Alphabet thông báo lợi nhuận và doanh thu sụt giảm


Logo của Alphabet – công ty mẹ của Google. Ảnh: Reuters

Alphabet, công ty mẹ của Google, vừa công bố lợi nhuận và doanh thu sụt giảm do doanh thu quảng cáo tăng trưởng cao chóng mặt của doanh nghiệp này sụt giảm, nhưng thị trường lại “thở phào” với kết quả kinh doanh. không tệ lắm.

Các công ty công nghệ lớn đang phải vật lộn với nhiều vấn đề, từ lạm phát đến xung đột ở Ukraine, và kết quả kinh doanh tổng thể trong quý trước không tốt.

Doanh thu của Alphabet trong quý II đã tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái lên 69,7 tỷ đô la, với điện toán đám mây và các dịch vụ tìm kiếm toàn cầu mang lại phần lớn số tiền. Tuy nhiên, kết quả kinh doanh trên thấp hơn kỳ vọng của giới phân tích.

CEO Sundar Pichai của Alphabet cho biết: “Tôi nghĩ đây là thời điểm tốt để nâng cao sự tập trung của chúng tôi. Đó là cơ hội để sắp xếp mọi thứ và đảm bảo rằng chúng tôi đang làm những điều đúng đắn. ”“ Trong quý thứ hai, hiệu quả kinh doanh của chúng tôi được thúc đẩy bởi Tìm kiếm và Đám mây ”, ông Pichai nói thêm.

Trong khi đó, lợi nhuận ròng của Alphabet trong quý 2 giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 16 tỷ USD. Nhưng dòng tiền từ quảng cáo trực tuyến, thúc đẩy sự thịnh vượng của công ty, đã chậm lại khi lạm phát, xung đột và những rắc rối khác đè nặng lên nền kinh tế nói chung.

Nhà phân tích Evelyn Mitchell cho biết: “Thu nhập của Google bị hụt trong quý này chứng tỏ công ty không thể tránh khỏi những thách thức mà ngành quảng cáo kỹ thuật số phải đối mặt. Tuy nhiên, với thị phần lớn trong quảng cáo tìm kiếm, Google có vị trí tương đối tốt để vượt qua những khó khăn phía trước. ”

Trong khi đó, doanh thu quảng cáo trên nền tảng chia sẻ video YouTube chỉ tăng nhẹ trong quý. Google đã coi YouTube là một nguồn tăng trưởng khi mọi người dành lượng thời gian ngày càng tăng để xem video trực tuyến.

Theo báo cáo trên, Google cũng phải trả thêm tiền để có được “lượng truy cập” trực tuyến.

Theo tổ chức nghiên cứu thị trường Insider Intelligence, Google dự kiến ​​sẽ tạo ra gần 175 tỷ USD doanh thu quảng cáo ròng vào năm 2022, tương đương 29% thị phần quảng cáo kỹ thuật số toàn cầu.

Hà Chung (Theo AFP)


Leave a Reply

Your email address will not be published.