IQiyi bắt tay Douyin, chấm dứt tranh chấp vi phạm bản quyền kéo dài


Hai nền tảng mạng xã hội của Trung Quốc bắt tay nhau, cho phép người dùng tạo video ngắn có bản quyền (ảnh: AP và Reuters)

Thông qua thỏa thuận với iQiyi, người dùng Douyin (phiên bản TikTok của Trung Quốc) hiện có thể tạo video ngắn của riêng họ với một số nội dung có nguồn từ iQiyi, bao gồm các chương trình và phim gốc. Hiện chưa rõ Douyin phải trả bao nhiêu để có quyền sử dụng nội dung trên iQiyi.

Thị trường video ngắn của Trung Quốc đã phát triển bùng nổ trong những năm gần đây với 934 triệu người dùng tính đến tháng 12 năm 2021, Với lượng người xem ngày càng tăng, các nền tảng video ngắn đã hấp thụ phần lớn vốn quảng cáo. trước đây thuộc về nền tảng video dài.

Tuy nhiên, các nền tảng video ngắn từ lâu đã bị chỉ trích ở Trung Quốc vì người dùng tạo ra nội dung từ video và nhạc mà không có bản quyền.

Gong Yu, người sáng lập và giám đốc điều hành của iQiyi, cho biết thỏa thuận với Douyin “là một cột mốc thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau và nỗ lực tập thể trong việc bảo vệ tài sản trí tuệ.”

“Chúng tôi tin rằng quan hệ đối tác của chúng tôi sẽ mở ra những cơ hội mới làm phong phú thêm hệ sinh thái video trực tuyến, tăng giá trị tài sản trí tuệ hiện có, mở rộng cơ hội kiếm tiền và tạo ra các lợi ích chung. cùng có lợi cho cả hai nền tảng, người tạo nội dung và người dùng của chúng tôi, ”Gong nói.

Thương vụ này cũng có thể góp phần tăng trưởng lợi nhuận cho iQiyi. Công ty đã thua lỗ kéo dài hàng thập kỷ trong quý đầu tiên của năm nay. Công ty đã báo cáo lợi nhuận quý đầu tiên – 169 triệu nhân dân tệ (25 triệu USD) vào tháng 3 – sau khi sa thải hàng nghìn nhân viên và cắt giảm chi tiêu cho sản xuất nội dung.

Tổng doanh thu của iQiyi giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 7,3 tỷ nhân dân tệ trong quý đầu tiên, trong khi doanh thu dịch vụ đăng ký trả phí tăng 4%.

Đối với các nền tảng phân phối video và phim trực tuyến như iQiyi, Tencent Video và Youku, áp lực tài chính một phần đến từ việc chi quá nhiều vào việc tạo hoặc mua các chương trình, chẳng hạn như các bộ phim cổ trang đắt tiền. ít nhất.

iQiyi ra mắt nền tảng video ngắn Suike của riêng mình vào tháng 4 năm 2020 nhưng dự án không thành công. iQiyi đã ngừng đầu tư vào dự án vào cuối năm ngoái và Phó chủ tịch phụ trách dự án đã rời công ty.

Nhà phân tích Thomas Chong của Jefferies Research cho rằng thỏa thuận giữa iQiyi và Douyin là “đôi bên cùng có lợi”. Anh ấy hy vọng nó sẽ giúp mở rộng cơ sở người dùng của iQiyi, vì những người xem thích các video ngắn trên Douyin sẽ bị hấp dẫn để xem các phiên bản dài hơn trên nền tảng iQiyi.

Đăng khoa học


Leave a Reply

Your email address will not be published.