Hai tuyến cáp ngầm APG và AAG cùng gặp sự cố


Cụ thể, ngày 26/7, tuyến cáp biển APG gặp sự cố trên nhánh S3, trong khi trước đó một tuyến cáp biển quốc tế khác là AAG cũng bị lỗi khiến dịch vụ trên tuyến bị gián đoạn. Hiện các nhà mạng vẫn chưa nhận được thông báo về kế hoạch sửa chữa, khắc phục sự cố trên hai tuyến cáp AAG và APG từ nhà cung cấp dịch vụ.

Hai tuyến cáp quang lớn nhất kết nối Việt Nam với thế giới là AAG và APG cùng lúc gặp sự cố (Ảnh: Getty)

Asia Pacific Gateway (APG) và Asia America Gateway (AAG) là 2 trong 5 tuyến cáp quang biển quốc tế chiếm phần lớn dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế, cùng với 3 tuyến khác gồm SMW3 (hay còn gọi là SMW3 (còn được gọi là SMW3). SEA – ME – WE3), Pan Asia (IA – Intra Asia) và AAE-1 (Asia – Africa – Euro 1).

Việc cả AAG và APG đều gặp sự cố trong thời gian qua đã gây nhiều áp lực cho các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam trong việc duy trì chất lượng dịch vụ Internet quốc tế cung cấp cho người dùng.

Ngay sau sự cố cáp quang biển, các nhà mạng đã nhanh chóng lên kế hoạch định tuyến lại dung lượng. Đồng thời, phối hợp với hệ thống APG làm việc với nhà thầu nghiên cứu phương án cấu hình lại nguồn để khôi phục giao thông trên trục chính trong thời gian sớm nhất.

AAG là tuyến cáp biển được đưa vào khai thác cách đây hơn 12 năm, có tổng chiều dài 20.000 km, dung lượng thiết kế lên đến 2 Terabit / s, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ. Tuyến cáp bắt đầu từ Malaysia và kết thúc tại Mỹ, nhánh cáp rẽ vào Việt Nam đoạn S1 dài 314 km.

Kể từ khi đưa vào khai thác đến nay, AAG đã gặp rất nhiều sự cố. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, lưu lượng AAG vẫn được nhiều nhà mạng trong nước sử dụng với tỷ lệ lớn. Nguyên nhân được giải thích là về mặt kinh tế, AAG vẫn là tuyến cáp có giá cả hợp lý nhất. Do đó, trong cơ cấu sử dụng của các nhà mạng, AAG vẫn là một thành tố quan trọng, đặc biệt là đối với các nhà mạng lớn có nhiều người dùng Internet di động.

Đưa vào khai thác muộn hơn, từ giữa tháng 12/2016, APG có sự tham gia đầu tư từ các nhà mạng Việt Nam và được đánh giá là tuyến cáp biển góp phần mang lại đường truyền ổn định, dung lượng lớn hơn cho khách hàng. Người sử dụng Internet tại Việt Nam.

Cáp APG có chiều dài khoảng 10.400 km, tuyến cáp này nằm dưới biển Thái Bình Dương, với khả năng cung cấp băng thông tối đa lên đến 54 Tbps. Tuyến cáp này có các điểm kết nối tại Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam./.

Vân Anh / VOV.VN


Leave a Reply

Your email address will not be published.