Sức mua yếu, thị trường smartphone giảm mạnh – Báo Công Lý


Báo cáo của Canalys cho thấy số lượng điện thoại thông minh bán ra trên toàn cầu đã giảm 9% so với một năm trước, xuống còn 287 triệu chiếc trong quý II. Số lượng điện thoại thông minh toàn cầu bán ra trong quý 2 là con số hàng quý thấp nhất kể từ quý 2 năm 2020, khi đại dịch bùng phát.

Các nhà phân tích cho rằng Samsung đang dẫn đầu thị trường với 61,8 triệu chiếc điện thoại thông minh được xuất xưởng và chiếm 21% thị phần. Mặc dù tăng trưởng 6% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng doanh số bán hàng của Samsung lại giảm 16% so với quý đầu tiên do nhà cung cấp này phải vật lộn với lượng sản phẩm tồn kho khổng lồ, đặc biệt là các sản phẩm ở phân khúc tầm trung. Trung tâm.

Giữ vị trí thứ hai là Apple, doanh số của hãng đạt 49,5 triệu chiếc iPhone, chiếm 17% thị phần toàn cầu. Nguyên nhân là do nhu cầu mua sản phẩm iPhone 13 vẫn được duy trì ở mức ổn định tại Bắc Mỹ, Trung Quốc và châu Âu đã thúc đẩy doanh số bán hàng của nhà táo.

Các lô hàng điện thoại thông minh trên toàn thế giới và tăng trưởng hàng năm. (Ảnh: canays.com)

Theo sau đó là Xiaomi ở vị trí thứ 3 với doanh số 39,6 triệu chiếc, chiếm 14% thị phần. OPPO và Vivo cũng nằm trong top 5 với doanh số lần lượt là 27,3 (10%) và 25,4 triệu máy (9%).

Các nhà phân tích thị trường tại Canalys nói rằng doanh số bán điện thoại thông minh đang giảm do các đơn đặt hàng linh kiện bị cắt giảm và các nhà cung cấp bắt đầu lo lắng về tình trạng dư cung trên thị trường. Theo nhà phân tích Toby Zhu, nhu cầu giảm mạnh đang gây lo ngại lớn cho toàn bộ chuỗi cung ứng smartphone.

Đồng thời, nhà phân tích Runar Bjorhovde của Canalys Research cho rằng các hãng cần nghiên cứu lại chiến lược kinh doanh của mình trong quý vừa qua do triển vọng thị trường có xu hướng thận trọng hơn. Kinh tế khó khăn, nhu cầu giảm và hàng tồn kho tích tụ đều buộc các nhà cung cấp phải nhanh chóng đánh giá lại các chiến lược danh mục đầu tư của họ trong thời gian còn lại của năm 2022.

IPhone 13 là sản phẩm có nhu cầu ổn định của Apple. (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Tình trạng cung vượt cầu đòi hỏi các nhà cung cấp phải lập kế hoạch tốt hơn so với giai đoạn thiếu hụt linh kiện. Khi chuỗi cung ứng linh kiện đang dần được bù đắp và áp lực chi phí đang giảm, điều này có thể cải thiện khả năng cạnh tranh của các sản phẩm mới ra mắt trong nửa cuối năm.

Trong khi đó, thu nhập và mức chi tiêu của người dân có xu hướng giảm do ảnh hưởng của lạm phát. Các nhà cung cấp sẽ phải tìm cách đẩy nhanh lượng hàng tồn kho bằng cách sử dụng các chương trình khuyến mãi và ưu đãi trước khi ra mắt sản phẩm mới trong dịp lễ để giảm bớt áp lực thanh khoản.

Samsung đang đẩy mạnh chiến lược và chương trình khuyến mại lớn cho dòng Galaxy A tầm trung, tận dụng ODM (Sản phẩm thiết kế và sản xuất theo đơn đặt hàng) để sản xuất smartphone giá rẻ nhằm kích cầu thị trường. Ở phân khúc cao cấp, gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc tập trung vào điện thoại có thể gập lại và dòng Galaxy S tại các thị trường phát triển.

Xiaomi có tham vọng mở rộng danh mục nâng cấp của mình tại Trung Quốc thông qua hoạt động sản xuất với đối tác mới nhất là Leica, dự kiến ​​sẽ tung ra một loạt sản phẩm trong quý III. Công ty cũng đang điều chỉnh các chu kỳ nâng cấp sản phẩm để tăng tốc độ tung ra thị trường.

Bên cạnh đó, Oppo cũng đạt được thành tích ổn định tại Châu Âu trong quý II nhờ đầu tư đáng kể vào các hoạt động hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển của Firmware (Phần lõi là một chương trình máy tính đặc biệt điều khiển phần sụn). điều khiển nhiều thiết bị điện tử). Mặt khác, Vivo đang áp dụng chiến lược mở rộng sang xây dựng phần cứng khác biệt như chip ISP và máy ảnh.

Theo các nhà phân tích Canalys, trong ngắn hạn, áp lực trong toàn bộ chuỗi cung ứng smartphone sẽ gia tăng do nhu cầu người dùng yếu có khả năng sẽ tiếp diễn trong thời gian dài. Do đó, các nhà sản xuất điện thoại thông minh nên cải thiện tính minh bạch khi làm việc với các nhà cung cấp linh kiện và các đối tác kênh trong những quý tới.


Leave a Reply

Your email address will not be published.