Nếu Mỹ thực hiện các biện pháp mới để ngăn Trung Quốc phát triển chip, bất ổn sẽ bùng phát trên toàn cầu


Điều đó có khả năng phá vỡ chuỗi cung ứng chip toàn cầu mong manh và gây tổn hại cho các doanh nghiệp Mỹ.

Reuters đưa tin ngày 1/8 rằng chính quyền Biden đang xem xét hạn chế vận chuyển thiết bị sản xuất chip của Mỹ cho các nhà sản xuất chip nhớ ở Trung Quốc, nơi sản xuất chất bán dẫn tiên tiến được sử dụng trong mọi thứ từ điện thoại thông minh đến điện thoại thông minh. trung tâm dữ liệu.

Các biện pháp này sẽ ngăn các nhà sản xuất chip như Samsung Electronics và SK Hynix của Hàn Quốc vận chuyển các công cụ công nghệ mới đến các nhà máy đang vận hành ở Trung Quốc, ngăn họ nâng cấp các nhà máy phục vụ khách hàng trên toàn thế giới.

Samsung Electronics và SK Hynix, công ty kiểm soát hơn một nửa thị trường chip nhớ flash NAND toàn cầu, đã đầu tư rất nhiều vào Trung Quốc trong những thập kỷ gần đây để sản xuất những con chip quan trọng đối với khách hàng, bao gồm những gã khổng lồ công nghệ Apple, Amazon, Meta Plaforms (chủ sở hữu của Facebook) và Google. Giống như máy tính và điện thoại thông minh, chip được sử dụng trong các sản phẩm như ô tô điện yêu cầu lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số.

Lee Min-hee, một nhà phân tích tại BNK Securities, cho biết:Chỉ được sản xuất tại Trung Quốc bởi Samsung Electronics đã chiếm hơn 15% sản lượng chip nhớ NAND flash trên toàn cầu… Nếu có bất kỳ sự gián đoạn sản xuất nào, nó sẽ khiến giá chip tăng vọt“.

Tiềm ẩn về sự không chắc chắn mới (các quy định của Hoa Kỳ vẫn chưa được thông qua) xuất hiện ngay sau khi tình trạng thiếu hụt nguồn cung chip toàn cầu đã làm gián đoạn các hoạt động kinh doanh từ ô tô sang thiết bị tiêu dùng trong hơn 1 năm. Năm ngoái cũng có dấu hiệu giảm bớt. Các điều chỉnh chuỗi cung ứng và nhu cầu tiêu dùng suy yếu trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại đã kết hợp để sửa chữa những thiệt hại.

Tuy nhiên, tình trạng thiếu chip vẫn chưa được giải quyết triệt để. Bất kỳ dấu hiệu gián đoạn mới nào cũng có thể gây ra nguồn cung chip không chắc chắn, gây ra một đợt tăng giá, như đã thấy vào đầu năm nay khi Trung Quốc áp đặt các hạn chế về đại dịch ở thành phố Tây An. nơi Samsung sản xuất chip.

Thiết bị sản xuất chip phải được lắp đặt đầy đủ và kiểm tra hàng tháng trước khi bắt đầu sản xuất. Bất kỳ sự chậm trễ nào trong việc vận chuyển thiết bị đến Trung Quốc sẽ đặt ra một thách thức thực sự cho các nhà sản xuất chip đang tìm cách sản xuất chip tiên tiến hơn tại các cơ sở Trung Quốc của họ.

Nhà phân tích Lee Min-hee của BNK Securities cho biết:Nhiều công ty Hoa Kỳ, bao gồm cả Apple, sử dụng chip nhớ Samsung Electronics và SK Hynix“.

Samsung Electronics và SK Hynix từ chối bình luận. Apple, Amazon, Meta Plaforms và Google đã không trả lời các email tìm kiếm bình luận ngoài giờ làm việc bình thường của Hoa Kỳ.

Các biện pháp hạn chế xuất khẩu đang được Mỹ xem xét để ngăn chặn những tiến bộ của Trung Quốc trong sản xuất chất bán dẫn có thể phá vỡ chuỗi cung ứng chip toàn cầu mong manh và gây tổn hại cho các doanh nghiệp Mỹ.

Trong hoạt động sản xuất chip nhớ của Samsung Electronics tại Tây An, miền trung Trung Quốc, một trong những dự án chip nước ngoài lớn nhất của đất nước, công ty Hàn Quốc đã đầu tư tổng cộng khoảng 26 tỷ USD kể từ khi động thổ. trong năm 2012, bao gồm sản xuất chip cũng như thử nghiệm và đóng gói.

Theo các nhà phân tích, Samsung Electronics sản xuất các sản phẩm flash NAND 128 lớp ở Tây An, loại chip lưu trữ dữ liệu trong các thiết bị như điện thoại thông minh và máy tính cá nhân, cũng như các trung tâm dữ liệu.

Cơ sở này chiếm 43% công suất sản xuất bộ nhớ flash NAND toàn cầu của Samsung Electronics và 15% tổng công suất đầu ra toàn cầu, theo dữ liệu của TrendForce vào cuối năm ngoái.

Nếu được thông qua, cuộc đàn áp từ Mỹ cũng có thể làm phức tạp thêm tham vọng của SK Hynix trong việc mở rộng sự hiện diện của mình trên thị trường NAND, nơi họ đứng thứ ba trong Q1 2022 sau Samsung Electronics và Kioxia Holdings (Nhật Bản), vốn bị tách khỏi Toshiba Corp.

