Ngành công nghiệp tỷ phú giúp sinh viên Úc gian lận trong kỳ thi trực tuyến


Khi cả thành phố chìm trong giấc ngủ, Ramesh (du học sinh tại Úc) đang tất bật làm bánh mì kẹp thịt cho khách. Chàng trai trẻ làm việc ca đêm tại một nhà hàng thức ăn nhanh ở địa phương. Khi đồng hồ điểm 7 giờ 30, Ramesh vội vã đến giảng đường lúc 9 giờ 30. Hầu như ngày nào Ramesh cũng đi học muộn.

“Tôi luôn đi học muộn vì cơ thể không cho phép tôi đi học đúng giờ. Nếu bạn làm việc thâu đêm, bạn không thể đến lớp lúc 9 giờ”, Ramesh nói ABC.

Được biết, Ramesh đã vay khoản vay 50.000 AUD để phục vụ cho việc học tập tại Australia. Điều này có nghĩa là anh ta không được phép từ bỏ hoặc không đạt môn học. Tuy nhiên, người này cũng không thể mất công việc hiện tại.

Là một sinh viên quốc tế, Ramesh không nhận được sự hỗ trợ của chính phủ như các sinh viên trong nước. Trong lúc tuyệt vọng, nam sinh đã tìm ra giải pháp cho vấn đề này. Anh ấy đã gian lận trong kỳ thi trực tuyến.

“Đây không chỉ đơn giản là cám dỗ, bạn phải làm để vượt qua khóa học”, nam sinh nói.

Các trang web “trá hình” tiếp tay cho học sinh gian lận

Năm 2020, khi dịch Covid-19 bùng phát, học sinh ở nhiều nơi (trong đó có Australia) phải học và thi trực tuyến. Do đó, những người mê thi cử như Ramesh có thêm “đồng minh” mới – những công ty hỗ trợ gian lận ẩn dưới vỏ bọc của các trang web hỗ trợ học tập.

Ở Úc, những công ty này được biết đến như những “công xưởng lừa đảo”. Họ tiếp thị sản phẩm của mình như một công cụ hỗ trợ học tập. Trên thực tế, nguồn thu lớn nhất của họ đến từ việc giúp học sinh gian lận, đặc biệt là trong thời kỳ bùng nổ học tập và kiểm tra trực tuyến.

Theo ước tính, chỉ trong một tháng vào năm 2020, các trang web này đã thu hút khoảng 7,3 triệu lượt truy cập từ sinh viên Úc, tăng 50% so với năm 2019. Trong những tháng tiếp theo, lượt truy cập hàng tháng đã giảm xuống, nhưng vẫn ở mức cao hơn trước. đại dịch, khoảng 5,9 triệu.

Trang web giúp học sinh gian lận khi thi trực tuyến tại Úc. Ảnh: ABC.

Trong số các công ty gian lận, nổi tiếng nhất trong giới sinh viên Úc là Chegg, với khẩu hiệu là “Thời gian học tập, thời gian chuẩn bị, bất cứ lúc nào”. ). Hầu hết các sinh viên tại Úc đều đã một lần truy cập và sử dụng trang web này.

Chỉ với 10-20 AUD, sinh viên có thể đăng câu hỏi và nhận được câu trả lời chính xác trong vài phút. Nhiều người truy cập trang web này trong giờ thi, bất chấp nguy cơ bị phần mềm chống gian lận bắt quả tang.

“Chegg không phải là một trang web học tập hợp pháp, nó chủ yếu cung cấp các dịch vụ gian lận. Lợi nhuận của họ đến từ việc giúp sinh viên gian lận”, Giáo sư Phillip Dawson tại Đại học Deakin cho biết. tin.

Sau đại dịch, doanh thu của Chegg tăng trưởng ngoạn mục. Năm 2022, công ty dự kiến ​​sẽ đạt doanh thu 1,1 tỷ USD, gần gấp đôi so với con số trước khi Covid-19 bùng phát.

Mỗi tháng, trang web của công ty này thu hút 30 triệu lượt truy cập, 7,8 triệu tài khoản đăng ký trả phí. Con số này gấp gần 3 lần so với thời điểm trước khi có dịch.

Khi bị buộc tội hỗ trợ sinh viên gian lận, đại diện của Chegg giải thích rằng khi họ mở cổng thông tin cho sinh viên, họ đã tạo ra điều khoản dịch vụ, bao gồm cả việc tạo mã danh dự cho mỗi người dùng. Công ty cũng tuyên bố rằng họ luôn hợp tác với các trường đại học trong các cuộc điều tra liên quan đến các cáo buộc gian lận.

