Mỏ vàng của Facebook, Google đang gặp nguy


Giá cổ phiếu của hàng loạt công ty công nghệ lớn giảm mạnh nhất trong nhiều năm. Chứng kiến ​​tình hình này, các công ty ở Phố Wall đang chuẩn bị cho tình huống xấu nhất sắp xảy ra khi lạm phát và lãi suất tăng cao ảnh hưởng đến nhu cầu của khách hàng trong ngành sản phẩm và dịch vụ. .

Trong đó, Twitter và Snap là hai cái tên đầu tiên phải hứng chịu thảm kịch này.

Các lĩnh vực nhạy cảm và biến động

Theo dõi Thời báo tài chính, báo cáo tài chính ảm đạm của hai công ty mạng xã hội đã giáng một đòn mạnh vào lĩnh vực quảng cáo trực tuyến. Trong khi đó, Meta, công ty mẹ của Facebook, cũng đang phải đối mặt với dự báo sụt giảm doanh thu đầu tiên trong lịch sử, và lo ngại suy thoái kinh tế sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của hãng.

Từ trước đến nay, quảng cáo có thể được coi là một chỉ báo của nền kinh tế chung. Brent Thill, một nhà phân tích tại Jefferies, cho biết điều này khiến nó trở thành một nhóm ngành nhạy cảm và dễ biến động trong lĩnh vực Internet nói chung.

Các chuyên gia đã rất ngạc nhiên trước sự sụt giảm trong hoạt động kinh doanh quảng cáo của Snap. Ảnh: Reuters.

Trước khi báo cáo doanh thu sụt giảm trong quý II / 2022, Snap đã cảnh báo về sự sụt giảm của mảng kinh doanh quảng cáo trực tuyến trong 2 tháng qua. Giá cổ phiếu của công ty giảm mạnh 43% trong tháng 5, sau đó phục hồi nhưng tiếp tục giảm 39% vào ngày 22/7.

Sự sụp đổ của Snap đã khiến các nhà phân tích ngạc nhiên. Mặc dù nguyên nhân của tình trạng này cũng xuất phát từ những vấn đề tồn đọng của chính công ty, nhưng điều này cũng cho thấy suy thoái kinh tế đang tác động tiêu cực đến ngành quảng cáo nói chung. Bằng chứng là tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của Snap đã giảm từ 38% trong quý đầu tiên xuống chỉ còn 13% trong quý thứ hai.

Nhưng theo các chuyên gia, điều đáng lo ngại nhất là Snap vẫn chưa có dấu hiệu tăng trưởng trong quý này.

Trong khi đó, hoạt động kinh doanh của Twitter giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái, khác xa so với dự báo tăng trưởng 11% trước đó của các nhà phân tích.

Theo dõi Thời báo tài chính, sự sụt giảm của Twitter là điều rất dễ đoán bởi đã có Snap “mở đường” và hàng loạt tranh cãi xung quanh thương vụ giữa tỷ phú Elon Musk và nền tảng mạng xã hội này. Tuy nhiên, những con số này cho thấy thị trường quảng cáo nói chung đang dần đi vào ngõ cụt.

Yếu tố “chưa từng có”

Ngoài một tương lai thị trường ảm đạm, các công ty công nghệ còn phải hứng chịu hàng loạt yếu tố khác ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của mình. Theo nhà phân tích Jasmine Enberg của Insider Intelligence, “những yếu tố chưa từng có tiền lệ” đã kết hợp lại để kìm hãm sự tăng trưởng của lĩnh vực truyền thông xã hội.

Đặc biệt, tính năng Minh bạch theo dõi ứng dụng (ATT) của Apple đã hạn chế quyền của các nền tảng gửi quảng cáo được cá nhân hóa đến người dùng, chặn mạng doanh thu khổng lồ của hàng loạt công ty đại chúng. công nghệ lớn. Bên cạnh đó, sự thay đổi thói quen tiêu dùng cũng khiến nhóm ngành này trở nên bấp bênh hơn bao giờ hết, Enberg cho biết thêm.

Tính năng chặn theo dõi được Apple đưa lên iOS 14.5 đã có tác động rất lớn đến ngành quảng cáo trực tuyến. Ảnh: Macrumors.

Về phần mình, Snap cho rằng tỷ lệ lạm phát cao và những khó khăn trong chuỗi cung ứng đã tác động lớn đến chi tiêu của các nhà quảng cáo. Điều này có nghĩa là họ sẽ giảm chi phí quảng cáo trước tình trạng tỷ suất lợi nhuận giảm mạnh. Công ty mạng xã hội này cũng cho rằng lãi suất cao cũng khiến đối tác của họ lưỡng lự khi phải bỏ ra một khoản vốn lớn.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dự đoán rằng áp lực trên thị trường truyền thông trực tuyến sẽ chỉ ảnh hưởng đến các công ty nhỏ. Còn với các tập đoàn lớn như Meta và Alphabet, tầm ảnh hưởng chỉ là một phần nhỏ.

Cụ thể, với Snap, các đối tác quảng cáo thường chỉ là những người mới, đang thử nghiệm lĩnh vực này nên rất dễ bỏ cuộc. Bằng chứng là Snap và Twitter chỉ chiếm một thị phần nhỏ trên thị trường quảng cáo trực tuyến.

Do đó, sự sụt giảm của hai agency này có thể đến từ việc các nhà quảng cáo chuyển vốn sang các nền tảng lớn, ổn định hơn, chuyên gia Enberg khẳng định.

Khi doanh thu chỉ đạt 1,18 tỷ USD, giảm so với 1,19 cùng kỳ năm 2021, Twitter đã ngầm đổ lỗi cho Elon Musk. Ảnh: The Verge.

Trong đó, mảng quảng cáo dựa trên công cụ tìm kiếm của Google đang là điểm sáng về doanh thu của công ty. Đối với Meta, các yếu tố bên ngoài như sự cạnh tranh từ TikTok hay sự sụt giảm số lượng quảng cáo trên Reels đã khiến các nhà phân tích dự đoán tăng trưởng doanh thu của nó trong quý này sẽ bằng không.

Nguyên nhân là do công ty mẹ của Facebook phụ thuộc rất nhiều vào quảng cáo của các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên rất dễ bị tổn thương trong bối cảnh kinh tế suy thoái như hiện nay.

Theo dõi Thời báo tài chínhNhững dấu hiệu trên đã cho thấy lĩnh vực quảng cáo trực tuyến đang trên đà chững lại. Một mô hình kinh doanh quảng cáo đơn giản cho người dùng như Snap, vốn rất thành công, giờ đây rất dễ thua lỗ.

Jeremi Gorman, Giám đốc kinh doanh của Snap, cho biết: “Ngành quảng cáo trực tuyến càng khởi đầu dễ dàng thì nó càng dễ đi xuống. Ông cũng cho rằng, so với các loại hình quảng cáo khác, quảng cáo trực tuyến phải thay đổi nhanh chóng hơn để thích ứng với nền kinh tế mới.

Thùy Liên


Leave a Reply

Your email address will not be published.