Loại bỏ sóng 2G, dành tài nguyên cho mạng mới


Số lượng người dùng đang giảm mạnh nhưng vẫn chiếm dụng tài nguyên tần số vô tuyến điện. Công nghệ quá lạc hậu, đồng thời gây ra nhiều bất cập, thậm chí trở thành nguy cơ về bảo mật, an toàn thông tin. Đó là thực trạng của công nghệ mạng di động 2G tại Việt Nam và trên thế giới.

Chỉ còn 5% người dùng điện thoại 2G

Ra đời từ năm 1991 với tốc độ khoảng 0,1Mbps, công nghệ mạng 2G chỉ phục vụ thoại và tin nhắn SMS. Nó được kế thừa bởi công nghệ mạng 3G thương mại hóa từ năm 2001 với tốc độ lên đến 42Mbps hỗ trợ truyền tải dữ liệu (data) mở ra kỷ nguyên internet di động.

Nhiều điện thoại phổ thông giá rẻ hiện nay cũng có tính năng kết nối 3G và 4G. (Ảnh: Tech Advisor / internet)

Đến giữa năm 2022, 2G sẽ chỉ chạy trên điện thoại di động cũ hơn. Từ vài năm trước, ngay cả những chiếc điện thoại chức năng dành cho người dùng phổ thông cũng đã được các nhà sản xuất tích hợp thêm chức năng 3G sau đó nâng cấp lên 4G. Theo báo cáo của hãng nghiên cứu thị trường GfK, trung bình mỗi năm thị trường Việt Nam tiêu thụ trên 20 triệu chiếc điện thoại. Trong đó, điện thoại thông minh chiếm khoảng 60% và đang tăng nhanh; điện thoại chức năng (điện thoại cục gạch) chỉ chiếm 40% và đang giảm mạnh.

Theo số liệu của Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT), tính đến cuối năm 2021, Việt Nam có 91,3 triệu thuê bao điện thoại thông minh. Đến tháng 3 năm 2022, tổng số thuê bao điện thoại thông minh tại Việt Nam đã tăng lên 93,5 triệu. Người ta ước tính rằng tỷ lệ người lớn sử dụng điện thoại thông minh là khoảng 73,5%. Hiện tại, chỉ có khoảng 10 triệu thuê bao đang sử dụng điện thoại phổ thông. Đây là đối tượng đã được Bộ TT&TT đưa vào kế hoạch chuyển đổi sang điện thoại thông minh trong lộ trình chuyển đổi số quốc gia. Bộ cũng đặt mục tiêu đến tháng 12/2022 sẽ chỉ có 5% người dân sử dụng điện thoại 2G, giảm 20% so với năm 2021.

Cuối năm 2021, phương án tắt sóng 2G đã được Bộ TT&TT đề xuất phương án dừng công nghệ di động mặt đất cũ (2G, 3G) sớm nhất vào năm 2022 với lộ trình phù hợp. Dự kiến ​​đến năm 2023, khi số lượng thuê bao di động sử dụng mạng 2G tại Việt Nam giảm xuống còn khoảng 5% là thời điểm thích hợp để tắt sóng 2G. Cho đến tháng 9/2024, khi giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông di động và giấy phép tần số triển khai mạng di động hết hiệu lực, Bộ sẽ không tiếp tục gia hạn giấy phép sử dụng băng tần vô tuyến điện. điện sử dụng cho công nghệ 2G / 3G.

Tốc độ 4G tăng khoảng 25%

Theo Thông tư số 43/2020 / TT-BTTTT ngày 31/12/2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông, kể từ ngày 1/7/2021, điện thoại di động sản xuất, nhập khẩu vào Việt Nam phải hỗ trợ công nghệ 4G. ở trên.

Vô hiệu hóa 2G sẽ giải phóng băng thông cho các công nghệ mạng tiên tiến. Mạng 2G sử dụng các băng tần từ 900MHz đến 1.800MHz. Hiện tại, băng tần 1.800MHz đang được các mạng 4G sử dụng với 2G. Theo các chuyên gia, đây là một trong những nguyên nhân khiến công nghệ 4G tại Việt Nam chưa thể đạt tốc độ thiết kế. Do đó, nếu sử dụng toàn bộ băng tần 1.800MHz, tốc độ mạng 4G dự kiến ​​sẽ tăng khoảng 25% so với hiện nay.

