Một Trung tâm Điều hành Thông tin sẽ được xây dựng để hỗ trợ du khách


HĐND tỉnh Khánh Hòa vừa thông qua Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Trung tâm Điều hành thông tin, hỗ trợ khách du lịch. Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh – Giám đốc Sở Du lịch cho biết:

Đây là dự án nằm trong kế hoạch chuyển đổi số du lịch giai đoạn 2022-2025, nhằm xử lý các tình huống khẩn cấp để hỗ trợ du khách, hướng tới môi trường du lịch thông minh, an toàn.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh – Giám đốc Sở Du lịch.

– Xin ông cho biết sự cần thiết của việc triển khai dự án này?

– Hiện nay, Sở Du lịch sử dụng một số phần mềm của ngành dọc và địa phương như: Hệ thống quản lý hướng dẫn viên, quản lý kinh doanh lữ hành; hệ thống quản lý lưu trú; hệ thống con du lịch Gis. Với hệ thống quản lý hướng dẫn viên, quản lý kinh doanh lữ hành, Sở Du lịch chỉ tham gia nhập dữ liệu, tạo dữ liệu cho phần mềm về kết quả cấp thẻ hướng dẫn viên, cấp phép kinh doanh lữ hành, muốn tra cứu thì phải vào từng hệ thống quản lý riêng biệt. Với hệ thống quản lý lưu trú, sở cũng chỉ khai thác kết quả khai báo lưu trú của du khách từ các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, không tương tác với du khách … Các trang web của Sở du lịch quản lý như Nhatrang-travel.com, sdl.khanhhoa.gov.vn cũng chủ yếu cung cấp thông tin về điểm đến cho du khách, chưa có sự tương tác để nắm bắt tâm lý, thị hiếu của du khách.

Do đó, Sở Du lịch đề xuất xây dựng Trung tâm Điều hành thông tin, hỗ trợ khách du lịch tạo kênh thông tin thống nhất, tập trung hỗ trợ điểm đến cho du khách, cho phép kết nối với các hệ thống thông tin. thông tin và mạng xã hội khác để hỗ trợ du khách, khắc phục những tồn tại của phần mềm và hệ thống thông tin hiện có, tăng tính tương tác và trải nghiệm cho du khách, tạo thuận lợi cho việc vận hành và quản lý khu du lịch. cơ quan chuyên môn. Ngoài ra, trung tâm còn khắc phục những hạn chế hiện nay trong công tác vận hành và xử lý các vấn đề hỗ trợ du khách, hướng tới môi trường du lịch thông minh, an toàn; giám sát để đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách.

– Ông có thể thông tin về quy mô và các hạng mục đầu tư của dự án?

– Dự án có tổng mức đầu tư gần 4,76 tỷ đồng, từ nguồn vốn ngân sách tỉnh, thực hiện trong giai đoạn 2022-2024. Các hạng mục đầu tư của dự án bao gồm: Mua sắm trang thiết bị nhằm nâng cao năng lực cho Phòng Hỗ trợ khách du lịch, thuộc Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch (bao gồm: đầu mối tiếp nhận thông tin hỗ trợ du khách, đường dây nóng do mình quản lý). Trang thiết bị mua sắm gồm: Máy vi tính để bàn, điện thoại bàn có chức năng ghi âm, tai nghe, điện thoại di động có chức năng ghi âm, gọi điện, kết nối Internet; ki-ốt màn hình cảm ứng cho phản hồi của khách truy cập và tìm kiếm tại chỗ. Ngoài ra, dự án còn xây dựng phần mềm, đào tạo, hướng dẫn sử dụng “Hệ thống thông tin quản lý du lịch” tại Sở Du lịch.

– Xin cảm ơn bà!

Xuân Thành (Thực hiện)


Leave a Reply

Your email address will not be published.