Theo Chegg, những sinh viên lớn tuổi, bị buộc phải làm việc chăm chỉ và lương thấp, đang bị phân biệt đối xử vì hệ thống đại học Úc không đủ linh hoạt để hỗ trợ. Các môn học này đang đối phó với các trường học và học viện không biết cách tập trung vào nhu cầu của học sinh.

“Dịch vụ của chúng tôi được thiết kế dành cho những sinh viên bị bỏ rơi, không được chăm sóc. Họ chủ yếu là phụ nữ, người da màu, những người đang kiếm từng đồng với mục đích trả nợ. Hệ thống của chúng tôi được thiết lập dành cho những người cần ổn định , hỗ trợ chất lượng với mức giá thấp ”, đại diện Chegg giải thích.

Bất lực khi cố gắng ngừng gian lận

Kane Murdoch là quản lý tại Phòng Khiếu nại, Kháng cáo và Bồi thường tại Đại học Macquarie. Khi được hỏi về tỷ lệ phát hiện gian lận khi thi qua mạng, thầy thẳng thắn chia sẻ trường chỉ phát hiện một số ít học sinh vi phạm quy chế thi.

Để giải thích cụ thể, ông Murdoch đã chia thời gian thành hai phần chính, trước và sau Covid-19. Ông nói rằng sau đại dịch, các dịch vụ gian lận phát triển nhanh hơn và mạnh hơn tỷ lệ chống gian lận của các trường đại học. Nếu các trường không thay đổi chiến lược, rất có thể, họ sẽ thua trong “cuộc đua” khốc liệt này.

Các trường đại học cố gắng ngăn chặn gian lận nhưng vô ích. Ảnh: Budding CMA.

Kể từ năm 2020, một nửa số trường đại học Úc đã sử dụng phần mềm chống gian lận trong các kỳ thi trực tuyến. Sinh viên bắt buộc phải tải phần mềm này về máy tính cá nhân của mình. Trong quá trình làm bài thi, học sinh phải bật camera để phần mềm hoặc giám thị theo dõi hành vi của các em trong quá trình làm bài.

Mặc dù sử dụng công nghệ cao để chống gian lận nhưng hiệu quả của những phần mềm này không hoàn toàn khả quan. Ông Kane Murdoch cho rằng phương pháp này không đảm bảo bắt quả tang gian lận trong kỳ thi.

Đặc biệt, ông cho rằng loạt phần mềm này rất dễ nhầm lẫn giữa hành vi thông thường với hành vi gian lận. Ví dụ, học sinh quay đầu hoặc nhìn lên trần nhà cũng có thể bị “dán nhãn” là giả mạo trong khi thi. Chính những sai lầm này đã tạo ra rào cản lớn, buộc các trường phải tìm giải pháp để kỳ thi hiệu quả hơn.

Ông Murdoch cũng tin rằng phần mềm chống gian lận đang xâm phạm quyền riêng tư của sinh viên. Nhiều học sinh báo cáo rằng khi sử dụng phần mềm giám sát, cuộc sống của họ sẽ bị ghi lại hoặc tiếp xúc với một người lạ (chẳng hạn như giám thị điểm thi). Ban quản trị bày tỏ sự thông cảm trước những bất tiện mà học sinh phải chịu khi làm bài thi trực tuyến.

Không chỉ các trường đại học, Chính phủ Australia cũng đã vào cuộc để ngăn chặn sinh viên sử dụng các trang web lừa đảo. Vào tháng 9 năm 2020, Cơ quan Tiêu chuẩn và Chất lượng Giáo dục Đại học được trao một loạt quyền mới, bao gồm quyền nộp đơn lên tòa án liên bang để chặn các trang web đáng ngờ.

Cơ quan này đã tạo ra một cơ sở dữ liệu của hơn 2.300 trang web bị nghi ngờ cung cấp dịch vụ lừa đảo trên khắp thế giới. Trong số này, 579 trang được nhắm mục tiêu đến sinh viên tại Úc. Mặc dù tạo ra dữ liệu cụ thể, cơ quan này chỉ chặn hai trang web.

Tiến sĩ Helen Gniel, người đứng đầu Cơ quan Tiêu chuẩn và Chất lượng Giáo dục Đại học, cho biết hai trang web bị chặn là các trường hợp thử nghiệm.

Tuy nhiên, chặn các trang web không phải là giải pháp cuối cùng. Tiến sĩ Helen cho biết sinh viên vẫn có thể truy cập các trang web bị chặn bằng cách sử dụng VPN. Ông và các cộng sự nhận thức rõ những hạn chế của phương pháp này. Hiện cơ quan này đang nghiên cứu các phương thức mới để chống gian lận, mang lại hiệu quả tốt hơn trong thời gian tới.

Thái An


Leave a Reply

Your email address will not be published.