Chiến dịch ‘Alo PrEP’ – truyền thông tạo nhu cầu dự phòng trước phơi nhiễm HIV


Trong quá trình triển khai PrEP, phòng khám Alo Care nhận thấy số lượng người nhiễm mới HIV trong độ tuổi 18-24 đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng, do đó, việc trẻ hóa các hoạt động truyền thông nhằm tạo cầu nối nhắm đến đối tượng khách hàng này là vô cùng quan trọng, nhằm duy trì và nâng cao hiệu quả của các hoạt động PrEP.

Số lượng thanh niên tham gia vào các hành vi nguy cơ cao, chẳng hạn như quan hệ tình dục không an toàn, đang gia tăng nhanh chóng. Đây là nhóm mục tiêu rất tiềm năng của các dịch vụ PrEP (Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa).

Trên cơ sở đó, Alo Care quyết định triển khai chiến dịch ‘Alo PrEP’, với sự hỗ trợ của dự án USAID / PATH STEPS (STEPS) và sự hỗ trợ từ Cục Phòng chống HIV / AIDS (VAAC).. Đối tượng hướng đến đặc biệt là học sinh, sinh viên, độ tuổi từ 18-24.

‘Xin chào PrEP’ – Giao tiếp trực tuyến thú vị với nhiều kênh

Chiến dịch ‘Alo PrEP’ được triển khai rộng rãi trên nhiều phương tiện trực tuyến, đặc biệt là những phương tiện gần gũi với giới trẻ như Tik Tok, Facebook và các ứng dụng hẹn hò nhóm. nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM), điển hình là ứng dụng Blued.

Hình ảnh quảng bá cho một buổi livestream trên Blued của Tiến Dũng – một bạn trẻ có sức ảnh hưởng trong cộng đồng với hơn 2000 người theo dõi trên BlueD.

Với hàng loạt video livestream, video và bài đăng trên Tiktok có nội dung trẻ trung, thân thiện, lồng ghép những thông tin rất hữu ích về chăm sóc sức khỏe và an toàn tình dục, với phương châm lấy khách hàng làm trung tâm, chiến dịch đã thu hút hơn 20.000 lượt xem.

Hoạt động truyền thông nhóm nhỏ và sự kiện ‘Ngày chủ nhật xanh’

Ngoài các hoạt động trực tuyến thú vị, chiến dịch còn bao gồm một loạt các sự kiện truyền thông trực tiếp với trọng tâm là: “Chủ nhật xanh” cung cấp dịch vụ xét nghiệm HIV và các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV.

Tại đây, khách hàng còn được tư vấn, xét nghiệm và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác như lậu, giang mai, sùi mào gà, viêm gan B, viêm gan C theo mô hình phòng khám toàn diện. một cửa) mà Alo Care đang triển khai..

Một sự kiện truyền thông của một nhóm nhỏ tại quán cà phê chiến dịch Alo PrEP.

Sự kiện được tổ chức vào thứ 7 và chủ nhật hàng tuần, thu hút hơn 100 khách hàng tham gia. Để đảm bảo tính hấp dẫn, Alo Care tổ chức các sự kiện này như một buổi giao lưu, giải trí cuối tuần cho các bạn trẻ, lồng ghép kiến ​​thức về sức khỏe tình dục và PrEP.

Địa điểm được lựa chọn là các quán cà phê trong làng đại học Thủ Đức, gần phòng khám Alo Care Thủ Đức để các bạn sinh viên dễ dàng tham gia và sử dụng dịch vụ. Một khách hàng cho biết: “Tôi thấy rất tiện lợi khi có thể truy cập dịch vụ ngay trong ngày, đặc biệt là vào cuối tuần, vì sau đó tôi có thời gian rảnh vì không phải đi học.”

Hoạt động truyền thông lấy khách hàng làm trung tâm khi được tổ chức vào cuối tuần, phù hợp với lịch trình của khách hàng.

Với cách truyền thông sáng tạo, hấp dẫn, lấy khách hàng làm trung tâm trong chiến dịch “Alo PrEP” chỉ trong 2 tháng, đã có 142 khách hàng mới của PrEP đến khám và sử dụng dịch vụ tại phòng khám Alo Care TP.HCM. . Hồ Chí Minh và Đồng Nai.

Thành công của chiến dịch đến từ việc thu nhỏ nhóm đối tượng để nhắm đến, đó là nhóm khách hàng trẻ. Từ đó, xây dựng một kịch bản truyền thông sáng tạo, thân thiện và hấp dẫn thông qua chuỗi hoạt động tập trung sát vào nhóm đối tượng.

Tiếp cận nhóm khách hàng trẻ, bao gồm cả sinh viên, không chỉ tăng đáng kể lượng khách hàng mới đến với phòng khám mà còn tạo cơ hội nâng cao nhận thức về HIV / AIDS và tình dục an toàn cho giới trẻ. – điều mà dự án USAID / PATH STEPS và các đối tác là phòng khám, doanh nghiệp xã hội đã và đang nỗ lực để khẳng định chất lượng dịch vụ cho nhóm cộng đồng này.

Mời độc giả xem thêm video:

Kim Thoa


Leave a Reply

Your email address will not be published.