Grab ‘chậm trễ’ trong việc giải thích phụ phí thời tiết nắng nóng


Ùn tắc giao thông… phụ thu thêm.

Mưa gió… phụ thu thêm.

Và những giờ nắng nóng còn tính thêm phụ phí.

Trong những ngày qua, những khách hàng quen thuộc của ứng dụng Grab không khỏi băn khoăn và thắc mắc về mức phụ phí “trên trời” mà hãng này đưa ra. Điều đáng nói, chính các tài xế Grab cũng tỏ ra bức xúc.

Tài xế Grab:“Phụ phí không có nghĩa là tài xế nhận hết. Cảm thấy hơi bất công vì lẽ ra tài xế phải nhận hết nhưng Grab lại lấy tiền chiết khấu ”.

Theo thông báo mới đây của công ty Grab, kể từ ngày 6/7, khi sử dụng một trong các dịch vụ GrabBike, GrabFood, GrabMart, khách hàng sẽ phải trả thêm 5.000 đồng. Riêng dịch vụ GrabExpress phụ thu 3.000đ / đơn hàng. Phía Grab cho biết, việc phụ thu thời tiết nắng nóng này nhằm hỗ trợ các tài xế khi họ phải làm việc trong thời tiết nắng nóng trong những ngày qua. Tuy nhiên, phía Grab cũng được hưởng một phần phụ phí này.

Bà VŨ DU LINH, Q.Tây Hồ, TP.Hà Nội: “Điều đó rõ ràng là không thể vì đó chỉ là cách tăng lợi nhuận của công ty họ, nó không có nhiều tính nhân văn trong đó.”

Anh Hoàng Thanh Phương, TP Hà Nội:“Tôi nghĩ phía ứng dụng nên hỗ trợ nhiều hơn cho tài xế và giảm thiểu phụ phí cho người dùng.”

Theo các chuyên gia, cần xem xét kỹ việc Grab thu phí, đây có phải là hình thức lách luật hay không? Bởi theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp vận tải phải kê khai giá cước với cơ quan quản lý nhà nước thì mới được áp dụng.

TS Vũ Anh Tuấn, Giảng viên Trường Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội: “Theo tôi, vai trò của Nhà nước là vô cùng quan trọng trong việc kiểm soát mức tăng, đặc biệt là các khung trần trong các đợt tăng đó để bảo vệ người tiêu dùng”.

Mới đây, Cục Quản lý cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương cũng yêu cầu Grab trước ngày 18/7 cung cấp danh sách, làm rõ các loại hình, phí, phụ phí hiện được Grab bổ sung trực tiếp. Bên cạnh tỷ lệ hiển thị. Grab cũng phải cung cấp thông tin về cơ sở, tiêu chí, thời hạn áp dụng phụ phí cũng như việc phân chia lợi nhuận từ phí và phụ phí giữa Grab và tài xế. Tuy nhiên, đến thời điểm này, dù đã quá hạn nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía Grab.

Thực hiện: Thanh Hải Quang Ngọc Khánh Hoàng


Leave a Reply

Your email address will not be published.