Nỗi ám ảnh về chấn thương tâm lý của người điều hành video TikTok khủng khiếp (P1)


Imani (25 tuổi, người điều hành nội dung cho TikTok ở Morocco) đã nhìn thấy một thanh niên ném con mèo lên trời trước khi dùng kiếm đâm nó. Imani đã bị sốc khi làm việc trong một ngôi nhà nhỏ một phòng ngủ ở thành phố Casablanca (Maroc).

Tôi yêu mèo. Tôi chưa bao giờ tưởng tượng mình sẽ nhìn thấy một cảnh tượng như vậy ngoài đời. Nó không phải là một bộ phim. Đó không phải là một trò đùa. Đúng rồi”, Imani tâm sự.

Hai năm sau, video vẫn còn khắc sâu trong tâm trí cô, Imani nói. Bất cứ khi nào anh nghĩ về nó, Imani cố gắng tách mình ra khỏi ký ức.

Tôi đã tạo ra một bức tường ngăn cách giữa công việc và cuộc sống của mình. Tôi không nghĩ về công việc ngoài ca làm việc của mình. Tôi cũng có một đứa con để chăm sóc”, cô chia sẻ.

Imani đã làm việc cho bộ phận Trung Đông và Bắc Phi đang phát triển của TikTok thông qua Majorel, công ty gia công phần mềm có trụ sở tại Luxembourg và được giao nhiệm vụ xem xét một số nội dung khủng khiếp nhất trên nền tảng này, bao gồm cả các vụ tự tử. nội dung về cái chết và lạm dụng trẻ em.

Mặc dù có bằng cử nhân tiếng Anh, Imani vẫn phải vật lộn để tìm việc trong những tháng đầu tiên của đại dịch. Imani và chồng (kỹ thuật viên) hầu như không thể hỗ trợ con gái mới sinh của họ. Vào tháng 9 năm 2020, khi được mời làm việc tại Majorel, bất chấp mức lương bèo bọt chỉ 2 USD một giờ, Imani đã nghĩ rằng đó là một món quà từ Chúa. Khả năng làm việc từ xa cũng đồng nghĩa với việc Imani có thể chăm sóc các con của mình.

Imani không biết công việc sẽ ảnh hưởng đến tâm lý như thế nào và cô ấy vẫn cảm thấy tác động của công việc của mình cho đến ngày nay.

Tuy nhiên, Imani không đơn độc. Chín người kiểm duyệt nội dung hiện tại và trước đây ở Ma-rốc, những người đã làm việc trong hợp đồng TikTok của Majorel đã mô tả những trải nghiệm tâm lý nghiêm trọng là kết quả của công việc của họ. Tất cả đều nói rằng Majorel và TikTok đã thực hiện một số bước để giảm thiểu tác động của công việc, đồng thời áp đặt một môi trường làm việc với sự giám sát liên tục và các mục tiêu đo lường gần như bất khả thi. Được chứ.

Nhiều người kiểm duyệt các video TikTok khủng khiếp đã bị tổn thương trong và sau khi làm điều này

Do thỏa thuận không tiết lộ, Imani và những người kiểm duyệt nội dung khác đã yêu cầu sử dụng bút danh để nói một cách thoải mái về trải nghiệm của họ. Người phát ngôn của TikTok nói với Insider rằng họ làm việc với các công ty gia công phần mềm để thúc đẩy một môi trường quan tâm đến nhân viên và nhà thầu của mình.

Wisam, một cựu điều hành viên nội dung đang huấn luyện những người khác tại Majorel, nói: “Phần khắc nghiệt của công việc này là bạn bị ốm từ từ mà không hề hay biết. Bạn nghĩ đó không phải là vấn đề lớn nhưng nó ảnh hưởng đến bạn“.

Trước TikTok, Wisam là người kiểm duyệt nội dung kỳ cựu của Facebook được tuyển dụng thông qua cùng một công ty gia công phần mềm. Ông nói rằng trong khi những người kiểm duyệt nội dung của Facebook được tiếp xúc với nhiều video và bài đăng đồ họa hơn do có lượng người dùng lớn hơn trong khu vực, khi TikTok trở nên phổ biến hơn, lượng nội dung đồ họa trên nền tảng này cũng có thể tăng lên nhanh chóng. Dự báo của công ty nghiên cứu thị trường Insider Intelligence cho thấy TikTok dự kiến ​​sẽ tăng hơn 30% cơ sở người dùng ở Trung Đông và Bắc Phi trong năm nay.

Để chuẩn bị cho dòng chảy này, ByteDance (công ty mẹ của TikTok) đã tăng cường đáng kể lực lượng lao động điều độ của mình trong khu vực, cả trong nội bộ và thông qua các hợp đồng với các nhà gia công.

Một cựu cố vấn của Majorel ước tính rằng 1.400 người kiểm duyệt nội dung chỉ làm việc theo hợp đồng TikTok của công ty trên khắp Ma-rốc. Wisam cho biết họ đã đào tạo hơn 700 người điều hành mới kể từ năm 2020.

Trong khi TikTok sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để giúp xem lại nội dung, công nghệ này lại kém các ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh. Vì lý do này, con người vẫn được sử dụng để xem lại hầu hết các video kinh khủng trên nền tảng này. Công việc của họ là rất cần thiết: Đảm bảo rằng quảng cáo từ các thương hiệu uy tín như Nike không xuất hiện cùng với nội dung khiêu dâm hoặc các cảnh giết người thực tế kéo dài 1 phút.

