Chuyển đổi kỹ thuật số – một bước mới để cải thiện trải nghiệm của khách hàng


Những thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng

Trước đây, mô hình một cửa (trung tâm thương mại / cửa hàng đáp ứng nhiều nhu cầu của khách hàng) là xu hướng của thị trường bán lẻ khi cung cấp nhiều dịch vụ đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng như: chăm sóc sức khỏe, giải trí, tài chính. Tuy nhiên, khách hàng không chỉ cần một điểm đến khi trải nghiệm mới là yếu tố thúc đẩy quyết định mua hàng. Trong quá trình này, người tiêu dùng mong đợi nhận được thông tin liên quan, mong đợi trải nghiệm nhiều dịch vụ tại một nơi và đặc biệt là tìm kiếm trải nghiệm được cá nhân hóa.

Đón đầu xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số, ngành ngân hàng tiên phong đầu tư vào trải nghiệm khách hàng bằng cách sử dụng các trợ lý AI như chatbots để đưa ra lời khuyên tài chính hữu ích được cá nhân hóa, xử lý ngôn ngữ tự nhiên để cung cấp Dịch vụ Self-hep. Cùng với đó, ngành ngân hàng triển khai các dịch vụ thanh toán và sản phẩm mới, sử dụng các công nghệ tiên tiến như điện toán đám mây (Cloud Computing), giao tiếp lập trình ứng dụng mở (Open API) và phân tích dữ liệu. (Phân tích dữ liệu, Dữ liệu lớn).

Nâng cao trải nghiệm của khách hàng thông qua số hóa dịch vụ

Để đáp ứng nhu cầu và nâng cao trải nghiệm của khách hàng, nhiều ngân hàng trên thế giới và Việt Nam đang tập trung phát triển ngân hàng số với nhiều tính năng tiện ích cho người dùng. Chẳng hạn MB có tính năng mở tài khoản số đẹp, cho phép người dùng mở tài khoản trùng ngày tháng năm sinh, số điện thoại, sim số đẹp theo sở thích một cách miễn phí và tiện lợi. Lấy khách hàng làm nòng cốt, MB tiên phong tập trung phát triển các tính năng trên ứng dụng nhằm nâng cao trải nghiệm cá nhân hóa của khách hàng.

Khách hàng mong đợi sự tích hợp trong trải nghiệm dịch vụ

Xu hướng thanh toán tích hợp rất thuận tiện cho người tiêu dùng khi cung cấp cho chủ thẻ khả năng thanh toán từ nhiều tài khoản liên kết với một tài khoản chính và có thể thanh toán trước một phần và phần còn lại trả sau.

Không nằm ngoài cuộc đua nâng cao trải nghiệm dịch vụ, MB cũng ra mắt thẻ Hybrid – sản phẩm tiên phong tại Việt Nam với tính năng kết hợp thẻ tín dụng và thẻ ATM trên cùng một thẻ chỉ với một con chip. Thẻ Hybrid mang lại nhiều lợi ích cho người dùng, từ hoàn tiền không giới hạn tại hơn 100 thương hiệu mua sắm trực tuyến đến sử dụng nhiều nguồn tiền: từ hạn mức thẻ tín dụng và tài khoản thanh toán. Thẻ Hybrid của MB cũng đặc biệt tiện lợi bởi tính linh hoạt cao: có thể mở dễ dàng thông qua ứng dụng MBBank App, khi cần rút tiền sẽ tự động chuyển sang thẻ ATM, khi thanh toán, mua sắm sẽ chuyển sang thẻ tín dụng.

Ngoài ra, đây cũng là ngân hàng tiên phong kết nối ứng dụng ngân hàng số MBBank App với hệ thống MB SmartBank nhằm tạo sự đồng nhất trong trải nghiệm đa kênh của khách hàng. Việc kết nối đa kênh giúp khách hàng chủ động thực hiện các giao dịch một cách thuận tiện và nhanh chóng nhất như: Đăng ký ứng dụng; rút tiền mặt và gửi tiền; gửi tiết kiệm trên App & CRM, và mở thẻ tín dụng siêu nhanh ngay tại chỗ chỉ trong 3 phút.

Khách hàng giao dịch tại MB SmartBank không cần mang theo thẻ và giấy tờ

Số hóa tới 90% sản phẩm tài chính của ngân hàng trên App, MBBank liên tục nâng cấp, cập nhật nhiều tính năng số hóa nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng quan tâm đến đầu tư và quản lý tài chính. Mới đây, tính năng Wealth Management được tích hợp trên MBBank App, tích hợp giữa hệ thống MB và nền tảng Digi Trading, cho phép kết nối, chuyển tiếp thông tin giữa khách hàng cá nhân và các đối tác cung cấp sản phẩm như: ngân hàng, công ty chứng khoán, đại lý phân phối chứng chỉ quỹ, chuyên gia đầu tư. Thông qua ứng dụng này, khách hàng là nhà đầu tư có thể tiếp cận và kết nối với tất cả các sản phẩm trong hệ sinh thái tài chính đa dạng, bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ. Bên cạnh đó là sự cố vấn của đội ngũ quản lý tài sản uy tín trên thị trường.

Nổi bật nhất là Gói đầu tư cổ phiếu (Digi Stock). Đây là tính năng kết nối trực tiếp khách hàng với sàn giao dịch chứng khoán trực tuyến của MBS, cho phép họ thực hiện các thao tác sử dụng dịch vụ của MBS ngay trên nền ứng dụng.

Cùng với số hóa, lấy khách hàng làm trung tâm và thu hút khách hàng cũng là định hướng và tiền đề để MB xây dựng chiến lược số hóa, từ đó hoàn thiện, nâng cao trải nghiệm và duy trì mối quan hệ bền vững. vững chắc với khách hàng và hướng đến phân khúc người tiêu dùng trẻ.

Doãn Phong


Leave a Reply

Your email address will not be published.