Bão vây Meta (Facebook): CEO Mark Zuckerberg và cựu COO Sandberg sắp được điều trần


Theo Bloomberg, Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg và cựu COO Sheryl Sandberg sẽ tham dự một phiên điều trần liên quan đến vụ kiện vụ bê bối Cambridge Analytica có từ năm 2018. Vào thời điểm đó, nó đã được đưa tin rộng rãi. Ít nhất 87 triệu người dùng Facebook đã bị thu thập dữ liệu của họ một cách bất hợp pháp. Trong đó, Mỹ, Philippines, Indonesia, Anh, Mexico … là những quốc gia được thu phí nhiều nhất.

Theo các tài liệu nộp lên tòa án liên bang San Francisco, Mark Zuckerberg phải trả lời các câu hỏi trong vòng tối đa sáu giờ. Trong khi đó, bà Sandberg cũng phải đối mặt với phiên chất vấn kéo dài 5 giờ. Javier Olivan, người kế nhiệm Sandberg với tư cách COO vào cuối năm nay, cũng sẽ làm chứng sau 3 giờ nữa.

Trước đó vào cuối tháng 5, Bộ trưởng Tư pháp Karl Racine đã đệ đơn kiện Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg vì những cáo buộc liên quan đến vụ bê bối Cambridge Analytica, buộc Mark Zuckerberg phải chịu trách nhiệm về việc xử lý các quyền riêng tư của mình. quyền riêng tư và dữ liệu người dùng. Được biết, văn phòng của nhà lãnh đạo này đã kiện Facebook trong nhiều năm với cáo buộc công ty không giám sát việc thu thập dữ liệu của các đối tác bên thứ ba và không tiết lộ với giới truyền thông về vụ bê bối Cambridge Analytica. . Racine cho biết, điều làm cho vụ việc này trở nên khác biệt là các nguyên đơn đã thu thập thêm bằng chứng liên quan đến Facebook.

Meta vướng vào một vụ kiện liên quan đến rò rỉ dữ liệu

“Bằng chứng cho thấy Mark Zuckerberg có liên quan mật thiết đến việc Facebook không bảo vệ quyền riêng tư và dữ liệu của người dùng trong vụ Cambridge Analytica. Những vi phạm bảo mật chưa từng có này đã khiến hàng chục triệu thông tin của người dùng bị rò rỉ. Ngoài ra, các chính sách của Mark Zuckerberg cũng tạo điều kiện cho trang mạng xã hội này đánh lừa người dùng về những hành vi sai trái “, ông Racine nói.” Đây là thông điệp gửi đến lãnh đạo Facebook, bao gồm cả các CEO, rằng họ sẽ phải chịu trách nhiệm về hành động của mình “.

Ngoài ra, cáo buộc cũng cáo buộc Mark Zuckerberg “đã cung cấp thông tin trực tiếp về các chính sách nội bộ của Facebook liên quan đến việc chia sẻ dữ liệu trên nền tảng này, và xem xét việc sử dụng dữ liệu từ một số ứng dụng.” sử dụng”.

“Với tư cách là Giám đốc điều hành, Zuckerberg có quyền kiểm soát các hành vi thương mại lừa đảo và phải minh bạch với người dùng về những hành vi sai trái của mình,” đơn khiếu nại khẳng định và khẳng định. CEO này phải bồi thường thiệt hại và cam kết không vi phạm pháp luật để bảo vệ người dùng một lần nữa.

Meta, công ty mẹ của Facebook, vẫn giữ im lặng trước thông tin trên. Nếu thua kiện, công ty của Zuckerberg có thể phải bồi thường hàng trăm triệu USD tiền bồi thường thiệt hại.

Mark Zuckerberg và bà Sandberg sắp được điều trần

Trước đó, sau khi bê bối liên quan đến công ty Cambridge Analytica bị phanh phui, Mark Zuckerberg đã phải tham gia một phiên điều trần trước các nghị sĩ. Họ được cho là đã đặt câu hỏi quá “nhẹ nhàng”, một phần vì họ không hiểu cách vận hành của Facebook.

CEO Mark Zuckerberg sau đó đã thừa nhận rằng Facebook đã mắc sai lầm và không bảo vệ được dữ liệu của khách hàng.

“Chúng tôi có trách nhiệm bảo vệ dữ liệu của bạn và nếu chúng tôi không thể làm điều đó, chúng tôi không xứng đáng được phục vụ bạn”, Zuckerberg viết trên trang cá nhân Facebook.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với CNN vào năm 2018, tỷ phú này cũng thừa nhận lỗi: “Đây là một sự vi phạm lòng tin nghiêm trọng và tôi thực sự xin lỗi vì những gì đã xảy ra”.

Theo dõi: Bloomberg

Vũ Anh


Leave a Reply

Your email address will not be published.