Facebook thay đổi màn hình để trông giống TikTok hơn


Ảnh: Spokes Man

Hôm thứ Năm, Facebook thông báo rằng họ đang đại tu thiết kế của mạng xã hội hàng đầu của mình bằng cách ưu tiên nội dung từ người sáng tạo hơn các bài đăng từ bạn bè và gia đình. Đây là một nỗ lực nhằm chống lại sự cạnh tranh ngày càng gay gắt để giành được sự chú ý của người dùng từ TikTok.

Trong một tuyên bố, Facebook cho biết màn hình mặc định của người dùng, được gọi là Trang chủ, sẽ hiển thị nhiều bài đăng thú vị hơn từ những người sáng tạo và nền tảng này cũng sẽ tạo một lối tắt để dễ dàng truy cập vào dịch vụ video dạng ngắn có tên là Reels cũng như các video tạm gọi là Câu chuyện.

Người dùng muốn xem các bài đăng gần đây nhất từ ​​bạn bè, gia đình cũng như các trang và nhóm yêu thích sẽ tìm thấy chúng trên tab “Nguồn cấp dữ liệu” mới. Người dùng cũng có thể tạo danh sách Yêu thích gồm những người dùng và nhóm mà họ muốn xem nội dung nhất.

Nội dung sẽ được gợi ý theo thuật toán riêng của mạng xã hội. Meta cho biết họ sẽ tiếp tục cải tiến thuật toán và tăng tần suất nội dung hiển thị từ bất kỳ tài khoản nào, miễn là chúng phù hợp với sở thích và mối quan tâm riêng của mỗi người.

“Trang chủ dựa trên việc phân tích hàng nghìn dữ liệu, sau đó loại bỏ nội dung không liên quan, giữ lại những gì người dùng quan tâm và thấy có giá trị nhất”, Meta giải thích trên blog.

“Tuy nhiên, tab Nguồn cấp dữ liệu sẽ cung cấp cho bạn một cách để tùy chỉnh và kiểm soát trải nghiệm của mình hơn nữa.”

Facebook gần đây đã tích cực đầu tư vào các sản phẩm video của mình (Reels) để thu hút người dùng trẻ tuổi đồng thời cạnh tranh với TikTok – ứng dụng đã trở thành nền tảng truyền thông xã hội phát triển nhanh nhất thế giới thông qua việc cung cấp nội dung ngắn, hấp dẫn, được cá nhân hóa.

Zuckerberg cho biết việc đầu tư và tìm cách kiếm nhiều tiền hơn từ các sản phẩm mới như Reels hiện đang là ưu tiên hàng đầu của công ty.

“Mọi người có rất nhiều lựa chọn để giải trí trên điện thoại của họ ngay bây giờ và các ứng dụng như TikTok đang phát triển rất nhanh”, Zuckerberg nói trong cuộc gọi đầu tư năm nay. “Đây là lý do tại sao sự tập trung của chúng tôi vào Câu chuyện và Câu chuyện lại rất quan trọng trong dài hạn.”

Tejas Dessai, một nhà phân tích nghiên cứu tại công ty dịch vụ tài chính Global X ETFs, cho biết sự thay đổi của Facebook là không thể tránh khỏi, phù hợp với xu hướng của thị trường truyền thông xã hội, nơi người dùng đang dành nhiều thời gian. Nhiều thời gian hơn cho nội dung mở, phong phú, được cá nhân hóa.

“Tôi nghĩ Facebook đang đáp ứng những gì người tiêu dùng đang yêu cầu,” anh nói.

Trong ba tháng cuối năm ngoái, Facebook đã báo cáo rằng lần đầu tiên trong lịch sử 18 năm của mình, họ mất người dùng hàng ngày, khiến giá cổ phiếu của họ lao dốc.

Mặc dù số liệu tăng trưởng người dùng trên mạng xã hội đã ổn định vào đầu năm nay, nhưng các giám đốc điều hành công ty cho biết họ đang tập trung toàn bộ sức lực để giành được sự chú ý của những người không chú ý. người dùng trẻ.

Trong khi đó, TikTok đang trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ khi chỉ tính riêng tại Hoa Kỳ, số lượng người dùng nền tảng này đã tăng vọt lên hơn 110 triệu.

Theo số liệu của Data.ai, về số lượng người dùng, TikTok chỉ bằng một phần ba trong tổng số 2,9 tỷ người dùng của Facebook. Tuy nhiên, thời gian họ dành cho ứng dụng của ByteDance lớn hơn nhiều. Tại Mỹ, TikToker của Mỹ dành trung bình 29 giờ mỗi tháng cho ứng dụng, gần gấp đôi 16 giờ của Facebook.

Facebook tiếp tục phải đối mặt với một số mối đe dọa đối với hoạt động kinh doanh của mình, bao gồm cả sự suy thoái của nền kinh tế có thể khiến các nhà tiếp thị cắt giảm ngân sách quảng cáo kỹ thuật số.

Apple cũng đang áp đặt các hạn chế quyền riêng tư mới được thiết kế để hạn chế các nhà sản xuất ứng dụng như Facebook thu thập dữ liệu về người dùng của họ cho các quảng cáo được nhắm mục tiêu.

Chiến lược của Facebook để tìm kiếm nội dung mà người dùng muốn xem nhất trong nguồn cấp dữ liệu tin tức của họ đã phát triển trong nhiều năm.

Vào giữa những năm 2010, công ty tập trung nhất vào việc tăng lượng thời gian người dùng dành cho trang web và thường nâng cao các bài báo về clickbait và video được sản xuất chuyên nghiệp vào nguồn cấp dữ liệu của người dùng.

Vào năm 2018, Facebook đã thay đổi thuật toán đề xuất của mình để ưu tiên các bài đăng khuyến khích sự tương tác, nâng cao nội dung từ bạn bè và gia đình nhưng cũng có nội dung gây phản ứng dữ dội về cảm xúc. , theo một loạt tài liệu được chia sẻ với các cơ quan quản lý vào năm ngoái bởi người tố giác Facebook Frances Haugen.

Kể từ đó, công ty đã tiếp tục sửa đổi cách người dùng tìm thấy nội dung, người sáng tạo hoặc nội dung mới từ các tài khoản mà họ theo dõi.

Instagram gần đây cũng đã cập nhật thuật toán đề xuất của mình để ưu tiên nội dung gốc hơn những người dùng chỉ đơn giản là chia sẻ bài đăng của người khác vì nền tảng này có rất nhiều video được chia sẻ từ TikTok. .

Theo Fortune, tính năng Home mới của Facebook không khác nhiều so với For You của TikTok. Trước đây, Meta cũng đã bắt chước việc hiển thị video ngắn bằng Reels trên cả hai nền tảng Facebook và Instagram.

Theo Spokes Man

Tiến Dũng


Leave a Reply

Your email address will not be published.