Phát triển nội dung báo chí cho các nền tảng mạng xã hội


Phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí TP.HCM.

Xu hướng các tòa soạn hội tụ, phát triển song song các hình thức xuất bản truyền thống (báo in, báo điện tử) và kết hợp với các nền tảng mạng xã hội đang trở thành xu hướng tất yếu của nhiều cơ quan báo chí. Vì vậy, dư địa để báo chí phát triển trên các nền tảng mạng xã hội luôn rất rộng mở.

Không gian mở cho báo chí

Theo thống kê, với dân số khoảng 100 triệu người, Việt Nam hiện có khoảng 78 triệu người dùng mạng xã hội mỗi năm. Ước tính, thời gian sử dụng mạng xã hội của mỗi người khoảng 2 giờ 34 phút / ngày (chiếm 36,4% tổng thời gian sử dụng internet trung bình). Như vậy, trung bình mỗi người Việt Nam dành 77 giờ mỗi tháng để sử dụng mạng xã hội, tính theo năm, con số này trung bình hơn 936 giờ (tương đương 39 ngày).

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH & NV TP.HCM Lê Hoàng Dũng cho rằng, trong hệ sinh thái báo chí mới, báo chí đang thay đổi theo xu hướng truyền thông đa chiều, đa phương thức. đa nền tảng. Hiện nay, nhiều cơ quan báo chí đang khai thác các nền tảng mạng xã hội (YouTube, TikTok, Facebook, …) để đáp ứng nhu cầu tiếp cận thông tin báo chí của bạn đọc.

Nắm bắt được xu hướng này, Bộ TT&TT cũng đã xây dựng chương trình hỗ trợ chuyển đổi số cho các cơ quan báo chí dựa trên 3 nền tảng gồm: Nền tảng quản lý tòa soạn điện tử; nền tảng phân tích thông tin, dư luận mạng xã hội giúp các cơ quan báo chí nắm bắt thông tin kịp thời; nền tảng hỗ trợ phòng, chống tấn công và ứng phó khẩn cấp hệ thống thông tin của các cơ quan báo chí.

Tại TP.HCM và nhiều địa phương khác, nhiều cơ quan báo chí đã đầu tư phát triển ấn phẩm điện tử, phát hành tin, sản phẩm báo chí đăng trên nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau. để tiếp cận độc giả nhanh hơn và đa dạng hơn. Có thể nói, xu hướng phát triển báo chí đa nền tảng đã và đang tạo ra nhiều cơ hội cho các cơ quan báo chí định vị lại để phát huy vai trò của mình trong hệ sinh thái báo chí mới. Thạc sĩ Đỗ Quyết Thắng, Phó trưởng phòng Báo chí – Xuất bản, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM cho biết: Cũng chính với cách tiếp cận và công bố thông tin mới này nên thông tin chính thống về dịch Covid-19 vẫn chưa được công bố. . -19 đã đến được với nhiều người hơn, qua đó góp phần đẩy lùi những tin tức giả, tin chưa được kiểm chứng xuất hiện tại vùng tâm dịch vừa qua.

Nhiều thách thức đan xen

Tại hội thảo khoa học “Phát triển nội dung báo chí cho nền tảng mạng xã hội” do Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức mới đây, Tiến sĩ Huỳnh Văn Thông, Trưởng Bộ môn Truyền thông, Khoa Báo chí và Tuyên truyền đã đặt vấn đề: Trong bối cảnh nhiều cơ quan báo chí “chạy đua” đưa tin dựa trên các nền tảng mạng xã hội, liệu công việc của các nhà báo sẽ thay đổi như thế nào, các giá trị đóng khung của nhà báo có bị mất đi? Tiếp theo là chất lượng tin tức liệu có gặp rủi ro gì không khi các phương tiện truyền thông trên mạng xã hội luôn thúc giục các nhà báo đua nhau đưa tin nhanh nhất có thể.

Theo TS Huỳnh Văn Thông, hiện nay nhiều tòa soạn đang khuyến khích phóng viên viết bài ngắn hơn để đăng tải trên mạng xã hội, chạy đua với tốc độ nên phóng viên thường bị áp lực bắt bài. bắt kịp tốc độ, đưa tin tức lên mạng xã hội một cách nhanh nhất. Từ đó, dấy lên lo ngại về nguy cơ làm giảm chất lượng thông tin báo chí, thậm chí là hành vi tự hạ giá bản thân của báo chí.

TS Huỳnh Văn Thông cũng chỉ ra một thách thức khác của hoạt động báo chí dựa trên nền tảng mạng xã hội, đó là “giá trị của tin tức”. Với mạng xã hội, báo chí dễ dàng tiếp cận thông tin, nên thay vì kiểm chứng kỹ một thông tin trước khi đăng tải, lại xảy ra tình trạng nhà báo đưa thông tin chưa được kiểm chứng lên mạng xã hội.

Những tác động xã hội của loại thông tin này là rất lớn. Thạc sĩ Đỗ Quyết Thắng cũng chỉ ra một số thách thức của ngành báo chí trong bối cảnh hiện nay, đó là thay vì đầu tư, tự chủ về công nghệ, nhiều cơ quan báo chí hiện đang phụ thuộc vào công nghệ của đối tác. Tác động của việc phụ thuộc vào công nghệ của bên thứ ba là rất lớn. Báo chí đa nền tảng cũng chịu ảnh hưởng lớn từ thông tin trên mạng xã hội, nguy cơ bị dẫn dắt bởi tin giả, tin chưa được kiểm chứng. Ngoài ra, khi “hòa mình” vào trào lưu của các nền tảng mạng xã hội, tình trạng vi phạm bản quyền nội dung đăng tải cũng trở nên phổ biến nhưng các cơ quan báo chí, cơ quan chức năng chưa có thông tin cần thiết. giải pháp để sửa chữa hoàn toàn.

Về thách thức nguồn nhân lực, Thạc sĩ Phan Văn Tú, Trưởng Bộ môn Báo chí, Khoa Báo chí và Tuyên truyền cho biết: Để tổ chức nội dung báo chí trên nền tảng mạng xã hội, cần có đội ngũ biên tập viên. Thực tập sinh truyền thông xã hội “chắc” về kỹ năng mạng xã hội, biết phân tích dữ liệu người đọc và xu hướng tiếp cận thông tin báo chí, nhưng thực tế, qua khảo sát tại 142 cơ quan báo chí, chỉ 18% cơ quan có nhân viên phát triển nội dung này, hầu hết trong số đó là bán thời gian; số cơ quan có tám người chuyên trách chỉ chiếm 7%. Đây là nguyên nhân khiến số lượng cơ quan báo chí phát triển tốt nội dung báo chí trên nền tảng mạng xã hội chưa nhiều, nhiều cơ quan chỉ xây dựng “phong trào”, hiệu quả chưa cao. cao.

Bài và ảnh: QUANG QUA


Leave a Reply

Your email address will not be published.