Đừng để camera giám sát ‘phản chủ’


Đừng phó mặc việc lắp đặt camera cho thợ máy

Nhiều gia đình có nhu cầu lắp đặt camera để giám sát an ninh cũng như con cái nhưng nhiều người lại để lộ thông tin, hình ảnh nhạy cảm ra bên ngoài. Điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó có việc phó mặc hoàn toàn việc lắp đặt camera cho thợ. Theo ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam VNISA, người cài đặt thường có thói quen đặt mật khẩu truy cập camera là mật khẩu mặc định. Nếu chúng ta không thay đổi mật khẩu, kẻ xấu sẽ tiến hành quét và nó sẽ tự động kết nối với camera an ninh giống như chủ nhân đang kết nối.

Hãy cẩn thận, lựa chọn những thương hiệu uy tín khi lắp đặt camera giám sát trong nhà.

“Nếu chúng ta bất cẩn, để kẻ xấu tiếp cận từ xa chiếc camera đó giống với chủ nhân thì vô hình trung chúng ta đã biến camera an ninh thành thiết bị giám sát của chính mình”. , Ông Ngô Tuấn Anh nhấn mạnh.

Cùng chung quan điểm, ông Trần Thanh Song, Giám đốc Công ty Dịch vụ và Công nghệ Viễn thông Nam Việt cho rằng, việc người khác điều khiển camera an ninh trong nhà còn nhiều cách, lỗ hổng. Ngay từ khi lắp đặt, nếu người lắp đặt và nhà cung cấp không bàn giao toàn bộ quyền quản trị hệ thống thì có thể xem và lưu lại các đoạn phim do camera quay được.

Do không hiểu biết về hệ thống, nhiều người không thay đổi mật khẩu sau khi giao hàng từ nhà cung cấp nên mặc định người khác có thể dễ dàng truy cập vào camera của gia đình. Hoặc kẻ gian có thể đột nhập vào mạng internet gia đình khi biết mật khẩu wifi sẽ sử dụng các thuật toán và phần mềm để truy cập vào hệ thống camera.

“Điều đáng nói, thị trường có nhiều sản phẩm nhập lậu từ Trung Quốc, giá rẻ, không do hãng nào phân phối … là những loại camera dễ bị xâm nhập nhất. Chỉ cần dùng mã quét là hacker có thể dễ dàng truy cập vào tất cả các thiết bị này ”, ông Tạ Ngọc Thắng, Giám đốc một công ty camera an ninh tại Hà Nội cho biết. Điều đáng nói, rất khó biết hoặc phát hiện camera giám sát có bị hack hay không.

Biết các dấu hiệu của một máy ảnh bị tấn công

Anh Tạ Ngọc Thắng cho biết, khi lắp đặt phải nhờ thợ chỉ cách đổi mật khẩu và đổi mật khẩu ngay khi cài đặt xong. Thường xuyên thay đổi mật khẩu sẽ tăng tính bảo mật của camera cao hơn rất nhiều, mặc dù nếu muốn hack hacker vẫn có thể được nhưng sẽ tốn nhiều thời gian và công sức hơn.

Ngoài ra, không nên lắp camera an ninh ở những nơi nhạy cảm như phòng ngủ của vợ chồng, nhà vệ sinh, phòng thay đồ. Mật khẩu wifi cũng không nên công khai hoặc quá dễ nhớ. Trong nhiều trường hợp, tường lửa hoặc giao thức mạnh là cần thiết để bảo vệ. Đặc biệt, khi lắp đặt camera an ninh, người dùng cần yêu cầu nhà cung cấp giao toàn bộ quyền quản trị và hướng dẫn sử dụng. Khi đó, người dùng sẽ kiểm soát được ai đang xem, lưu hình ảnh từ camera của mình.

Một trong những dấu hiệu cho thấy camera quan sát đã bị xâm nhập hoặc bị hack là khi có tiếng nói lạ hoặc tiếng động bất thường. Điều này có nghĩa là tin tặc đã giành được quyền kiểm soát camera CCTV và vận hành nó. Một dấu hiệu khác cho thấy camera quan sát của bạn đã bị tấn công là khi cài đặt bảo mật của nó đã bị thay đổi hoặc mật khẩu được đặt thành mặc định.

Trong trường hợp ở chung cư, camera có thể chiếu khắp nơi, kể cả phòng ngủ, nên lắp thêm công tắc và cài đặt chế độ khi ở nhà, nơi làm việc. Khi ở nhà, không cần giám sát con cái, bạn có thể tắt camera bằng công tắc này, đảm bảo không ai có thể vào hệ thống khi công tắc đang tắt. Tốt nhất chỉ nên sử dụng camera của các nhà phân phối chính thức, không dùng hàng trôi nổi.

Khi sử dụng máy ảnh, bạn nên chọn hệ thống sao lưu dựa trên đám mây. Lưu trữ cảnh quay trên đám mây của một số dịch vụ tên tuổi. Các công ty này cung cấp hệ thống sao lưu dựa trên đám mây cho phép cài đặt các bản cập nhật phần mềm để vá các lỗ hổng ngay khi chúng được phát hiện. Đối với mật khẩu, nên tạo mật khẩu phức tạp. Không sử dụng tên người dùng và mật khẩu mặc định đi kèm với camera an ninh mà người dùng đã mua từ thiết lập ban đầu.

Theo ông Ngô Tuấn Anh, xác thực hai yếu tố được ưa chuộng vì ưu điểm bảo mật do người dùng phải đăng nhập hai lần mới có thể truy cập vào tài khoản. Tin tặc sẽ cố gắng đăng nhập một lần và nếu không thành công, chúng sẽ chuyển sang mục tiêu khác.

Nếu người dùng từng có mã xác minh gồm 6 chữ số được gửi đến điện thoại thông minh của họ để đăng nhập vào tài khoản trực tuyến, họ đã quen với xác thực hai yếu tố. Về cơ bản, nó gửi cho người dùng một thông báo khi ai đó mới cố gắng đăng nhập vào mạng của họ. Và họ sẽ không thể truy cập vào camera an ninh nếu không tiếp cận điện thoại hoặc địa chỉ email của người dùng.

Các nhà cung cấp camera an ninh khuyến nghị người dùng cập nhật thiết bị theo cách thủ công. Vì vậy, cứ sau vài tháng, người dùng nên kiểm tra xem có bản cập nhật hay không.

Đến Hội


Leave a Reply

Your email address will not be published.