Cho phép công dân sử dụng quyền công dân điện tử thay vì quyền công dân thực


Lãnh đạo Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội thông tin về việc ứng dụng định danh điện tử.

Tại buổi họp báo, lãnh đạo C06 cho biết, đến nay, Bộ Công an đã tiếp nhận gần 6 triệu hồ sơ đăng ký tài khoản căn cước điện tử cho công dân Việt Nam.

Sau khi cơ quan công an xác định chính xác và giao đúng căn cước điện tử cho công dân thì tài khoản căn cước điện tử có thể hiểu đơn giản là phương thức để công dân quản lý thông tin thẻ công dân điện tử của mình. thông tin trên môi trường mạng, tài liệu thông tin khi công dân có nhu cầu được tích hợp và sử dụng làm tài khoản đăng nhập để thực hiện các dịch vụ công một cách nhanh chóng, chính xác mà không phải xác thực lại thông tin cá nhân. người dân.

Tài khoản ID điện tử không được tạo tự động mà sẽ được cấp theo yêu cầu của công dân. Theo nhu cầu sử dụng của công dân, tài khoản căn cước điện tử được chia thành 2 cấp, với công dân cấp 1 đăng ký trực tiếp trên ứng dụng VNeID, công dân cấp 2 đăng ký trực tiếp tại cơ quan công an, thông thường công dân có thể thực hiện tương tự khi đến làm thẻ CCCD bằng chip.

Ngoài ra, qua sự tích cực hoạt động của lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, cùng với sự phối hợp của các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, các đơn vị chức năng của Bảo hiểm, đến nay, C06 đã xây dựng được ứng dụng định danh điện tử (VNeID) cung cấp tiện ích cho công dân với các chức năng dành cho tài khoản căn cước cấp 2, bao gồm: Tờ ví giấy: Hiển thị thông tin giấy tờ của công dân; Thay thẻ căn cước công dân bằng chip vật lý.

Theo đó, thông tin hiển thị trên thẻ Căn cước công dân điện tử có giá trị như trên thẻ Căn cước công dân gắn chip vật lý. Vì vậy, căn cước công dân điện tử có thể được cơ quan chức năng và công dân sử dụng khi làm thủ tục hành chính mà không cần xuất trình thẻ căn cước công dân có gắn chip vật lý.

Thay thẻ BHYT, thông tin hiển thị BHYT trên VNeID được xác thực và truy xuất từ ​​Cơ sở dữ liệu BHYT. Do đó, thông tin thẻ BHYT trên ứng dụng VNeID được cơ quan chức năng và người dân sử dụng trong quá trình thực hiện các thủ tục liên quan đến khám chữa bệnh và thanh toán BHYT. mà không cần xuất trình thẻ bảo hiểm y tế thể chất,

Thực hiện “Thông báo lưu trú” mọi lúc, mọi nơi, không cần liên hệ với cơ quan công an.

Chức năng trình báo tội phạm, với tình hình phức tạp của nhiều loại tội phạm như hiện nay, VNeID cung cấp thêm một kênh chính thống để người dân tố giác tội phạm với cơ quan công an một cách bí mật. An toàn mà không sợ bị rò rỉ thông tin.

Đặc biệt, công dân khi thực hiện các dịch vụ công sử dụng tài khoản định danh điện tử (đã được tích hợp trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia) tự điền vào phiếu đăng ký mà không phải khai, điền nhiều lần, tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí. đối với các mẫu tờ khai, và giảm bớt nhiều bước thủ tục phải giải quyết; thông tin này được đảm bảo chính xác, người dân không phải xuất trình các giấy tờ kèm theo.

Theo LÊ TÚ (Dân trí)


Leave a Reply

Your email address will not be published.