Mỹ cần bao nhiêu tiền để thay thế toàn bộ thiết bị Huawei và ZTE?


Tuy nhiên, điều này đắt hơn dự kiến. Gần đây, Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) Jessica Rosenworcel đã nói với Quốc hội rằng cơ quan này cần thêm 3 tỷ USD để giúp các nhà mạng thay thế cơ sở hạ tầng Huawei và ZTE mà họ đã sử dụng.

Trước đó vào năm 2020, cựu Tổng thống Donald Trump đã ký Đạo luật “Mạng viễn thông an toàn và đáng tin cậy”, yêu cầu các nhà mạng tại Mỹ loại bỏ tất cả các thiết bị đáng ngờ khỏi mạng.

Dự luật cũng yêu cầu FCC tạo ra một chương trình để bồi thường cho các nhà cung cấp dịch vụ bị ảnh hưởng. Cùng năm đó, cơ quan này ước tính sẽ tốn 1,8-1,9 tỷ USD để làm được điều này.

Đầu năm 2021, FCC đã khởi động chương trình “xé và thay thế” trị giá 1,9 tỷ USD để giúp các nhà mạng Mỹ thay thế thiết bị của Huawei và ZTE. Steve Scalise (một thành viên của Hạ viện) chia sẻ: “Huawei và ZTE có lẽ là hai công ty có rất nhiều thiết bị mà người dùng Mỹ vẫn đang sử dụng”.

Huawei vẫn chưa đưa ra bình luận về vấn đề này, tuy nhiên, công ty đã gọi đề xuất sửa đổi của FCC là một “sai lầm và hình phạt không cần thiết”.

Sau khi nhận được 181 đơn đăng ký vào đầu năm 2022, FCC cho biết các nhà mạng Mỹ đã yêu cầu 5,6 tỷ USD để thay thế toàn bộ thiết bị của Huawei và ZTE. Tuy nhiên, Rosenworcel cho biết chi phí ước tính sẽ vào khoảng 4,9 tỷ USD.

Rosenworcel cho biết trong một lá thư gửi tới Ủy ban Thương mại, Khoa học và Vận tải của Thượng viện: “Nếu không có các khoản chi bổ sung, Ủy ban sẽ thông qua kế hoạch ưu tiên do Quốc hội đề ra.

FCC sẽ bắt đầu xử lý các khoản bồi hoàn khi việc phân bổ được phát hành trong những ngày tới. Nếu không có thêm tài trợ từ Quốc hội, FCC sẽ chỉ đủ để hoàn trả cho các công ty khoảng 40% chi phí họ đã bỏ ra, bà nói thêm.


Leave a Reply

Your email address will not be published.