Đối tác đưa ra mức giá ‘sốc’, đài truyền hình Việt Nam khó có bản quyền World Cup 2022


Cuối tháng 11, ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh – World Cup 2022 sẽ chính thức khai mạc tại Qatar. Năm nay, World Cup 2022 có tổng cộng 32 đội được chia thành 8 bảng đấu. Các đội sẽ thi đấu vòng tròn tính điểm, chọn 2 đội đứng đầu các bảng để giành vé vào vòng 1/16.

Thời điểm World Cup 2022 chuẩn bị diễn ra cũng là lúc các nhà đài tại Việt Nam đang tất bật đàm phán các gói bản quyền truyền hình. Gói bản quyền World Cup trên toàn thế giới thuộc sở hữu của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) và ở mỗi khu vực, FIFA có một đại lý khác nhau để thay mặt các quốc gia trong khu vực đó bán.

Mới đây, đại lý sở hữu bản quyền World Cup 2022 của khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã đến Việt Nam và có buổi làm việc với một số nhà đài, đơn vị truyền thông trong nước. Trước đó, đại lý này đã đưa ra giá bán tại thị trường Việt Nam với con số gây sốc: 15 triệu USD (hơn 350 tỷ đồng).

Nếu bỏ ra 15 triệu USD, đơn vị mua bản quyền truyền thông World Cup 2022 trên lãnh thổ Việt Nam sẽ nhận được các quyền lợi, bao gồm bản quyền truyền hình, phát thanh: độc quyền truyền hình (mặt đất, cáp, vệ tinh, IVTV) và không có độc quyền phát sóng trên lãnh thổ Việt Nam. Quyền phát trực tuyến trên di động và internet (bao gồm cả OTT): độc quyền trên lãnh thổ Việt Nam …

Với mức giá cao ngất ngưởng như vậy, cho đến nay vẫn chưa có đơn vị nào ở Việt Nam mua được bản quyền. Do mức giá quá cao, một số nhà đài do tiềm lực tài chính không còn dồi dào như trước nên không còn mặn mà với thương vụ này và đã quyết định gác lại. Một số đơn vị khác vẫn muốn mua nhưng không đủ khả năng độc lập.

Vì vậy, nhiều đơn vị đang cùng nhau nỗ lực để đưa bản quyền World Cup đến với khán giả Việt Nam. Sau đó, họ sẽ cùng nhau khai thác, lợi ích của mỗi đơn vị sẽ tùy thuộc vào số vốn mà đơn vị đó bỏ ra. Tuy nhiên, quan điểm chung của các đơn vị là nhất định không mua bằng mọi giá, tránh thiệt hại cho phía Việt Nam.

Những năm gần đây, người hâm mộ nước ta thường phải đợi đến phút cuối mới biết có được xem các giải đấu lớn hay không. Trong số đó phải kể đến trường hợp của World Cup 2018 khi Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) chỉ chính thức sở hữu bản quyền truyền hình giải đấu đúng 1 tuần trước ngày khai mạc. Ngoài ra, VTV cũng đã phải nhờ đến sự hỗ trợ của hai doanh nghiệp là Vingroup và Viettel mới có thể đàm phán thành công để đưa World Cup 2018 đến với khán giả Việt Nam.


Leave a Reply

Your email address will not be published.