Cần sự nhất quán trong quản lý nội dung từ các nền tảng xuyên biên giới


Đảm bảo nguyên tắc doanh nghiệp kinh doanh theo quy định của pháp luật

Quản lý các nền tảng xuyên biên giới là một thách thức toàn cầu, đặc biệt là đối với một quốc gia mà lĩnh vực này còn mới mẻ và chịu sự cạnh tranh gay gắt từ các doanh nghiệp nước ngoài như Việt Nam. Những năm gần đây, câu chuyện về quản lý OTT (Over The Top – giải pháp cung cấp nội dung như hình ảnh, tin nhắn, cuộc gọi cho người dùng dựa trên việc sử dụng Internet).

Qua kiểm tra, giám sát, các cơ quan quản lý Nhà nước nhận thấy có nhiều rủi ro về nội dung trên các dịch vụ này. Đặc biệt, sự phổ biến của các nội dung kích động bạo lực, khiêu dâm, sử dụng chất kích thích… đang có tác động tiêu cực đến giới trẻ. Nghiêm trọng hơn, các dịch vụ này đã xuất hiện những nội dung vi phạm chuẩn mực văn hóa, chủ quyền Việt Nam, xuyên tạc lịch sử dân tộc.

Quản lý các nền tảng xuyên biên giới được coi là một thách thức toàn cầu

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Tổng kết công tác thông tin và truyền thông 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 mới đây, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: một thách thức toàn cầu. Việc thiếu các quy định về thể chế đối với các nền tảng xuyên biên giới đã tạo ra một môi trường kinh doanh bất bình đẳng, còn được gọi là bảo hộ ngược, giữa các nền tảng kỹ thuật số trong nước và nước ngoài. “Các nghị định mới này nhằm thực hiện một nguyên tắc rất cơ bản là doanh nghiệp kinh doanh ở đâu thì phải tuân theo pháp luật ở đó. Nói rộng ra là bảo vệ chủ quyền số quốc gia ”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Nằm trong tiến trình chung này, từ đầu năm 2022, ngành TT&TT đã tập trung sửa đổi, bổ sung nhiều quy định liên quan đến lĩnh vực số, trong đó có quy định về quản lý các nền tảng xuyên biên giới. (chẳng hạn như mạng xã hội, phát sóng OTT, quảng cáo).

Theo đó, dự thảo lần thứ 7 của Nghị định sửa đổi Nghị định 06/2016 / NĐ-CP ngày 18/01/2016 liên quan đến nhóm ngành giải trí đang nhận được nhiều sự quan tâm và kỳ vọng của các doanh nghiệp. Nếu được thiết kế tốt, nghị định này không chỉ có thể bảo đảm môi trường cạnh tranh toàn diện, bình đẳng tuyệt đối giữa các tổ chức kinh tế trong và ngoài nước, mà còn bảo vệ được “chủ quyền” của văn hóa Việt Nam. trong không gian mạng.

Góp ý cho dự thảo này, nhiều ý kiến ​​cho rằng nội dung trên không gian mạng rất đa dạng, không chỉ bao gồm phim mà còn có cả các sản phẩm thu âm như tin tức, chương trình truyền hình, gameshow … nhưng thực tế không phải vậy. được đề cập trong dự thảo Nghị định (sửa đổi) và không được điều chỉnh trong Luật Điện ảnh (sửa đổi). Như vậy, hoạt động này hoàn toàn bị bỏ trống, thiếu sự quản lý, giám sát.

Theo đó, cùng một nội dung phát sóng trên không gian mạng nhưng do hai cơ quan khác nhau quản lý; được quy định tại 2 văn bản pháp luật khác nhau với 2 cơ chế kiểm duyệt nội dung khác nhau. Đối với phim, văn bản điều chỉnh là Luật Điện ảnh (sửa đổi) và phương thức quản lý là hậu kiểm, tự phân loại. Trong khi các sản phẩm ghi hình khác được điều chỉnh bởi Nghị định 06/2016 / NĐ-CP, Luật Báo chí, Luật Viễn thông và Luật Tổ chức Chính phủ. Điều này khiến nhiều người băn khoăn liệu có mâu thuẫn, chồng chéo trong quản lý Nhà nước?

Ngoài ra, dự thảo Nghị định sửa đổi có nội dung xuyên suốt liên quan mật thiết đến sản phẩm điện ảnh, nền tảng phát sóng trên hạ tầng viễn thông và nội dung phổ biến trên không gian mạng. Tuy nhiên, phần căn cứ không có dẫn chiếu đến Luật Viễn thông, Luật Điện ảnh (sửa đổi) và Luật An ninh mạng.

