Các chuyên gia khuyên mọi người không nên truyền dữ liệu không được mã hóa qua internet


Để đảm bảo an toàn và tránh lộ thông tin cá nhân, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên bật mã hóa toàn ổ đĩa trên tất cả các thiết bị, không chuyển dữ liệu chưa mã hóa qua Internet, xóa dữ liệu. nhạy cảm khi không sử dụng.

Mới đây, trên một diễn đàn mạng xuất hiện quảng cáo rao bán dữ liệu 30 triệu hồ sơ người dùng, được cho là thu thập từ một trang web giáo dục, với mẫu dữ liệu là thông tin của một số giáo viên. sinh viên và nhân viên tại Việt Nam.

Theo ICTnews, Cục Công nghệ thông tin, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT) sau đó đã thông tin về nghi án bán dữ liệu 30 triệu hồ sơ người dùng. Kết quả kiểm tra, xác minh ban đầu của cơ quan chức năng, đơn vị này khẳng định nguồn dữ liệu rao bán trên diễn đàn khác với hệ thống cơ sở dữ liệu ngành Giáo dục do Bộ GD & ĐT quản lý.

Tuy nhiên, Bộ GD & ĐT cũng lưu ý các doanh nghiệp, tổ chức cung cấp dịch vụ ứng dụng CNTT cho ngành giáo dục như hệ thống học trực tuyến, hệ thống thi trực tuyến, hệ thống quản lý trực tuyến, cần chủ động quét, kiểm tra và khắc phục các lỗ hổng bảo mật (nếu có ) để đảm bảo sự an toàn của hệ thống dịch vụ.

Theo các chuyên gia, tấn công DDoS (tấn công từ chối dịch vụ phân tán – PV) và thiếu tài nguyên gây thiệt hại không chỉ cho các trường học ở một nơi cụ thể mà còn trên toàn cầu.

Tuy nhiên, những thiệt hại do các mối đe dọa nêu trên gây ra có thể được ngăn chặn nếu các tổ chức giáo dục và các công ty cung cấp dịch vụ CNTT cho ngành giáo dục đầu tư vào bảo vệ không gian mạng và nâng cao nhận thức. về an ninh mạng.

Cụ thể, các chuyên gia Kaspersky khuyến nghị, trên các thiết bị chứa dữ liệu an toàn, cần đảm bảo kích hoạt tính năng mã hóa toàn ổ đĩa để bảo vệ dữ liệu trong trường hợp thiết bị rơi vào tay kẻ xấu. Trong trường hợp cần gửi thông tin bí mật qua email, hoặc qua dịch vụ chia sẻ tệp tin, tổ chức, doanh nghiệp cần mã hóa thông tin trước khi gửi, sau đó gửi mật khẩu cho người nhận thông qua một kênh khác, chẳng hạn như: ứng dụng nhắn tin hỗ trợ mã hóa đầu cuối.

Các chuyên gia cũng khuyên bạn nên xóa dữ liệu nhạy cảm khi không sử dụng. Đối với loại thông tin này, hãy xóa và làm trống thùng rác để tội phạm mạng không thể khôi phục dữ liệu chỉ bằng một cú nhấp chuột đơn giản. Đối với những thông tin quan trọng hơn, khi không sử dụng, hãy xóa nó bằng tiện ích hủy tệp để ngăn chặn việc khôi phục.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, cần khuyến khích giáo viên hiểu các công cụ, ứng dụng đang sử dụng và biết khả năng, tính năng của chúng bằng cách đọc sách hướng dẫn, tìm hiểu giao diện và tìm hướng dẫn cấu hình. hình ảnh trên Internet.

“Nếu máy tính của học sinh bị tấn công bởi ransomware, việc khôi phục máy tính và các tập tin có thể lãng phí rất nhiều thời gian. Và nếu máy tính của giáo viên bị xâm nhập, một số phần mềm độc hại có thể lây lan sang thiết bị của học sinh. Đó là lý do tại sao việc bảo vệ trên tất cả các máy tính, điện thoại thông minh và máy tính bảng lại rất hữu ích, “Kaspersky nói.

Sơn Lâm (T / h)


Leave a Reply

Your email address will not be published.