Ngăn chặn lạm dụng và bóc lột tình dục trẻ em trực tuyến


Sự phát triển của công nghệ và internet đã tác động rất lớn đến trẻ em. Minh họa: TTXVN

Thông tin trên được mạng lưới toàn cầu về chấm dứt bóc lột tình dục trẻ em ECPAT, Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (International Criminal Police Organization) đưa vào báo cáo “Nghiên cứu ngăn chặn hành vi có hại ở Việt Nam”. INTERPOL) và Văn phòng Nghiên cứu của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) Innocenti thông báo vào ngày 3 tháng 8. Báo cáo cho thấy trẻ em ở Việt Nam đang bị bóc lột và lạm dụng tình dục trên mạng, nhưng họ không khai báo.

Theo kết quả khảo sát, phần lớn trẻ em cho biết mình bị bóc lột hoặc lạm dụng tình dục trên mạng đều không tiết lộ với ai hoặc chỉ kể cho một người bạn. Rất ít trẻ em báo cáo rằng chúng đã nói với người chăm sóc của mình và / hoặc một kênh chính thức, chẳng hạn như cảnh sát hoặc đường dây trợ giúp. Điều này dễ xảy ra hơn vì trẻ có thể ngại nói một cách cởi mở về chủ đề khá nhạy cảm này.

Tuy nhiên, báo cáo cho thấy trẻ em có nguy cơ bị bóc lột và lạm dụng tình dục trên mạng ở Việt Nam. 23% trẻ em từ 12-17 tuổi sử dụng Internet trong cuộc khảo sát cho biết chúng đã vô tình nhìn thấy những hình ảnh hoặc video nhạy cảm trên mạng trong năm qua (12 tháng trước cuộc khảo sát). 5% từng nhận được những hình ảnh nhạy cảm không được yêu cầu.

Việc thiếu báo cáo về tình trạng bóc lột và lạm dụng tình dục trực tuyến ở Việt Nam bị ảnh hưởng bởi sự kỳ thị và thái độ không khuyến khích thảo luận về tình dục, đặc biệt là với trẻ em.

Sự kỳ thị từ cộng đồng cũng có thể ảnh hưởng đến những trẻ em tiết lộ tình trạng lạm dụng và / hoặc khuyến khích nạn nhân không trình báo / khai báo.

“Nghiên cứu ngăn chặn hành vi có hại ở Việt Nam” cho thấy nhiều trẻ em thiếu thông tin, nhận thức và kiến ​​thức về bóc lột và xâm hại tình dục trẻ em trên mạng. Điều này càng làm tăng khả năng bị tổn thương của họ. Các nền tảng truyền thông xã hội, Internet ở Việt Nam đang bị lạm dụng để nhắm vào trẻ em dễ bị tổn thương.

Theo báo cáo, các nền tảng truyền thông xã hội đã được sử dụng để xác định, kết nối và xây dựng lòng tin với các nạn nhân tương lai. Các tìm kiếm cơ bản nhất liên quan đến lạm dụng tình dục trẻ em phổ biến trong thời kỳ báo cáo, bao gồm các tìm kiếm bằng tiếng Anh cho nội dung mô tả hoạt động tình dục với và giữa các thanh thiếu niên trong độ tuổi vị thành niên; với trẻ em và trẻ sơ sinh.

Báo cáo cũng cho thấy trẻ em là đối tượng của nhiều hình thức bóc lột và lạm dụng tình dục trực tuyến, chẳng hạn như: 8% trẻ em từ 12-17 tuổi sử dụng Internet đã từng nhận được những bình luận khiếm nhã khiến các em khó chịu trong cuộc sống. năm ngoái (12 tháng trước cuộc khảo sát); 43% không nói với ai rằng điều này đã xảy ra, chủ yếu là do trẻ em nghĩ rằng không thể làm gì / không thể làm được nếu chúng kể lại sự việc; 5% trẻ em đã nhận được những hình ảnh tình dục không mong muốn. Gần một nửa trong số họ không nói với ai vì họ không biết nói với ai…

Các nhà nghiên cứu tham gia dự án “Nghiên cứu ngăn chặn hành vi có hại ở Việt Nam” cho rằng, những phát hiện này chỉ là bức tranh tổng quát về thực trạng bóc lột và xâm hại tình dục trẻ em trực tuyến ở Việt Nam. Việt Nam. Vì vậy, vấn đề này cần được ưu tiên.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cho rằng cần tăng cường các nguồn lực chuyên trách để quản lý các vụ việc. Hiện tại, số lượng nhân viên và trang thiết bị hiện có có thể không đủ để tiến hành điều tra các vụ lạm dụng và bóc lột tình dục trẻ em trên mạng, cần phải giải quyết vấn đề này. Phòng ngừa là chìa khóa để giải quyết vấn đề bóc lột và lạm dụng tình dục trực tuyến ở Việt Nam.

VĐ (TTXVN)


Leave a Reply

Your email address will not be published.