Phòng chống bóc lột và lạm dụng tình dục trẻ em trên Internet


Hội nghị đã công bố báo cáo nghiên cứu “Phòng chống hành vi xâm hại – Bằng chứng về bóc lột và xâm hại tình dục trẻ em trên không gian mạng”.

Chiều 3/8, tại Hà Nội, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo công bố báo cáo nghiên cứu “Phòng ngừa hành vi xâm hại – Bằng chứng về bóc lột và xâm hại tình dục trẻ em trên không gian mạng”.

Báo cáo mới này được thực hiện bởi ECPAT International (một mạng lưới toàn cầu gồm các tổ chức xã hội dân sự hoạt động nhằm chấm dứt nạn bóc lột tình dục trẻ em), INTERPOL (Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế) và Văn phòng Cảnh sát Hình sự Quốc tế. Nghiên cứu của UNICEF (Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc) – Innocenti, cho thấy trẻ em Việt Nam đang bị bóc lột và lạm dụng tình dục trên mạng nhưng họ không khai báo hoặc không khai báo.

Theo kết quả khảo sát, đa số trẻ em cho biết mình từng bị bóc lột và lạm dụng tình dục trên mạng nhưng không tiết lộ việc bị bóc lột và lạm dụng với bất kỳ ai hoặc chỉ với bạn bè. Rất ít trẻ em cho biết chúng đã nói với người chăm sóc của mình và / hoặc một kênh chính thức, chẳng hạn như cảnh sát hoặc đường dây trợ giúp. Điều này dễ xảy ra hơn vì trẻ có thể ngại nói một cách cởi mở về chủ đề khá nhạy cảm này.

Tuy nhiên, báo cáo cho thấy trẻ em có nguy cơ bị bóc lột và lạm dụng tình dục trực tuyến ở Việt Nam. 23% người dùng internet trong độ tuổi 12-17 tham gia cuộc khảo sát cho biết họ đã vô tình nhìn thấy những hình ảnh hoặc video nhạy cảm trên mạng trong năm qua (12 tháng trước cuộc khảo sát). Ngoài ra, 5% từng nhận được những hình ảnh nhạy cảm không được yêu cầu.

Việc thiếu báo cáo về tình trạng bóc lột và lạm dụng tình dục trực tuyến ở Việt Nam bị ảnh hưởng bởi sự kỳ thị và thái độ không khuyến khích thảo luận về tình dục, đặc biệt là với trẻ em. Mặc dù điều này có thể hiểu được ở một mức độ nào đó, nhưng nếu không có thông tin, trẻ em sẽ không nhận thức được những rủi ro, khi nào và làm thế nào để tìm kiếm sự giúp đỡ. Sự kỳ thị từ cộng đồng cũng có thể ảnh hưởng đến trẻ em tiết lộ việc lạm dụng và / hoặc khuyến khích nạn nhân không khai báo.

Nghiên cứu về ngăn ngừa hành vi có hại ở Việt Nam cho thấy nhiều trẻ em thiếu thông tin, nhận thức và kiến ​​thức về bóc lột và xâm hại tình dục trẻ em trực tuyến, điều này càng làm tăng khả năng bị tổn thương của các em. tình yêu của bạn…

Ngoài ra, báo cáo Nghiên cứu Phòng ngừa tác hại ở Việt Nam cho thấy trẻ em là đối tượng của nhiều hình thức bóc lột và xâm hại tình dục trực tuyến.

Theo đó: 8% trẻ em từ 12-17 tuổi sử dụng Internet đã nhận được những bình luận khiếm nhã về bản thân khiến chúng khó chịu trong năm qua (12 tháng trước cuộc khảo sát). 43% không nói với ai rằng điều này đã xảy ra, chủ yếu là vì bọn trẻ nghĩ rằng nó sẽ không được giải quyết / không thể thực hiện được nếu chúng kể lại sự việc.

5% trẻ em đã nhận được những hình ảnh tình dục không mong muốn. Gần một nửa trong số họ không nói với ai vì họ không biết nói với ai.

2% trẻ em được hỏi nói về tình dục khi chúng không muốn. Khoảng một nửa trong số những đứa trẻ này nhận được những yêu cầu không mong muốn về tình dục trực tuyến, và hầu hết những đứa trẻ này không nói với ai về điều đó. Họ không nói cho ai biết chuyện gì đã xảy ra bởi vì họ không nghĩ rằng sự việc là đủ nghiêm trọng, hoặc nghĩ rằng họ có thể gặp rắc rối.

Các nhà nghiên cứu tham gia Dự án Nghiên cứu Ngăn ngừa Tác hại ở Việt Nam cho biết những phát hiện này chỉ là một bức tranh tổng thể về thực trạng bóc lột và lạm dụng tình dục trẻ em trực tuyến ở Việt Nam. Nam giới. Vì vậy, vấn đề này cần được ưu tiên. Chỉ 36% trẻ em được khảo sát đã được dạy về vai trò quan trọng của việc giữ an toàn khi trực tuyến, nhấn mạnh sự cần thiết phải nâng cao nhận thức và hiểu biết về vấn đề này ở cả nước.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cho rằng cần tăng cường các nguồn lực chuyên trách để quản lý các vụ việc. Hiện tại, số lượng nhân viên và trang thiết bị hiện có có thể không đủ để tiến hành điều tra các vụ lạm dụng và bóc lột tình dục trẻ em trên mạng, vấn đề này phải được giải quyết. Phòng ngừa là chìa khóa để giải quyết vấn đề bóc lột và lạm dụng tình dục trực tuyến ở Việt Nam.

Tại hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Trẻ em Nguyễn Thị Nga cho biết: Bóc lột, xâm hại tình dục trẻ em trên mạng là hiểm họa không biên giới. Việc thu thập bằng chứng rõ ràng và xây dựng cơ sở chất lượng nên là trọng tâm của việc lập kế hoạch chiến lược để giải quyết rủi ro đối với trẻ em. “Đối với các khuyến nghị từ báo cáo này, các bộ, ngành, đơn vị liên quan sẽ nỗ lực xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể và cùng nhau giải quyết các mối đe dọa đối với trẻ em. , đặc biệt là vai trò của Mạng lưới cứu hộ và bảo vệ trẻ em trên môi trường trực tuyến của Việt Nam ”, bà Nga nhấn mạnh.

* Vào đầu năm 2019, Đối tác toàn cầu nhằm chấm dứt bạo lực đối với trẻ em, thông qua Sáng kiến ​​an ninh mạng, đã đầu tư 7 triệu đô la để phát triển dự án Nghiên cứu để ngăn chặn hành vi có hạimột dự án nghiên cứu toàn diện và sáng tạo nhằm hiểu rõ hơn vai trò động lực của công nghệ kỹ thuật số trong việc bóc lột và lạm dụng tình dục trẻ em.
* Sáng kiến ​​An ninh mạng đã tập hợp và tài trợ cho 3 tổ chức ECPAT, INTERPOLVăn phòng Nghiên cứu UNICEF – Innocenti để thực hiện một nghiên cứu mới tại 13 quốc gia ở Đông Phi, Nam Phi và Đông Nam Á. Đây là một hình thức nghiên cứu và đánh giá toàn diện độc đáo. Phương pháp luận được phát triển cho các đánh giá này đã được thực hiện ở tất cả 13 quốc gia và có thể được áp dụng ở các quốc gia khác trong tương lai.

TIẾNG ANH NHẬT BẢN


Leave a Reply

Your email address will not be published.