Sử dụng wifi công cộng khi đi du lịch: Rủi ro và cách giữ an toàn


Hơn 85% người Mỹ được khảo sát bởi công ty an ninh mạng NordVPN sợ sử dụng wifi công cộng khi đi du lịch và 63% trong số họ không biết liệu mình có đang truy cập các trang web an toàn hay không.

Theo một nghiên cứu gần đây của cùng một công ty, cứ bốn du khách thì có một người bị hack khi đang sử dụng wifi công cộng. Hầu hết các vụ tấn công xảy ra khi hành khách đang quá cảnh tại sân bay, nhà ga, bến xe.

Khách du lịch có thói quen sử dụng điện thoại khi chờ chuyến bay, chuyến tàu. Tuy nhiên, họ thường quên bảo mật thông tin cho thiết bị của mình – Ảnh: Internet

Daniel Markuson – chuyên gia an ninh mạng tại NordVPN cho biết: “Du khách có thói quen sử dụng điện thoại khi chờ chuyến bay, tàu hỏa. Tuy nhiên, họ thường quên bảo mật thông tin cho thiết bị của mình. Nhiều hacker sẽ lợi dụng điều đó, cũng như sơ hở. và bảo mật yếu kém của mạng wifi công cộng ở sân bay và nhà ga, để có thể truy cập vào thông tin cá nhân hoặc doanh nghiệp nhạy cảm. “

Theo các chuyên gia, khi đi du lịch nước ngoài, du khách thường không phân biệt được các mạng wifi ở điểm đến. Vì vậy, hacker có thể giả mạo mạng wifi với một cái tên quen thuộc, ví dụ “Airports_Guest_WiFi”. Khi kết nối với một điểm phát sóng như vậy, tất cả thông tin cá nhân, bao gồm chi tiết thẻ ngân hàng, email cá nhân, thông tin đăng nhập khác nhau sẽ được gửi đến một hacker.

Ngoài ra, ngay cả wifi hợp pháp ở những nơi công cộng cũng không an toàn vì bảo mật yếu. Tin tặc có thể giành được quyền quản trị và quan sát các luồng giao thông, từ đó đánh cắp mật khẩu hoặc thông tin của nạn nhân. Đây là một hình thức “tấn công man-in-the-middle”, tức là tin tặc sẽ đánh cắp dữ liệu cá nhân thông qua kết nối giữa thiết bị của nạn nhân và nguồn phát wifi.

Sân bay, ga tàu hay bến xe là những nơi có wifi không an toàn – Ảnh: Unsplash

Các chuyên gia NordVPN liệt kê một số mẹo du lịch, giúp du khách tự bảo vệ mình như sử dụng VPN (mạng riêng ảo), thay vì kết nối trực tiếp với các mạng wifi không quen thuộc. Công cụ này mã hóa dữ liệu của người dùng, đồng thời ngăn chặn sự xâm nhập của bên thứ ba. Hiện tại, chỉ có khoảng 22% người dùng có thói quen kết nối Internet thông qua VPN nên số còn lại trở thành “miếng mồi ngon” cho các hacker.

Ngoài ra, khi đi du lịch nước ngoài, hãy mua sim 3G của nước bạn sắp vào mạng.

Cuối cùng, không chia sẻ thông tin đăng nhập của bạn như mật khẩu hoặc bất kỳ dữ liệu cá nhân nào khác khi được kết nối với mạng wifi công cộng. Đặc biệt là khi đặt chỗ, đặt vé hay thanh toán dịch vụ khi chờ đợi ở những nơi công cộng vì thông tin cá nhân có thể bị hacker gửi thẳng đến nếu wifi bảo mật kém.

Minh An


Leave a Reply

Your email address will not be published.