Chỉ 1/3 trẻ em sử dụng Internet biết cách giữ an toàn khi trực tuyến


Hầu hết trẻ em che giấu việc bị bóc lột và lạm dụng trên môi trường trực tuyến

Báo cáo nghiên cứu Ngăn ngừa tác hại – bằng chứng về bóc lột và lạm dụng tình dục trẻ em trên không gian mạng do ECPAT, INTERPOL và Văn phòng nghiên cứu UNICEF – Innocenti thực hiện.

Trang bị cho trẻ kiến ​​thức đảm bảo an toàn trên môi trường trực tuyến.

Theo kết quả khảo sát, đa số trẻ em cho biết mình từng bị bóc lột và lạm dụng tình dục trên mạng nhưng không tiết lộ việc bị bóc lột và lạm dụng với bất kỳ ai hoặc chỉ với bạn bè. Rất ít trẻ em cho biết chúng đã nói với người chăm sóc của mình và / hoặc một kênh chính thức, chẳng hạn như cảnh sát hoặc đường dây trợ giúp. Điều này dễ xảy ra hơn vì trẻ có thể ngại nói một cách cởi mở về chủ đề khá nhạy cảm này.

Tuy nhiên, báo cáo cho thấy trẻ em có nguy cơ bị bóc lột và lạm dụng tình dục trực tuyến ở Việt Nam. 23% người dùng internet trong độ tuổi 12-17 tham gia cuộc khảo sát cho biết họ đã vô tình nhìn thấy những hình ảnh hoặc video nhạy cảm trên mạng trong năm qua (12 tháng trước cuộc khảo sát). Ngoài ra, 5% từng nhận được những hình ảnh nhạy cảm không được yêu cầu. Nghiên cứu về Phòng ngừa tác hại ở Việt Nam cho thấy nhiều trẻ em thiếu thông tin, nhận thức và kiến ​​thức về bóc lột và lạm dụng tình dục trẻ em trực tuyến, điều này càng làm tăng khả năng bị tổn thương của các em. tình yêu của bạn.

20%

Theo nội dung của báo cáo, các nền tảng truyền thông xã hội đã được sử dụng để xác định, kết nối và xây dựng lòng tin với các nạn nhân tương lai. Các tìm kiếm cơ bản nhất liên quan đến lạm dụng tình dục trẻ em phổ biến trong thời kỳ báo cáo, bao gồm các tìm kiếm bằng tiếng Anh cho nội dung mô tả hoạt động tình dục với và giữa các thanh thiếu niên trong độ tuổi vị thành niên; với trẻ em; và với trẻ sơ sinh.

Trẻ em đã bị nhiều hình thức bóc lột và lạm dụng tình dục trực tuyến

Báo cáo nghiên cứu về ngăn ngừa hành vi có hại ở Việt Nam cho thấy trẻ em đã phải trải qua nhiều hình thức bóc lột và lạm dụng tình dục trực tuyến: 8% trẻ em từ 12-17 tuổi sử dụng Internet đã nhận được những nhận xét khiếm nhã về bản thân khiến chúng khó chịu trong năm qua ( 12 tháng trước cuộc khảo sát). 43% không nói với ai rằng điều này đã xảy ra, chủ yếu là vì trẻ em nghĩ rằng nó sẽ không được giải quyết / không thể làm được nếu chúng kể lại sự việc. Có tới 5% trẻ em đã từng nhận được những hình ảnh nhạy cảm không mong muốn. Gần một nửa trong số họ không nói với ai vì họ không biết nói với ai. 2% trẻ em được hỏi nói về tình dục khi chúng không muốn.

Tình hình sử dụng Internet ở Việt Nam.

Các nhà nghiên cứu tham gia Dự án Nghiên cứu Hành vi Có hại tại Việt Nam cho rằng những phát hiện này chỉ là một bản tóm tắt về thực trạng bóc lột và lạm dụng tình dục trẻ em trực tuyến ở Việt Nam ở Việt Nam. . Vì vậy, vấn đề này cần được ưu tiên. Chỉ 36% trẻ em được khảo sát đã được dạy về vai trò quan trọng của việc giữ an toàn khi trực tuyến, nhấn mạnh sự cần thiết phải nâng cao nhận thức và hiểu biết về vấn đề này ở cả nước.

Ngoài ra, cần tăng cường các nguồn lực chuyên môn để quản lý các vụ việc. Hiện tại, số lượng nhân viên và trang thiết bị hiện có có thể không đủ để tiến hành điều tra các vụ lạm dụng và bóc lột tình dục trẻ em trên mạng, vấn đề này phải được giải quyết. Phòng ngừa là chìa khóa để giải quyết vấn đề bóc lột và lạm dụng tình dục trực tuyến ở Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Nga, Phó Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB & XH) đánh giá, bóc lột và xâm hại tình dục trẻ em trên mạng là hiểm họa không có biên giới. Thu thập bằng chứng rõ ràng và xây dựng cơ sở dữ liệu chất lượng nên là trọng tâm của việc lập kế hoạch chiến lược để giải quyết rủi ro đối với trẻ em.

“Đối với các khuyến nghị từ báo cáo này, các bộ, ngành, đơn vị liên quan sẽ nỗ lực, xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể, cùng nhau giải quyết các mối đe dọa đối với trẻ em. , đặc biệt là vai trò của Mạng lưới cứu hộ và bảo vệ trẻ em trên môi trường trực tuyến ”, bà Nga nhấn mạnh.

VĂN KHÁNH


Leave a Reply

Your email address will not be published.