Giải quyết vấn đề phí và khó khăn khi gửi tiền vào tài khoản ETC


Thường xuyên di chuyển trên đường cao tốc, anh Dũng (lái xe đường dài lâu năm) chia sẻ, không nhất thiết nhà cung cấp dịch vụ vẫn nạp tiền vào tài khoản giao thông ETC:

“Hiện nay, nhiều người đi đường và nhiều tài xế đang nộp phí đường bộ qua tài khoản thu phí không dừng, trở thành một dịch vụ thiết yếu trong cuộc sống khi tham gia giao thông. Mỗi tháng, tôi nạp 2 triệu đồng vào tài khoản ETC qua ứng dụng ngân hàng, nạp rất nhiều tiền ”.

Tài xế này cũng cho biết, việc mất phí nạp tiền vào tài khoản thu phí không dừng khiến các chủ phương tiện khá bức xúc, nhất là trong bối cảnh giá xăng dầu, vật tư leo thang như hiện nay.

Cùng quan điểm với anh Dũng, nhiều người tỏ ra bất bình khi trước đây tham gia giao thông chỉ cần nộp phí đường bộ theo quy định, nay lại thêm phí nạp vào tài khoản ETC thì phí lại chồng chất.

Hình minh họa.

Hiện tại, triển khai dịch vụ thu phí tự động không dừng (ETC) có 2 đơn vị là Công ty TNHH MTV Thu phí tự động không dừng VETC và Công ty Cổ phần Giao thông số Việt Nam VDTC – ePass. Đối với mỗi nhà cung cấp, phương thức nạp tiền vào tài khoản là khác nhau.

Với thẻ ETC, người dùng có thể nạp tiền qua hình thức chuyển khoản cho 2 loại thẻ. Tuy nhiên, VETC chỉ có thể nạp qua chuyển khoản hoặc các cổng thanh toán với% phí nhất định và luôn phải có tiền trong thẻ để sử dụng. Do đó, người dùng phải kiểm tra thường xuyên và phải đổ xăng để trả phí đường bộ.

Trong khi đó, ePass có cách thức nạp tiền đa dạng hơn với nhiều kênh nạp: Momo, Viettel Money, VNPay, thẻ nội địa, thẻ quốc tế, Mobile Banking (các ngân hàng đều có thể nạp tiền), kênh nạp tiền tại trạm giúp chủ phương tiện dễ dàng nạp tiền để sử dụng dịch vụ. Tùy theo hình thức thanh toán mà người dùng có thể phải trả phí giao dịch hoặc mất phí giao dịch.

Thực tế, một trong những nguyên nhân dẫn đến việc mất phí gửi tiền vào tài khoản ETC là do chưa tích hợp tài khoản ETC với tài khoản ngân hàng.

Ông Bùi Trinh, Tổng giám đốc VDTC (ePass) cho biết, bản chất của tài khoản lưu lượng theo quy định tại Quyết định 19 chỉ là tài khoản lưu lượng, không phải tài khoản chi tiêu. Do đó, các chủ phương tiện phải nạp tiền vào thẻ CSGT.

Tuy nhiên, để khắc phục tình trạng thu phí này, 2 nhà cung cấp dịch vụ đã có những giải pháp riêng. Riêng với ePass, người dùng hoàn toàn có thể nạp tiền miễn phí qua các điểm giao dịch trên khắp 63 tỉnh thành và đặc biệt là miễn phí nạp tiền qua giải pháp thanh toán trực tuyến khi kết nối với Viettel Money. Theo đó, khách hàng không cần nạp tiền vào tài khoản lưu lượng mà chỉ cần liên kết tài khoản lưu lượng với tài khoản Viettel Money, khi qua trạm hệ thống sẽ quét và trừ tiền trực tiếp vào tài khoản. Tiền Viettel.

Kỵ sĩ


Leave a Reply

Your email address will not be published.