Nếu đã có tài khoản e-ID thì có cần mang theo thẻ CCCD gắn chip không?


Tài khoản nhận dạng điện tử là “tập hợp tên người dùng (số nhận dạng cá nhân) và mật khẩu (gửi qua tin nhắn văn bản khi đăng ký)”. Tài khoản này được tạo bởi hệ thống xác thực và nhận dạng điện tử của Bộ Công an.

Theo Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, hiện Cục đã xây dựng ứng dụng định danh điện tử (VNEID) nhằm tạo tiện ích cho người dân với chức năng cấp tài khoản định danh như thay thẻ. CCCD có gắn chíp vật lý, thẻ bảo hiểm y tế vật chất, giấy phép lái xe, đăng ký xe thực tế …

Với chức năng thay thế thẻ CCCD bằng chip vật lý, thông tin hiển thị trên thẻ Căn cước công dân điện tử có giá trị như trên thẻ Căn cước công dân gắn chip vật lý. Vì vậy, căn cước công dân điện tử có thể được cơ quan chức năng và người dân sử dụng khi làm thủ tục hành chính mà không cần xuất trình thẻ CCCD có gắn chip vật lý.

Việc sử dụng tài khoản này có hai cấp độ. Theo đó, với tài khoản cấp 1, người dân được sử dụng một số tính năng cơ bản gồm: phòng chống dịch (khai báo sức khỏe, thông tin tiêm chủng), xử lý dịch vụ công trực tuyến (thông báo lưu trú). , đăng ký thường trú, tạm trú, khai báo tạm vắng). Với loại tài khoản này, mọi người có thể đăng ký ngay trên ứng dụng VNeID.

Với tài khoản cấp 2, người dân có thể sử dụng tất cả các tiện ích mà ứng dụng VNeID mang lại, bao gồm: Tích hợp các loại giấy tờ (bằng lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế), thanh toán nhiều loại hóa đơn điện tử (điện, nước, BHXH, BHYT). , chuyển tiền).

Tuy nhiên, tài khoản định danh điện tử hiện mới chỉ tích hợp thông tin về đăng ký xe, sắp tới sẽ tích hợp giấy phép lái xe. Tích hợp thông tin người phụ thuộc là người dưới 14 tuổi có quan hệ họ hàng như trẻ em hoặc người được giám hộ. Với tài khoản CMND cấp 2, công dân sẽ đến trụ sở Công an địa phương (tỉnh, huyện, xã) để đăng ký, thông thường công dân có thể thực hiện cùng lúc khi làm thẻ căn cước công dân có gắn chip. .

Bên cạnh đó, chi phí đăng ký tài khoản e-ID là miễn phí. Tài khoản ID sẽ có cùng thuật ngữ với ID chip.

Theo Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, thời gian tới, Cục sẽ tiếp tục phát triển và cung cấp thêm nhiều tiện ích cho công dân trên ứng dụng VNEID như: Tích hợp cấp giấy đăng ký xe, mã số thuế cá nhân; thủ tục giấy tờ nhập khẩu để hội nhập; đẩy mạnh kết nối với hệ thống điện tử của các tổ chức để việc ứng dụng định danh điện tử được rộng rãi hơn.

Đặc biệt, công dân khi thực hiện các dịch vụ công bằng tài khoản định danh điện tử (đã được tích hợp trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia) tự điền thông tin vào phiếu đăng ký mà không phải kê khai, điền thông tin nhiều lần, tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí. đối với các mẫu tờ khai, và giảm bớt nhiều bước thủ tục phải giải quyết; Thông tin này đảm bảo chính xác, người dân không phải xuất trình giấy tờ kèm theo.

Mọi người cần mang theo những giấy tờ gì khi đăng ký e-ID?

Như đã nói ở trên, với tài khoản căn cước điện tử cấp 2, công dân sẽ đến cơ quan Công an địa phương (tỉnh, huyện, xã) để đăng ký. Theo đó, quy trình đăng ký tài khoản định danh điện tử, công dân đến trụ sở Công an quận / huyện / tỉnh / thành phố để làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại CCCD gắn chip có thể đăng ký với cán bộ. Thông tin đăng ký bao gồm: số điện thoại, địa chỉ email.

Trường hợp có nhu cầu đăng ký tích hợp thông tin hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia thì phải mang theo các loại giấy tờ như bằng lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm xã hội…. tờ gốc để đối chiếu.


Leave a Reply

Your email address will not be published.