Với khả năng của mình, điện thoại 2G phải đứng bên lề cuộc chuyển đổi số quốc gia. Nó không thể tham gia vào các dịch vụ công trực tuyến, các dịch vụ trực tuyến như mua sắm, giao dịch, khám bệnh,… Do đó, việc chuyển đổi số quốc gia sẽ không hoàn thiện khi không thể tiếp cận dịch vụ của các quốc gia khác. Người đăng ký 2G. Đó là lý do tại sao một trong những mục tiêu trong Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là phổ cập mạng di động 4G / 5G và điện thoại thông minh đến mọi người dân. Rõ ràng, việc tắt tín hiệu 2G sẽ làm tăng tỷ lệ người dùng điện thoại thông minh và đẩy nhanh quá trình phổ cập các dịch vụ kỹ thuật số trực tuyến.

Do công nghệ lạc hậu kết hợp với người dùng “cực kỳ phổ biến”, mạng 2G hiện đang trở thành một nguy cơ về an toàn thông tin. Ba nhà mạng di động lớn tại Việt Nam (Viettel, VNPT và MobiFone) đều khẳng định tin nhắn giả mạo ngân hàng không phải do lỗi của các nhà mạng mà do thiết bị phát sóng giả của tội phạm mạng. Do điện thoại, kể cả smartphone, ở Việt Nam vẫn chấp nhận giao thức công nghệ mạng 2G, độ bảo mật thấp, tội phạm mạng rất dễ xâm nhập và lấy cắp thông tin. Thậm chí, do smartphone tự động kết nối mạng từ nhanh đến chậm (ví dụ không kết nối được mạng 4G thì máy sẽ tự động chuyển sang 3G rồi đến 2G) nên kẻ xấu có thể dùng thủ đoạn để ép điện thoại của nạn nhân. kết nối với mạng 2G để giúp chúng đột nhập dễ dàng hơn.

Sự “nghỉ hưu” thực tế của các mạng 2G cũng là một vấn đề toàn cầu. Châu Á đang tiên phong tắt sóng 2G. Một số quốc gia và vùng lãnh thổ như Nhật Bản (từ năm 2011), Macao, Singapore (năm 2017), Hàn Quốc… hiện đã “dừng cuộc chơi” với 2G. Đài Loan và Thái Lan cũng đã sớm công bố kế hoạch ngừng hoạt động mạng 2G. Tại Ấn Độ, nhà mạng Rcom không còn cung cấp mạng 2G / 3G từ năm 2017. China Unicom (Trung Quốc) thông báo tắt 2G vào tháng 12 năm 2021. Thực tế, tại Việt Nam hiện nay, số lượng điện thoại phổ thông chỉ hỗ trợ mạng 2G chủ yếu ở nông thôn. khu vực có thu nhập thấp hoặc người cao tuổi. Trong khi đó, điện thoại hỗ trợ 3G trở lên ngày càng rẻ và phổ biến hơn. Việc duy trì sóng 2G bây giờ không có lợi về kinh tế, kỹ thuật và cả về an ninh mạng.

Theo nhiều chuyên gia, Việt Nam không nên tiếc 2G. Tuy nhiên, việc tắt sóng 2G phải đảm bảo hài hòa lợi ích của nhà nước, nhà mạng và người dùng. Nếu được sẽ có thêm lợi ích cho doanh nghiệp, nhà sản xuất (chủ yếu là hàng tồn kho vì từ tháng 7/2021 không được phép sản xuất, nhập khẩu điện thoại thấp hơn công nghệ 4G).

Hỗ trợ mọi người chuyển đổi

Ông Tào Đức Thắng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel nhấn mạnh, quyết định tắt sóng 2G phụ thuộc vào chiến lược của Bộ TT&TT, nhu cầu khách hàng cũng như chiến lược kinh doanh. ngành, đặc biệt là lợi ích của người dùng. Nhà nước có thể phối hợp với các nhà mạng có chương trình hỗ trợ người dân khó khăn chuyển đổi từ điện thoại chức năng (2G) sang điện thoại thông minh (3G trở lên).

PHẠM HỒNG PHÚC


Leave a Reply

Your email address will not be published.