Có tới 3,4 triệu người Việt sử dụng mật khẩu 123456


Mật khẩu nào đủ mạnh nhưng vẫn cần dễ nhớ? Đó là câu hỏi khiến nhiều người lo lắng.

Tại hội thảo “Xác thực không mật khẩu Make in Vietnam” chiều 13/7, ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, năm 2021, thế giới sẽ có 2 triệu website lừa đảo. Tại Việt Nam, có 800 trang web lừa đảo, mạo danh ngân hàng, nhằm đánh cắp thông tin đăng nhập của người dùng qua email, sms hoặc mạng xã hội …

81% các vụ vi phạm dữ liệu là do mật khẩu yếu

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, 81% các vụ vi phạm dữ liệu xảy ra do mật khẩu yếu, bị đánh cắp hoặc sử dụng sai mục đích. Nguyên nhân của việc đánh cắp dữ liệu dẫn đến thiệt hại lớn có thể xuất phát từ việc nhân viên sử dụng mật khẩu yếu.

Ông Phúc cũng cho biết, theo thống kê của NordPass, hàng triệu mật khẩu của người dùng tại Việt Nam đã bị lộ. Mật khẩu phổ biến nhất với khoảng 3,4 triệu người dùng Việt Nam là 123456. Điều này chứng tỏ ý thức bảo mật thông tin của người Việt chưa cao.

Nhiều năm qua, khi những “bài học” bảo mật vẫn được dạy hàng ngày, người dùng vẫn thường xuyên sử dụng những mật khẩu dễ bị tấn công như: 123456, qwerty, 123123, 1234567890, password … cả trên thế giới và Việt Nam. Đây là một trong những mật khẩu yếu, được sử dụng nhiều và không thay đổi. Đơn giản vì nó dễ nhớ cho người dùng nhưng cũng dễ bị hacker xâm nhập. Các chuyên gia an ninh mạng cho biết hầu hết các mật khẩu yếu này có thể bị bẻ khóa trong vòng chưa đầy một giây.

Các mật khẩu phổ biến nhất Việt Nam và thế giới

Nếu bạn đang sử dụng mật khẩu yếu như trên, hãy thay đổi ngay thói quen đó bằng cách:

– Sử dụng mật khẩu phức tạp: Mật khẩu phức tạp là mật khẩu chứa ít nhất 12 ký tự, là sự kết hợp của chữ hoa, chữ thường, số và ký hiệu.

– Không bao giờ sử dụng lại mật khẩu cho nhiều ứng dụng khiến bạn dễ bị hack và mất tài khoản.

– Thường xuyên cập nhật mật khẩu, nên thay đổi mật khẩu 90 ngày một lần để giữ an toàn cho tài khoản.

– Sử dụng trình quản lý mật khẩu

– Luôn bao gồm bảo mật hai bước khi có thể.

Từ nay, hãy tạm biệt mật khẩu 123456, 123123, anhyeuem hay maiyeuem nhé các bạn!


Leave a Reply

Your email address will not be published.