Nhận diện thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng


Ảnh: Chu Xuân Khoa.

Gian lận là một hiện tượng đã có hàng ngàn năm. Theo thời gian, phương thức của những kẻ lừa đảo liên tục thay đổi. Trong bối cảnh công nghệ nở rộ, nhiều giao dịch được thực hiện trực tuyến, các đối tượng lừa đảo nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng xuất hiện ngày càng nhiều, thủ đoạn biến tướng liên tục và rất tinh vi. Tuy nhiên, tại Đối thoại “Đối phó tội phạm công nghệ mạo danh tổ chức tài chính, ngân hàng” do VnEconomy tổ chức, các chuyên gia đều cho rằng, đi sâu vào gốc rễ, kẻ lừa đảo vẫn đánh vào lòng tham. và nỗi sợ hãi của người dùng. Bạn phải nhìn nhận đúng bản chất của vấn đề để có thể tự tin sử dụng các dịch vụ trực tuyến.

VIỆT NAM LÀ “MỤC TIÊU” CỦA Tội phạm Mạo danh TỔ CHỨC TÀI CHÍNH?

Trong thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều chính sách khuyến khích và thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Đây là môi trường thuận lợi để các tổ chức tài chính thúc đẩy chuyển đổi số.

Theo ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA), tốc độ thâm nhập Internet bình quân đầu người của Việt Nam đang ở mức trung bình cao nhất thế giới. Số lượng người sử dụng Internet đang tăng lên từng ngày. Trong số đó, có rất nhiều người già và trẻ em. Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, khoảng cách xã hội mở rộng trên diện rộng, các giao dịch trực tuyến tăng mạnh. Trong đó, cả người già và trẻ em cũng tham gia hoạt động này. Đây là hai đối tượng ít có khả năng chống lừa đảo. Những người trẻ tuổi thường có kỹ năng cao hơn và nhận diện tốt hơn các trò gian lận. Đó là lý do tại sao Việt Nam trở thành mục tiêu của tội phạm mạng.

Ngô Tuấn Anh chia sẻ tại Đối thoại “Đối phó với tội phạm công nghệ mạo danh tổ chức tài chính, ngân hàng” do VnEconomy tổ chức. Ảnh: Chu Xuân Khoa.

Trong những năm qua, phương thức lừa đảo của tội phạm mạng liên tục thay đổi. “Cách đây chục năm, khi nạn lừa đảo nạp tiền cho thuê bao điện thoại nở rộ, nhiều người thường nghe câu chuyện của chú Viettel. Tội phạm sẽ nhắn tin nói rằng có một chú làm việc ở Viettel có thể nhân đôi tài khoản nếu nhắn tin theo cú pháp này. Rất nhiều người bị lừa. Hình thức lừa đảo đó còn có tên gọi khác là “Bác Viettel”. Sau đó là nhiều hình thức biến tướng khác như nhắn tin thông báo trúng thưởng để lừa đảo.

Chẳng hạn, đối tượng lừa đảo thông báo nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập ngân hàng X trúng thưởng một chiếc xe máy, nhưng số còn lại ở Đà Nẵng. Bây giờ, anh có hai lựa chọn, một là vào Đà Nẵng nhận quà, hoặc không chuyển 2 triệu đồng thì xe máy sẽ được giao tận nơi ”, anh Thành tham lam.

Một ví dụ khác về nỗi sợ hãi được anh Tuấn Anh chia sẻ: “Chẳng hạn, có lần tôi hỗ trợ một khách hàng bị kẻ lừa đảo gọi điện đến và nói rằng mình đang vướng vào vòng tố tụng… Đối tượng lừa đảo còn gọi là nạn nhân trực tiếp qua video và nạn nhân nhìn thấy những người mặc quân phục đang làm công việc bình thường… Mục đích của họ là tạo ra sự sợ hãi. Tất nhiên, tất cả những người mặc đồng phục đó đều là đồ giả… ”.

MẸO PHỔ BIẾN

Ông Nguyễn Thành Đạt, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ An ninh mạng Việt Nam (VNCS) cho biết, theo báo cáo của nhiều tổ chức bảo mật, hiện nay hình thức tấn công vào lỗ hổng bảo mật là bảo mật vẫn diễn ra phổ biến. Sau đó là hình thức mạo danh. Ông Đạt cho rằng, hình thức mạo danh này sẽ phổ biến trong thời gian tới vì phương thức lừa đảo này chưa đánh vào nhận thức của người dùng.

Ông Trương Đức Lượng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần An ninh mạng Việt Nam (VSEC) cho biết đã nhận được nhiều tin nhắn mạo danh một ngân hàng: “Nội dung tin nhắn là đặt lại mật khẩu Internet banking của ngân hàng đó. Nó được đóng gói trong một rút gọn link.Đối với người dùng rất khó phân biệt vì tin nhắn gửi đến một nơi nào đó từ vài chục nghìn đến hàng trăm nghìn người chứ không chỉ một hai người ”.

Các chuyên gia chia sẻ tại Đối thoại “Đối phó với tội phạm công nghệ mạo danh tổ chức tài chính, ngân hàng” do VnEconomy tổ chức / Ảnh: Chu Xuân Khoa.

Hoặc thủ đoạn phổ biến thứ hai là tung tin giả trên mạng xã hội. Trên các mạng xã hội như Intasgram hay Facebook, sẽ có những trang web hoặc fanpage còn nổi tiếng hơn cả fanpage của ngân hàng. Thông qua đó, những kẻ lừa đảo sẽ phát tán nhiều nội dung rất khó xác minh. Các đối tượng lừa đảo sẽ thu hút những người dùng chưa có nhiều hiểu biết hoặc kích thích lòng tham của người dùng. Dần dần, chúng lôi kéo người dùng tham gia các nhóm trên mạng xã hội. Từ đó, rất nhiều người sẽ bị lừa đảo.

Là đơn vị làm công tác bảo mật thông tin và cung cấp giải pháp bảo mật cho doanh nghiệp, trong đó có các tổ chức tài chính, ngân hàng, ông Trương Đức Lương nhận diện được những kẻ lừa đảo, mạo danh. sẽ liên tục cập nhật các công nghệ mà các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính sử dụng để tạo ra các kịch bản lừa đảo. Những kẻ lừa đảo sẽ áp dụng các công cụ tự động, trí tuệ nhân tạo (AI) cho các mục đích lừa đảo.

Vật liệu cho điều đó luôn có sẵn. Một vài thủ thuật cũng đã bắt đầu xuất hiện. Ví dụ, lợi dụng trí tuệ nhân tạo để xây dựng các kịch bản gian lận tự động, mạo danh các tổ chức tài chính.

Hiện tại, mọi người đã nhận được nhiều cuộc gọi quảng cáo hoàn toàn tự động. Nếu nhận được cuộc gọi, mọi người sẽ tương tác với một người máy đứng sau nó chứ không phải người thật. Theo ông Lương, công nghệ này sẽ được áp dụng trong việc mạo danh. Hiện tượng này có khả năng xuất hiện và phổ biến trong 5 năm tới.

Đáng nói, với tốc độ phát triển công nghệ tự động như hiện nay, quy mô lừa đảo sẽ ảnh hưởng hàng trăm nghìn đến hàng triệu người chứ không chỉ vài chục nghìn người như hiện nay, vị chuyên gia này cảnh báo.

Tùng Thu –


Leave a Reply

Your email address will not be published.