Nhật Bản ‘hình dung’ âm thanh để giúp đỡ người khiếm thính


Bệnh viện Gia An 115 tham gia hội chợ. Ảnh: Đào Tùng-p / v TTXVN tại Nhật Bản

Tháng 6 vừa qua, Đường sắt Đông Nhật Bản (JR East) đã lắp đặt hệ thống thử nghiệm tại ga Ueno, một trong những ga bận rộn nhất Tokyo. Hệ thống sử dụng trí thông minh nhân tạo để phân tích âm thanh như một đoàn tàu đang đến gần hoặc một thông báo công cộng được phát tại một nhà ga và sau đó chuyển những âm thanh này thành văn bản hiển thị trên màn hình chính. ga.

Hệ thống “hình ảnh hóa âm thanh” này được phát triển bởi Fujitsu, một công ty điện tử lớn của Nhật Bản. Honda Tatsuya, một nhân viên Fujitsu cho biết: “Chúng tôi đã có nhiều cuộc thảo luận về phông chữ và cách làm cho màn hình hiển thị bắt mắt hơn. Người thiết kế hệ thống này là một người khiếm thính. Chúng tôi là người khiếm thính. Hy vọng rằng dự án này sẽ giúp cộng đồng nâng cao nhận thức về mất thính giác. “

JR East sẽ tiếp tục thử nghiệm hệ thống cho đến tháng 12. Công ty đặt mục tiêu sẽ lắp đặt hệ thống tại các trạm khác sau khi nhận được phản hồi từ người dùng.

Năm ngoái, một công ty CNTT khác ở Tokyo đã bắt đầu cung cấp một ứng dụng điện thoại thông minh nhận dạng âm thanh hàng ngày và hiển thị chúng cho người dùng.

Khi ứng dụng phát hiện các âm thanh đã đăng ký trước, như chuông báo cháy hoặc còi xe cứu thương, ứng dụng sẽ gửi thông báo hoặc bật đèn của điện thoại thông minh để cho người khiếm thính biết.

Người dùng ứng dụng cũng có thể ghi lại và đăng ký các âm thanh mới để phù hợp với môi trường sống của họ, có thể là âm thanh của hệ thống liên lạc nội bộ tại nhà hoặc tiếng khóc của trẻ sơ sinh.

Xuân Giao / TTXVN


Leave a Reply

Your email address will not be published.