Các công ty truyền thông xã hội như Facebook và ByteDance cũng thường dựa vào những người thuê ngoài tương tự ở các nước đang phát triển với luật lao động lỏng lẻo. Nguồn cung thanh niên có trình độ học vấn cao nhưng thất nghiệp khiến Maroc trở thành một trong những trung tâm gia công phần mềm phát triển nhanh nhất trên thế giới. Tuy nhiên, mối quan hệ nhà thầu này cũng cho phép các công ty như ByteDance và Meta Plaforms có lý do hợp lệ để từ chối khi người lao động phàn nàn về tâm lý đau khổ hoặc các vấn đề khác tại nơi làm việc.

Nếu những người điều hành nhăn mặt hoặc la hét khi xem video, Wisam sẽ khuyến khích họ tìm một công việc khác vì họ biết những ảnh hưởng lâu dài của công việc. Tuy nhiên, họ thường ở lại vì thiếu các cơ hội khác. Với nhu cầu kiểm duyệt nội dung TikTok tăng quá nhanh, Majorel có rất ít động lực để ngăn cản các tân binh tham gia, Wisam nói.

Người điều hành nói rằng không thể đạt được mục tiêu

Samira (23 tuổi) gia nhập Majorel vào tháng 7 năm 2020 như một phần của bài kiểm tra kiểm duyệt TikTok Lives.

Lúc đầu, Samira được giao nhiệm vụ xem xét 200 video mỗi giờ trong khi duy trì điểm chính xác 95%, được tính bằng cách các thẻ của cô gần gũi với thẻ của người kiểm duyệt nội dung cấp cao hơn, đã xem các video đó. Tuy nhiên, sau 3 tháng làm việc, người quản lý của Samira đã tăng số liệu thống kê đó lên đến mức cô chỉ có 10 giây để xem lại một video.

Các mục tiêu mới không thể đạt được. “Ban quản lý không coi chúng tôi là con người mà là rô bốt”Samira nói.

Trong khi mục tiêu khác nhau giữa các đội, sáu người kiểm duyệt nội dung TikTok nói rằng mục tiêu của họ rất khó đạt được.

Khi người điều hành không đạt được những mục tiêu đó, họ mô tả việc bị quản lý khiển trách. Điều đó cũng có nghĩa là mất khoản tiền thưởng $ 50 có thể đi một chặng đường dài ở một thành phố như Casablanca, nơi Samira sinh sống.

Tất cả những người kiểm duyệt nội dung đều cảm thấy hiệu suất công việc và tính bảo mật của họ được đánh giá dựa trên việc đáp ứng các chỉ số của họ.

Người kiểm duyệt nội dung TikTok tại Majorel cũng nhận được ít thời gian nghỉ hơn so với những người đồng cấp ở Hoa Kỳ. Những người điều hành ở Mỹ cho biết họ được nghỉ ba kỳ nghỉ và một giờ nghỉ trưa. Trong khi nhiều người ở Maroc cho biết họ nhận được tổng thời gian nghỉ giải lao được phân bổ từ 40 đến 45 phút ngoài thời gian nghỉ trưa kéo dài một giờ.

Một số người điều hành cũng cho biết Majorel không nhất quán trong cách sắp xếp công việc theo ca.

Đôi khi tôi bắt đầu vào buổi trưa và tôi không thể ngừng làm việc cho đến nửa đêm. Tôi sẽ làm việc liên tục 12 giờ“, Imani nói.

Quản lý của Imani thường bổ sung hoặc thay đổi lịch làm việc của cô ấy mà không báo trước. Điều này khiến Imani gặp nhiều khó khăn trong việc chăm sóc con. “Đó là lý do chính khiến tôi rời bỏ công việc của mình“, Imani nói.

Samira nói rằng xung đột này kéo dài đến các ngày lễ tôn giáo. Trong tháng Ramadan, ca làm việc của cô thường bắt đầu lúc 7 giờ tối, khi người Hồi giáo kêu gọi cầu nguyện báo hiệu cho những người theo đạo rằng đã đến lúc phá vỡ thời gian nhịn ăn 14 giờ.

Tại các địa điểm khác, họ cân nhắc dành 15 hoặc 30 phút cho bữa tối ‘chay’, nhưng trong trường hợp của chúng tôi, chúng tôi không được phép“, cô ấy nói.

Hai người kiểm duyệt nội dung TikTok tại văn phòng Majorel ở Marrakesh (Maroc) cho biết họ được yêu cầu nghỉ một thời gian ngắn để ăn một bữa tối “chay”.

Là một người Hồi giáo, Samira thấy việc thiếu cân nhắc là xúc phạm, nhưng cô cảm thấy bất lực để làm bất cứ điều gì về điều đó. “Tôi không muốn bị gọi là một kẻ nổi loạn“, Samira nói.

Samira nói rằng các quy tắc xung quanh việc ăn một bữa tối “chay” chỉ là một ví dụ về áp lực hệ thống mà người kiểm duyệt nội dung phải đối mặt để làm việc một cách nhất quán.

Khi được hỏi về sự cố tại địa điểm của Samira ở Casablanca, phát ngôn viên Majorel cho biết: “Tất cả các thành viên trong nhóm được phép nghỉ ngắn để ‘nhịn ăn’ nhanh trong tháng Ramadan, ngoài thời gian nghỉ bình thường“.

(còn tiếp)

Sơn Vân


Leave a Reply

Your email address will not be published.