, BIDV, Ngân hàng Quân đội và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển. phát triển nông thôn Việt Nam. Hiện VETC cũng đang tiến hành mở rộng sang các ngân hàng khác.

Ngoại trừ BIDV phải đến quầy làm thủ tục, khách hàng đăng ký với ngân hàng qua App (phần mềm) của các ngân hàng nêu trên.

“Khách hàng có tài khoản của các ngân hàng nêu trên đăng ký trực tuyến để liên kết tài khoản VETC thông qua App của ngân hàng. Khi số dư trong tài khoản lưu lượng nhỏ hơn hoặc bằng số tiền khách hàng đã đăng ký, các ngân hàng sẽ tự động chuyển từ tài khoản cá nhân sang tài khoản VETC theo số tiền mà khách hàng đã lựa chọn ”, ông Vinh cho biết.

Trần Duy


Leave a Reply

Your email address will not be published.