Cuối năm ngoái, SK Hynix đã hoàn thành giai đoạn đầu tiên của thương vụ mua chip nhớ NAND trị giá 9 tỷ USD của Intel, bao gồm cả cơ sở sản xuất NAND ở thành phố Đại Liên, Trung Quốc.

Chiến lược Trung Quốc

Động thái đang được chính quyền Biden coi là một trong số những dấu hiệu gần đây cho thấy căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ đang trở nên sâu sắc hơn trong lĩnh vực công nghệ.

Quốc hội tuần trước đã thông qua luật trợ cấp cho ngành sản xuất chất bán dẫn ở Mỹ. Nó cấm bất kỳ công ty nào nhận trợ cấp liên bang đầu tư vào một số công nghệ chip nhất định ở Trung Quốc trong thời kỳ trợ cấp.

Theo các nhà phân tích và các nguồn tin trong ngành, căng thẳng ngày càng sâu sắc có thể khiến Samsung Electronics và SK Hynix phải suy nghĩ lại về chiến lược đầu tư của họ tại Trung Quốc.

Kim Yang-jae, nhà phân tích tại Daol Investment & Securities, cho biết:Theo truyền thống, các công ty có xu hướng đầu tư vào các nước như Trung Quốc, nơi có chi phí rẻ. Đó sẽ không còn là sự cân nhắc duy nhất. Thay đổi lớn nhất mà những giới hạn tiềm năng này sẽ mang lại sẽ là nơi các nhà máy sản xuất chip tiếp theo được xây dựng“.

Một số công ty cũng có thể đối mặt với lợi nhuận có khả năng giảm sút từ các nhà máy trị giá hàng tỷ đô la của họ ở Trung Quốc, vốn có thể bị mắc kẹt trong việc sản xuất chip công nghệ cũ hơn, ít lợi nhuận hơn. hơn.

SK Hynix đã không thể nâng cấp cơ sở sản xuất chip nhớ DRAM của mình ở Vô Tích, Trung Quốc với các máy in thạch bản cực tím (EUV) mới nhất của ASML (Hà Lan). Nguyên nhân là do các quan chức Mỹ không muốn các thiết bị tiên tiến được sử dụng trong quá trình nhập cảnh vào Trung Quốc.

Máy in thạch bản tia cực tím được sử dụng để tạo ra các chip tiên tiến hơn và nhỏ hơn trong các thiết bị cao cấp, chẳng hạn như điện thoại thông minh.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ về lĩnh vực công nghệ ngày càng sâu sắc dưới thời người tiền nhiệm của ông Biden, Donald Trump, và tiếp tục kéo dài kể từ đó. Reuters đưa tin ngày 8/7 rằng chính quyền Biden cũng đang xem xét các hạn chế đối với lô hàng các công cụ sản xuất chip logic tiên tiến đến Trung Quốc, tìm cách cản trở tiến độ của SMIC (nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc). ).

Cụ thể hơn, bộ phận giám sát chính sách xuất khẩu của Bộ Thương mại Mỹ đang tích cực thảo luận về khả năng cấm xuất khẩu các công cụ chế tạo chip cho các nhà máy Trung Quốc sản xuất chất bán dẫn tiên tiến với quy trình sản xuất tiên tiến. 14 nanomet và nhỏ hơn. Mục đích là để ngăn cản nỗ lực sản xuất chip hiện đại hơn của Trung Quốc.

Trong khi đó, Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ cho phép gửi những công cụ tương tự đó đến các nhà máy thuộc sở hữu của cùng một công ty nhưng sản xuất chất bán dẫn kém tiên tiến hơn, để bảo vệ nguồn cung khi thế giới phục hồi. sau khi thiếu chip.

Một phát ngôn viên của Bộ Thương mại Hoa Kỳ không trực tiếp bình luận về ý tưởng này, nhưng cho biết:Với các đơn xin cấp phép xuất khẩu liên quan đến chất bán dẫn nói riêng, Cục và các cơ quan rà soát khác xem xét nhiều yếu tố trong việc đưa ra quyết định cấp phép, bao gồm cả công nghệ cho đề xuất xuất khẩu.“.

Bộ Thương mại cũng nhấn mạnh rằng chính quyền Biden thường xuyên tham khảo ý kiến ​​của các đồng minh và ngành về cách điều chỉnh các biện pháp tốt nhất để từ chối Trung Quốc tiếp cận các công nghệ tiên tiến dành cho mục đích sử dụng công cộng. quân sự nhầm lẫn.

SMIC đã không trả lời khi được yêu cầu bình luận về vấn đề này.

Quốc hội Mỹ tuần trước đã thông qua đạo luật giúp Mỹ cạnh tranh với Trung Quốc bằng cách đầu tư hàng tỷ USD vào sản xuất chip trong nước.

Các nhà sản xuất chip nhận thanh toán theo biện pháp này sẽ bị cấm xây dựng hoặc mở rộng sản xuất với một số chip tiên tiến nhất định, bao gồm cả cấp độ chip nhớ tiên tiến do chính phủ xác định, ở các quốc gia như Trung Quốc.

Sơn Vân


Leave a Reply

Your email address will not be published.