Các nhà phát triển Minecraft cấm NFT trên nền tảng này


Minecraft cấm sử dụng NFT trên nền tảng của nó. Mojang Studios mô tả NFT đi ngược lại giá trị sáng tạo và trải nghiệm chơi chung của Minecraft.

NFT là tài sản mật mã đại diện cho các vật phẩm trong thế giới thực như tranh vẽ, âm nhạc, video, v.v. Nó là duy nhất và không thể thay thế. Nếu các tệp kỹ thuật số có thể được sao chép và xóa miễn phí, thì NFT có một mục đích khác, đó là xác định chủ sở hữu của tệp gốc cho các giao dịch mua bán và trao đổi.

(Ảnh: Shutterstock)

“Cơn sốt” NFT đã đẩy doanh số bán hàng lên 12 tỷ đô la trên toàn cầu vào tháng Giêng. Tuy nhiên, cùng với sự lao dốc của tiền điện tử, doanh số NFT bắt đầu giảm xuống mức thấp nhất trong một năm và chỉ còn 1 tỷ đô la vào tháng 6.

Minecraft cho phép người dùng xây dựng thế giới ảo. Trong hơn 10 năm tồn tại, trò chơi đã xây dựng được một cộng đồng người dùng trung thành. Trò chơi đại diện cho một thị trường tiềm năng cho NFT với cơ sở người dùng khổng lồ – ước tính khoảng 141 triệu người tính đến tháng 8 năm 2021 – yêu thích chia sẻ các vật phẩm kỹ thuật số độc đáo cho trò chơi.

Tuy nhiên, Mojang Studio đã chấm dứt mọi đồn đoán xung quanh việc sử dụng NFT trong game. Theo Mojang, mục đích của NFT và các công nghệ blockchain khác là tạo ra quyền sở hữu kỹ thuật số dựa trên sự khan hiếm, loại trừ, điều này đi ngược lại giá trị bao gồm của Minecraft. Tâm lý đầu cơ xung quanh NFT làm giảm khả năng chơi game và khuyến khích hành vi trục lợi, điều mà Mojang lập luận là không phù hợp với niềm vui và thành công lâu dài của người chơi.

Mojang khẳng định rằng các sáng tạo trong game đều có giá trị nội tại, trong khi có nhiều trường hợp NFT bị “thổi phồng” về giá. Studio trò chơi đã lo lắng rằng NFT của bên thứ ba có thể không đáng tin cậy và cuối cùng sẽ làm tổn thương người chơi. Họ cũng lo ngại rằng một dự án được xây dựng hoàn toàn trên blockchain sẽ biến mất đột ngột, đồng nghĩa với việc người chơi sẽ mất khoản đầu tư của mình.

Có một thuật ngữ cho hành vi này, đó là “kéo thảm”. Trong một trận hòa thảm, các nhà phát triển đằng sau một dự án tiền điện tử đã đóng cửa dự án và ăn cắp tiền của mọi người. Nó đã xảy ra với một dự án có tên là Blockverse. Theo Pcgamer, dự án đã biến mất sau khi huy động được hơn 1 triệu USD.

Mojang vẫn để ngỏ khả năng sử dụng công nghệ blockchain “an toàn hơn” trong Minecraft trong tương lai, nhưng hiện tại thì không. Một nền tảng chơi game phổ biến khác là Roblox vẫn chưa có quan điểm về NFT. Tuy nhiên, Giám đốc Kinh doanh Craig Donato từng nói rằng ông không thấy lý do gì để cho phép NFT trong trò chơi.

Du Lam (Theo The Guardian)


Leave a Reply

Your email address will not be published.