8 ứng dụng Android chứa phần mềm gian lận phí cần được gỡ bỏ khẩn cấp


Theo TechUnwrapper, sau phần mềm độc hại Revive hay BRATA – một trong những phần mềm độc hại nguy hiểm nhất thế giới, người dùng Android phải đối mặt với phần mềm độc hại mới ẩn trong một số ứng dụng của Google Play Store. Được mệnh danh là “Autolycos”, phần mềm độc hại vừa được phát hiện bởi nhà nghiên cứu bảo mật Maxime Ingrao tại Evina.

Ít nhất 8 ứng dụng Android bị phát hiện nhiễm phần mềm độc hại Autolycos

Hiện tại, nhà nghiên cứu đã tìm thấy ít nhất 8 ứng dụng có sẵn trên Cửa hàng Play và đã được tải xuống tổng cộng gần 3 triệu lần. Một số ứng dụng độc hại này đã bị xóa, nhưng hai ứng dụng vẫn có sẵn để tải xuống từ Cửa hàng Play.

Mục tiêu của Autolycos là buộc người dùng đăng ký các dịch vụ cao cấp. Đây là cách thức hoạt động của phần mềm độc hại và gần đây đã được Microsoft cảnh báo rằng mục tiêu chính của chúng là hệ điều hành Android của Google. Nó thường sử dụng một thiết bị bị nhiễm virus để kết nối với các trang thanh toán của các dịch vụ trả phí và buộc người dùng đăng ký các nội dung trả phí, dẫn đến việc người dùng mất một khoản tiền lớn.

Trong số 8 ứng dụng có chứa phần mềm độc hại Autolycos, 2 ứng dụng vẫn có sẵn trên Cửa hàng Play, bao gồm Bàn phím Razer & Chủ đề của xcheldiolola và Máy ảnh vui nhộn của KellyTech. Cả hai đều đã được tải xuống tổng cộng 550.000 lần.

Ngoài ra, các ứng dụng độc hại khác được phát hiện bao gồm:

Vlog Star Video Editor (com.vlog.star.video.editor) – 1 triệu lượt cài đặt
Creative 3D Launcher (app.launcher.creative3d) – 1 triệu lượt cài đặt
Wow Beauty Camera (com.wowbeauty.camera) – 100.000 lượt cài đặt
Bàn phím biểu tượng cảm xúc Gif (com.gif.emoji.keyboard) – 100.000 lượt cài đặt
Freeglow Camera 1.0.0 (com.glow.camera.open) – 5.000 lượt cài đặt
Coco Camera v1.1 (com.toomore.cool.camera) – 1.000 lượt cài đặt

Để giảm thiểu tác hại, người dùng chỉ nên cài đặt ứng dụng từ cửa hàng Google Play hoặc các nguồn đáng tin cậy, tránh cấp nhiều quyền cho ứng dụng và cân nhắc nâng cấp lên thiết bị Android mới nếu điện thoại thông minh hiện tại đã ngừng hoạt động. nhận các bản cập nhật phần mềm do quá cũ. Bên cạnh đó, người dùng cũng nên vào Google Play và kiểm tra xem các ứng dụng độc hại có mua hàng hay không.

Nếu bạn có một trong những ứng dụng này trên điện thoại thông minh Android của mình, bạn nên gỡ cài đặt nó càng sớm càng tốt.

Ngọc Mai (t / h)


Leave a Reply

Your email address will not be published.