Người Hàn Quốc ở châu Âu đang gặp rắc rối vì hộ chiếu của họ không hiển thị nơi sinh của họ


Theo Yonhap, kể từ tháng 12/2021, Chính phủ Hàn Quốc đã ban hành “hộ chiếu điện tử thế hệ mới”, với trang thông tin cá nhân làm bằng nhựa polycarbonate, nhằm ngăn chặn hộ chiếu giả. Tuy nhiên, hộ chiếu điện tử không hiển thị thông tin về nơi sinh của người dùng.

Vấn đề này đã gây ra một số khó khăn cho những người Hàn Quốc sinh sống và làm việc tại Châu Âu, điển hình là Đức, bởi các thủ tục như xin visa cư trú dài hạn, đổi bằng lái xe hay mở tài khoản. Tài khoản ngân hàng phải cung cấp bằng chứng về nơi sinh. Để khắc phục tình trạng này, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, những người có nhu cầu đăng ký bổ sung nơi sinh, quy trình này sẽ được đơn giản hóa để giảm phiền hà cho công dân cư trú tại nước này. ngoại quốc.

Hộ chiếu điện tử của Hàn Quốc không hiển thị thông tin về nơi sinh. Ảnh: Yonhap

Cũng liên quan đến vấn đề ghi nơi sinh trên hộ chiếu, những ngày qua người dân trong nước cũng có nhiều ý kiến ​​về việc Đại sứ quán Đức, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam thông báo dừng cấp thị thực cho hộ chiếu. mẫu mới, vì thiếu thông tin về nơi sinh của người được cấp hộ chiếu. Theo Bộ Công an, thông tin về nơi sinh sẽ được bổ sung vào phần ghi chú trong hộ chiếu, các phương án tối ưu hơn đang được nghiên cứu.

Thông tin từ Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) cho biết, thông tin về nơi sinh là không bắt buộc nên một số nước như Nhật Bản hay Hàn Quốc chưa bổ sung mục này vào trang thông tin hộ khẩu. chiếu điện tử. Tuy nhiên, tất cả các thông tin cụ thể về nơi sinh của người mang hộ chiếu đều được lưu trữ trên một con chip trên bìa sau.

Hộ chiếu điện tử (hộ chiếu sinh trắc học, hộ chiếu kỹ thuật số, hộ chiếu điện tử) không khác nhiều so với hộ chiếu truyền thống, ngoại trừ việc có thêm một con chip chứa dữ liệu cá nhân của người mang hộ chiếu, chẳng hạn như đặc điểm khuôn mặt, dấu vân tay, họ tên, số hộ chiếu và ngày sinh. Việc cấp hộ chiếu điện tử có gắn chip nhằm nâng cao tính bảo mật thông tin cá nhân và hạn chế tình trạng trộm cắp danh tính để xuất nhập cảnh bất hợp pháp.

Hiện nay, hơn 150 quốc gia trên thế giới sử dụng hộ chiếu điện tử.

Việt Dũng


Leave a Reply

Your email address will not be published.