Kỷ nguyên 5.5G – bước phát triển tiếp theo của công nghệ 5G


Tại Tuần lễ Đổi mới Huawei Win-Win, Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch Hội đồng Quản trị Cơ sở hạ tầng CNTT-TT của Huawei, ông David Wang, đã có bài phát biểu quan trọng mang tên “Đổi mới và thắp sáng kỷ nguyên 5.5G”. Trong bài phát biểu của mình, ông Wang đã nói rất nhiều về bước tiếp theo của công nghệ 5G, mà công ty này gọi là 5.5G, cũng như lộ trình đổi mới của ngành trong vòng 5-10 năm tới.

Ông David Wang phát biểu tại sự kiện.

Ông Wang nói: “Tầm nhìn đến năm 2025, các yêu cầu về dịch vụ mạng đa dạng và quy mô lớn sẽ tạo ra tiềm năng to lớn cho các thị trường mới”. “Chúng tôi ở đây để thảo luận về những cơ hội này với các nhà khai thác và đối tác trong ngành, đồng thời khám phá những đổi mới mà chúng tôi cần để mở đường cho 5.5G.”

Huawei lần đầu tiên đề xuất 5.5G tại Diễn đàn Băng thông rộng Di động Toàn cầu lần thứ 11 vào năm 2020 và F5.5G (còn được gọi là 5.5G cố định) tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhà phân tích Toàn cầu vào tháng trước. cuối cùng 4. Kể từ đó, ngành công nghiệp này đã phát triển mạnh mẽ với những ý tưởng mới và các phương pháp hay nhất.

Theo ông Wang, những phát triển mới trong công nghệ kỹ thuật số cần hỗ trợ trải nghiệm thời gian thực, hấp dẫn và phong phú hơn trong thế giới kỹ thuật số, hướng tới việc cung cấp trải nghiệm mạng 10 Gbps ở mọi nơi trên hành tinh. thuần khiết.

Trên mặt trận công nghiệp, số hóa đã nhanh chóng đi đúng hướng. AI sẽ được tích hợp hoàn toàn vào các quy trình sản xuất của doanh nghiệp và quy mô của thị trường IoT 5.5G sẽ phát triển nhanh chóng. Việc con người hợp tác với robot trong các tình huống phức tạp cũng đặt ra yêu cầu lớn hơn đối với các mạng công nghiệp thế hệ tiếp theo.

Hiện tại, tất cả các nút thắt trong máy tính như tường bộ nhớ, sử dụng tài nguyên trung tâm dữ liệu mất cân đối, hiệu suất năng lượng thấp, v.v. đang cản trở sự phát triển của nhu cầu điện toán mới. Để giải quyết những thách thức này, ngành công nghiệp cần phải đổi mới ở cấp độ kiến ​​trúc và hệ thống để thúc đẩy sự hiệp lực của máy tính.

Ông Wang nói: “Khi chúng ta bước sang kỷ nguyên 5.5G, tất cả các công ty trong ngành cần phải làm việc cùng nhau để thiết lập các tiêu chuẩn cho ngành đang phát triển và trưởng thành. . Ông cũng đưa ra 3 khuyến nghị để kết thúc bài phát biểu: Toàn ngành cần phối hợp chặt chẽ để xác định tầm nhìn và lộ trình cho 5.5G; Ngành công nghiệp nên xác định các tiêu chuẩn công nghệ trong khuôn khổ các tiêu chuẩn do 3GPP, ETSI và ITU đưa ra; Tất cả các doanh nghiệp trong ngành nên làm việc cùng nhau để thúc đẩy một hệ sinh thái ngành mạnh mẽ, bằng cách tạo ra nhiều ứng dụng hơn và tăng tốc chuyển đổi kỹ thuật số thông minh.

6 tính năng của 5.5G

Đầu tiên là trải nghiệm người dùng 10 Gbps. 5.5G sẽ mang lại trải nghiệm 10 Gbps thông qua công nghệ MIMO băng thông cao hơn, hiệu quả băng thông lớn hơn và điều chế kỹ thuật số bậc cao hơn. F5.5G cũng sẽ mang đến trải nghiệm 10 Gbps ở mọi nơi với các công nghệ thế hệ tiếp theo như FTTR, Wi-Fi 7, 50G PON và 800G.

Thứ hai, phạm vi kinh doanh sẽ vượt ra ngoài khả năng kết nối. 5.5G sẽ vượt xa khả năng kết nối để bao gồm các cảm biến, dẫn đến một số kịch bản và ứng dụng mới.

Thứ ba, tính toán đa dạng sẽ cho phép các ứng dụng đa dạng. Trong kỷ nguyên 5.5G, các kiến ​​trúc máy tính sẽ được định nghĩa lại để tăng hiệu quả tính toán lên 10 lần thông qua công nghệ chip và kiến ​​trúc ngang hàng đầy đủ.

Thứ tư, lưu trữ tập trung vào dữ liệu phá vỡ những hạn chế hiện có trong kiến ​​trúc bộ nhớ. Bộ nhớ trong tương lai sẽ cải thiện hiệu suất lưu trữ gấp 10 lần thông qua kiến ​​trúc phần cứng và phần mềm tập trung vào dữ liệu, cũng như các công cụ tăng tốc ứng dụng dữ liệu đa dạng.

Thứ năm, AI gốc toàn ngăn xếp sẽ biến các mạng lái xe tự động cao (DNA) Cấp 4 (L4) trở thành hiện thực. ADN đã trở thành mục tiêu chung của ngành. AI gốc full-stack full-stack trong các thành phần và dịch vụ mạng với mạng, sẽ thúc đẩy bước đột phá trong công nghệ ADNs. Những cải tiến mới như thuật toán nén cho hàng trăm chỉ số mạng và xác định lỗi không xác định bằng cách sử dụng mô hình nền tảng AI, sẽ được áp dụng rộng rãi trong kỷ nguyên 5.5G.

Cuối cùng, phát triển công nghệ xanh và đổi mới cấp hệ thống sẽ làm tăng hiệu quả sử dụng năng lượng. Tổ chức Viễn thông Quốc tế (ITU-T) đã lựa chọn dữ liệu Mạng lưới Carbon / Cường độ Năng lượng (NCIe) làm thước đo hiệu quả năng lượng thống nhất để định hướng lộ trình phát triển xanh của ngành.

Tr.Van

_____________

Tuần lễ đổi mới Huawei Win-Win đang diễn ra từ ngày 18/7 đến ngày 21/7 tại Thâm Quyến, Trung Quốc.


Leave a Reply

Your email address will not be published.