Về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Minh Cảnh cho rằng, dự thảo Nghị định 06/2016 / NĐ-CP (sửa đổi) là văn bản dưới luật nên không thể đưa nội dung chi tiết của các luật như Luật An ninh mạng, Luật Điện ảnh ( sửa đổi), Luật Viễn thông, mà khi xử lý vi phạm trong các lĩnh vực này cần căn cứ vào các quy định của pháp luật có liên quan. Hiện nay, việc quản lý gameshow và các loại hình khác trên không gian mạng khá phức tạp và cần có sự quản lý thống nhất, không có đơn vị nào khác ngoài Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tạo sân chơi bình đẳng giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước

Một nội dung rất quan trọng là quản lý hoạt động của doanh nghiệp qua biên giới, tuy nhiên, dự thảo cũng chỉ đưa ra quy định về quản lý đối với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trong nước sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình. tên miền do Việt Nam quản lý. Doanh nghiệp nước ngoài sử dụng tên miền quốc tế để cung cấp dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam không được đề cập. Hoạt động của các doanh nghiệp này hiện không bị điều chỉnh bởi bất kỳ luật nào, hoàn toàn công khai và không bị kiểm soát.

Nhiều chuyên gia cho rằng việc kiểm duyệt, đánh giá nội dung nghiêm ngặt là cần thiết để các sản phẩm truyền hình OTT thực sự nâng cao chất lượng cuộc sống.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBLaw cho rằng, cần có sự kiểm duyệt, đánh giá chặt chẽ để quản lý nội dung trên không gian mạng để các sản phẩm truyền hình OTT thực sự nâng cao chất lượng cuộc sống. , tạo môi trường ổn định, bổ ích và lành mạnh trên không gian mạng.

Trên thực tế, có sự bất bình đẳng cơ bản trong quy định của pháp luật và sự quản lý của các cơ quan Nhà nước đối với OTT Việt Nam và các doanh nghiệp OTT xuyên biên giới. Ví dụ, doanh nghiệp OTT trong nước phải được cấp phép trước khi hoạt động, phải xin giấy phép nhập khẩu phim, bị kiểm duyệt (kiểm tra trước) nội dung, bị xử phạt vi phạm,… và các doanh nghiệp OTT nước ngoài. . nộp thuế… Điều này tạo ra sự cạnh tranh không bình đẳng, khiến các doanh nghiệp Việt Nam thua ngay trên sân nhà.

Theo Luật sư Nguyễn Thanh Hà, khi phân phối phim ra công chúng phải tuân thủ các quy định của Luật Điện ảnh như: xin giấy phép phân phối phim, kiểm duyệt nội dung trước khi phát hành, phổ biến phim, xin giấy phép nhập khẩu. Trong khi đó, hầu hết các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ OTT xuyên biên giới mà không cần đăng ký và cấp phép.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch SBLaw. Công ty luật

“Các đơn vị truyền hình trong nước đưa video lên OTT cũng phải được kiểm duyệt, nên không có lý do gì phim nước ngoài cung cấp cho Việt Nam không bị kiểm duyệt, đánh thuế, trong khi có thể có nội dung xuyên tạc lịch sử, trái thuần phong mỹ tục ở Việt Nam; đồng thời, điều này cũng tạo ra sự bất bình đẳng giữa doanh nghiệp trong và ngoài nước ”, ông Hà nói.

Do đó, ông Hà cho rằng cần tạo sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước bằng cách xem xét các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ OTT phải thực hiện thủ tục đăng ký giấy phép hoạt động theo quy định. và tất cả các nội dung trước khi được cung cấp tại Việt Nam đều phải qua khâu biên tập, dịch thuật và kiểm duyệt. Nếu chưa tuân thủ các quy định về thủ tục và điều kiện cấp phép, họ sẽ không được phép tham gia cung cấp dịch vụ vào thị trường Việt Nam.

Theo đó, cần sửa luật để có cơ chế kiểm soát các bến xuyên biên giới, buộc các chủ thể này phải chịu trách nhiệm và khi xảy ra vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam. .

“Việc sửa đổi, bổ sung các Luật điều chỉnh cũng như sửa đổi, bổ sung Nghị định 06/2016 / NĐ-CP về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình sẽ góp phần quản lý hiệu quả dịch vụ phát thanh, truyền hình. dịch vụ truyền hình theo yêu cầu trên internet, cũng như tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước tham gia thị trường này; Đồng thời, có thể điều chỉnh đối tượng tiếp cận là các doanh nghiệp xuyên biên giới ”, ông Hà nói.

TUẤN NGUYÊN


Leave a Reply

Your email address will not be published.