Huawei bất ngờ tung ra ứng dụng gọi xe


Hệ điều hành HarmonyOS. (Ảnh: Shutterstock)

Huawei vừa phát hành bản nâng cấp hệ điều hành HarmonyOS của mình. HarmonyOS 3 mang đến trải nghiệm liền mạch trên nhiều thiết bị, bao gồm điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy in, ô tô và thiết bị gia đình thông minh. Ngoài ra, Huawei cũng bất ngờ tung ra Petal Chuxing, một ứng dụng gọi xe tập hợp các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba.

Petal Chuxing chạy trên hệ điều hành HarmonyOS 3, tương thích với một số sản phẩm của Huawei như điện thoại, đồng hồ và máy tính bảng. Mặc dù Huawei cho biết ứng dụng này không nhằm mục đích cạnh tranh với bất kỳ ai, nhưng nó đánh dấu bước đột phá đầu tiên vào thị trường do Didi Chuxing thống trị.

Huawei vẫn đang vật lộn để vực dậy hoạt động kinh doanh tiêu dùng bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ. Công ty đã công bố HarmonyOS vào tháng 8 năm 2019, ba tháng sau khi bị Washington đưa vào danh sách đen, cấm mua phần mềm, chip và công nghệ khác từ các doanh nghiệp Mỹ. Không lâu sau, Google ngừng cung cấp một bộ dịch vụ phần mềm cho Huawei.

Do không có quyền truy cập vào các ứng dụng và chip tiên tiến của Google, doanh số bán điện thoại thông minh toàn cầu của Huawei giảm mạnh, buộc hãng này phải tìm kiếm các cơ hội kinh doanh thay thế. Thiết bị đầu tiên sử dụng HarmonyOS là một chiếc TV thông minh. HarmonyOS 2.0 sẽ có mặt trên điện thoại thông minh từ năm 2021, trong khi hệ điều hành dành riêng cho ô tô HarmonyOS Smart Cockpit đã xuất hiện trên các mẫu xe điện được bán tại Trung Quốc vào đầu năm nay.

Cho đến nay, hơn 300 triệu thiết bị Huawei đang chạy các phiên bản khác nhau của HarmonyOS. Những nỗ lực của Huawei để thuyết phục các nhà sản xuất điện thoại thông minh và thiết bị khác sử dụng HarmonyOS đã không thành công. Android là hệ điều hành di động phổ biến nhất thế giới với 72% thị phần vào tháng 7, theo công ty nghiên cứu StatCounter.

Bất chấp nhiều thách thức, Huawei vẫn tiếp tục đầu tư vào HarmonyOS, hưởng ứng lời kêu gọi của chính phủ Trung Quốc đối với các doanh nghiệp trong nước tự phát triển hệ điều hành và giảm sự phụ thuộc vào nước ngoài.

Du Lam (Theo SCMP)


Leave a Reply

Your email address will not be published.