Các tính năng ẩn thú vị trên Windows 11


Chèn biểu tượng cảm xúc. Trong Windows 11 (và cả Windows 10), bạn có thể chèn biểu tượng cảm xúc, hoạt ảnh và hơn thế nữa vào bất kỳ tài liệu nào. Để thực hiện việc này, hãy nhấn tổ hợp phím Windows +. (dấu chấm). Trong menu nhỏ xuất hiện, bạn có thể cuộn qua danh sách đầy đủ và chọn biểu tượng bạn muốn chèn.

Chế độ màn hình ảo. Khi bạn sử dụng nhiều ứng dụng cùng lúc, không gian làm việc sẽ trở nên chật chội với hàng loạt cửa sổ nằm trên màn hình nền. Windows giải quyết vấn đề này bằng cách tạo nhiều màn hình ảo. Bạn có thể xem các màn hình nền hiện có bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + Tabsau đó nhấp vào nút thêm màn hình mới để tạo một màn hình ảo khác.

Chèn thời gian hiện tại vào tài liệu. Khi bạn đang chỉnh sửa nội dung trong Notepad, bạn có thể chèn nhanh ngày và giờ hiện tại bằng cách nhấn phím F5. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng menu Edit> Times / Date để chèn. Sau đó, thông tin chi tiết về ngày giờ hiện tại sẽ xuất hiện ngay vị trí đặt con trỏ chuột.

Chụp ảnh màn hình với Snip & Sketch. Windows được tích hợp sẵn một công cụ chụp ảnh màn hình với nhiều tùy chọn có tên là Snip & Sketch. Nó có thể chụp một khu vực nhất định hoặc toàn bộ màn hình chỉ bằng một nút bấm. Để sử dụng, bạn bấm tổ hợp phím Windows + Shift + WILL hoặc mở menu Bắt đầu và nhập từ khóa Snip & Sketch vào hộp tìm kiếm.

Sao lưu dữ liệu tự động. Từ Windows 10 trở đi, Microsoft đã trang bị công cụ sao lưu dữ liệu thời gian thực có tên là File History. Nó tự động tạo một bản lưu tệp mỗi giờ, nhưng bạn cũng có thể tùy chỉnh để nó ngắn hơn. Tính năng này tương tự như Time Machine trên macOS. Để bật Lịch sử tệp, hãy nhấn tổ hợp Windows + i mở thực đơn Cài đặtsau đó đi đến Cập nhật & Bảo mật> Sao lưu. Dưới dòng Sao lưu bằng lịch sử tệp nhấp chuột Thêm một ổ đĩa và chọn ổ đĩa để lưu. Để thiết lập nội dung cho Lịch sử Tệp, hãy nhấp vào Lựa chọn khácTrong Cập nhật & Bảo mật> Sao lưu.

Quay phim màn hình với Xbox Game Bar. Bên cạnh công cụ chụp ảnh màn hình Snip & Sketch, Windows 11 còn được tích hợp tính năng quay video trong phần mềm Xbox Game Bar. Đầu tiên bạn nhấn tổ hợp phím Windows + GỖ để mở công cụ Game Bar. Trên menu chính, nhấp vào biểu tượng Chụp (trông giống như một máy ảnh). Trong cửa sổ của tính năng Capture, có các điều khiển để bạn ghi lại màn hình máy tính của mình.

Menu nâng cao. Windows 11 có một menu với nhiều công cụ chuyên sâu dành cho người dùng nâng cao. Để kích hoạt, bấm tổ hợp phím Windows + X. Trong menu mở ra, bạn có thể truy cập nhiều tính năng quan trọng như Trình quản lý tác vụ, Trình quản lý thiết bị, Trình quản lý sự kiện, Quản lý đĩa, Kết nối mạng.

Xem lại nội dung đã sao chép vào Clipboard. Lịch sử Clipboard lưu những gì bạn đã từng sao chép vào khay nhớ tạm. Trước tiên, bạn cần bật tùy chọn này bằng cách đi tới Cài đặt> Hệ thống> Bảng tạm chuyển đồ Lịch sử Clipboard sang chế độ Bật. Sau đó, để xem lại các mục đã sao chép vào khay nhớ tạm, chỉ cần nhấn tổ hợp phím Windows + DRAW.

Chế độ ánh sáng ban đêm. Nếu làm việc vào ban đêm, màn hình máy tính nên điều chỉnh độ sáng phù hợp để tránh mỏi mắt. Windows có một công cụ tên là Night Light hỗ trợ việc này. Để kích hoạt, vui lòng mở Trung tâm hanh động ở góc dưới cùng bên phải của màn hình và nhấp vào. cái nút Đèn ngủ. Ngoài ra, bạn có thể thiết lập lại độ sáng, màu sắc theo sở thích, thậm chí hẹn giờ để máy tính tự động bật chế độ đèn ngủ.

Nguyễn Hiếu


Leave a Reply

Your email address will not be published.