ASML rời thị trường Trung Quốc, chuyển kinh doanh sang Hàn Quốc và Đài Loan


Ảnh: SCMP

Trong báo cáo tài chính mới đây của ASML Holdings (Hà Lan), công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn, đã có những dấu hiệu ban đầu cho thấy doanh thu chuyển dịch từ Trung Quốc sang các thị trường khác khi Washington tiếp tục thúc ép công ty áp dụng lệnh cấm bán thiết bị cho tỷ dân này- dân tộc.

Theo dữ liệu do công ty công bố gần đây, thị phần tổng doanh thu của hệ thống in thạch bản ASML của Trung Quốc đã giảm xuống 10% trong quý 2 năm 2022 từ mức 34% trong quý đầu tiên khi quốc gia này là thị trường bán lẻ lớn nhất của công ty.

Các chuyến hàng của ASML đến Đài Loan chiếm 41% tổng doanh thu trong quý II, trong khi Hàn Quốc chiếm 33%, khiến Trung Quốc tụt lại ở vị trí thứ ba. Các lô hàng đến Mỹ chiếm 10% tổng doanh số bán hàng trong quý 2, tăng so với 6% trong quý 1.

ASML cho biết thị phần trong doanh thu quý II của Trung Quốc chủ yếu nhờ vào việc phân phối tập trung các hệ thống in thạch bản tia cực tím (EUV) cho các thị trường khác, ASML cho biết trong một tuyên bố.

Mô hình bán hàng thay đổi đã xảy ra khi Washington tăng cường nỗ lực vận động hành lang để ngăn công ty Hà Lan xuất khẩu nhiều loại thiết bị chế tạo chip sang Trung Quốc, bao gồm cả hệ thống in thạch bản cực tím. sâu (DUV) kém tiên tiến hơn.

“Tôi nghĩ chúng ta cần nhận ra rằng Trung Quốc là một nước đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp bán dẫn, và đặc biệt là trong lĩnh vực chip có tiến bộ lớn,” Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch ASML Peter Wennink cho biết trong một tuyên bố. cuộc họp hội nghị vào thứ Tư.

Wennink cho biết nhu cầu từ Trung Quốc đại lục vẫn mạnh đối với các hệ thống của ASML trong các chip có quy trình trải dài 20 nanomet, 28 nm, 45 nm và 65 nm.

Hikvision của Trung Quốc cho biết họ sẽ bắt đầu sản xuất chip bằng thiết bị ASML đã qua sử dụng.

Một lệnh cấm lớn hơn đối với việc xuất khẩu thiết bị ASML sang Trung Quốc có thể giáng một đòn nặng nề vào hy vọng tự chủ về bán dẫn của nước này. Máy móc nhập khẩu từ ASML đóng vai trò quan trọng trong toàn bộ quy trình sản xuất chip từ 28 nanomet, 55 nanomet và 65 nanomet.

Trong khi đó, ASML có thể mất khoảng 2 tỷ USD doanh thu nếu việc bán DUV cho Trung Quốc bị chặn, theo Wang Xiaolong, trưởng nhóm nghiên cứu tại công ty tư vấn bán dẫn ICWise có trụ sở tại Thượng Hải. “Tác động sẽ lớn hơn nhiều so với lệnh cấm bán thiết bị EUV”.

ASML báo cáo doanh thu thuần quý II là 5,4 tỷ euro (5,5 tỷ USD), tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái do nhu cầu mạnh mẽ trên thị trường thiết bị bán dẫn và thiết bị in thạch bản.

Gã khổng lồ in thạch bản của Hà Lan đã xuất xưởng 91 hệ thống in thạch bản trong quý II với tổng giá trị 4,14 tỷ euro, bao gồm 21 hệ thống DUV và 12 hệ thống EUV tiên tiến. Theo đó, thiết bị DUV và EUV chiếm 81% doanh số toàn hệ thống trong quý II.

Tuy nhiên, ASML đã cắt giảm dự báo tăng trưởng doanh số bán hàng vào năm 2022 xuống còn khoảng 10% từ mức 20% trong quý đầu tiên. Công ty dự kiến ​​doanh thu thuần trong quý thứ ba là từ 5,1 tỷ euro đến 5,4 tỷ euro.

Theo SCMP

Tiến Dũng


Leave a Reply

Your email address will not be published.