Du lịch thông minh: ‘Hút’ thêm khách du lịch đến Thái Nguyên


Hồ Ghềnh Chè, Tp. Sông Công. Ảnh: CTV

Để nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, tỉnh yêu cầu toàn ngành du lịch ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý, giám sát, thu thập và phân tích dữ liệu lớn; quảng bá, giới thiệu sản phẩm và cung cấp thông tin, tiện ích, hỗ trợ các đơn vị quản lý du lịch, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch.

Hệ thống cổng thông tin du lịch thông minh của tỉnh Thái Nguyên đã được tích hợp trên ứng dụng C-Thái Nguyên dành cho thiết bị di động. Ứng dụng này đã tạo ra lợi ích chung giữa khách du lịch, chính quyền và doanh nghiệp.

Đến nay, hệ thống cổng thông tin du lịch thông minh của tỉnh đã thu hút hơn 940.000 lượt truy cập, gần 1.400 lượt bình luận, thích và chia sẻ của du khách trên các nền tảng mạng xã hội. Hiện tại, hệ thống dữ liệu đã được cập nhật cho hơn 200 khách sạn, nhà nghỉ, 46 điểm đến, 45 điểm vui chơi, 117 nhà hàng, quán ăn, 19 điểm mua sắm.

Khách du lịch đến với Thái Nguyên có thể dễ dàng tương tác trên các thiết bị thông minh như máy tính bảng, điện thoại. Về phía các doanh nghiệp du lịch và các cơ quan quản lý nhà nước có thể cập nhật những thông tin cần thiết giúp du khách tiếp cận, tìm kiếm thông tin về du lịch địa phương một cách dễ dàng, thuận tiện theo các nội dung: Lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, nơi lưu trú, giá phòng khách sạn, nhà hàng. , địa điểm mua sắm, bệnh viện, bến xe, cây ATM …

Đặc biệt, những địa điểm này đều được tích hợp bản đồ số, giúp du khách dễ dàng tìm được những địa điểm mong muốn…

Ngoài ra, tỉnh đang áp dụng thí điểm chương trình chuyển đổi số tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa với hơn 100 điểm di tích định vị và số hóa 2D; cấp mã QR cho 283 cây trong vườn “Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh” để tra cứu thông tin, quản lý danh mục cây lưu niệm do các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước trồng và các đoàn đại biểu. tại các khu di tích; lắp đặt wifi miễn phí tại các khu du lịch, di tích, danh lam thắng cảnh; xây dựng cơ sở dữ liệu số hóa về di sản văn hóa, số hóa hồ sơ di sản văn hóa vật thể và phi vật thể …

Như vậy có thể thấy, du lịch thông minh sẽ gia tăng tiện ích và sức hấp dẫn để thu hút du khách. Với các giải pháp kỹ thuật số và các nền tảng thông minh khác phục vụ du lịch, tỉnh Thái Nguyên đang đặt mục tiêu đến năm 2025 thu hút trên 3 triệu lượt khách với tổng doanh thu khoảng 3.000 tỷ đồng / năm.

Nguyễn San


Leave a Reply

Your email address will not be published.