8 lỗi thường gặp khi sử dụng iPhone mà ai cũng mắc phải


1. Sử dụng trình quản lý mật khẩu của bên thứ ba

Để thuận tiện cho việc quản lý nhiều tài khoản, người dùng thường có xu hướng cài đặt các trình quản lý mật khẩu của bên thứ ba, chẳng hạn như Bitwarden, LastPass, 1Password … Tuy nhiên, ít ai biết rằng trên iPhone đã có sẵn một công cụ quản lý mật khẩu mang tên iCloud Keychain. .

iCloud Keychain là trình quản lý mật khẩu tích hợp của Apple giúp bạn tạo và lưu trữ mật khẩu, hỗ trợ xác thực hai yếu tố… và hiển thị cảnh báo nếu phát hiện mật khẩu bị xâm phạm.

Quản lý mật khẩu trên iPhone bằng các công cụ tích hợp sẵn. Ảnh: MINH HOÀNG

Để sử dụng, bạn vào Cài đặt – Tên người dùng – iCloud – Chuỗi khóa – Bật (bật). Trong trường hợp muốn lưu hoặc xem lại mật khẩu, người dùng chỉ cần vào Cài đặt – Mật khẩu.

2. Không sử dụng công tắc im lặng

Một trong những tính năng phần cứng hữu ích nhất trên iPhone là nút chuyển chế độ im lặng / nhạc chuông ở cạnh trái của thiết bị.

Trên Android, bạn phải sử dụng phần mềm hoặc nút vật lý để chuyển điện thoại sang chế độ im lặng. Tuy nhiên, điều này có thể gây ra một số rắc rối không đáng có.

Ngược lại, trên iPhone, có một công tắc nằm ở cạnh trái của thiết bị, cho phép người dùng chuyển thiết bị sang chế độ im lặng / đổ chuông chỉ với một lần chạm.

3. Sử dụng các phụ kiện không được Apple chứng nhận

Có rất nhiều bộ sạc và cáp hỗ trợ iPhone trên thị trường, tuy nhiên, không phải phụ kiện nào cũng được Apple chứng nhận (MFi).

Việc sử dụng các phụ kiện không được Apple chứng nhận đôi khi có thể gây ra một số hư hỏng không đáng có.

4. Jailbreak iPhone để cài đặt ứng dụng bên ngoài

Jailbreak iPhone cho phép bạn cài đặt thêm các tinh chỉnh bên ngoài, bổ sung nhiều tính năng độc đáo, tuy nhiên, việc này cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Rủi ro đầu tiên là mất bảo hành của bạn, chưa kể đến việc bạn dễ bị phần mềm độc hại và các mối đe dọa khác.

5. Không sử dụng tính năng Sạc Pin được Tối ưu hóa

Pin Lithium-ion mà chúng ta sử dụng trong hầu hết các thiết bị hiện đại, bao gồm cả iPhone, sẽ xuống cấp theo thời gian. Mặc dù quá trình lão hóa này là không thể tránh khỏi, nhưng bạn có thể hạn chế nó bằng cách vào Cài đặt – Pin và kích hoạt tùy chọn Sạc pin được tối ưu hóa. .

Tính năng này sử dụng công nghệ máy học để theo dõi thời điểm bạn thường cắm và sử dụng thiết bị của mình, sau đó tối ưu hóa để kéo dài tuổi thọ pin.

Bật tính năng sạc pin được tối ưu hóa. Ảnh: MINH HOÀNG

6. Không chú ý đến quyền ứng dụng

Khi bạn cài đặt ứng dụng, họ sẽ yêu cầu quyền truy cập một số tính năng nhất định, chẳng hạn như thư viện, vị trí, micrô, v.v. Tuy nhiên, không phải tất cả các quyền đều cần thiết. Ví dụ, một ứng dụng chỉnh sửa ảnh không cần phải truy cập vào dữ liệu vị trí.

Do đó, người dùng nên đọc kỹ các điều khoản và cấp quyền cho ứng dụng một cách hợp lý. Trong trường hợp bạn muốn kiểm tra các quyền đã được cấp, hãy vào Cài đặt – Quyền riêng tư.

7. Không kích hoạt tính năng Tìm của tôi

Find my là một tính năng cho phép bạn tìm thấy iPhone, iPad, MacBook, … trong trường hợp nó bị mất, bị đánh cắp hoặc bị quên.

Để kích hoạt, bạn vào Settings – Tên người dùng – Find (tìm) – Find My – Tìm iPhone của tôi và làm theo hướng dẫn cho đến khi hoàn tất. Lưu ý, người dùng nên bật luôn tùy chọn Send last location (gửi vị trí cuối cùng).

Bật Tìm iPhone của tôi trên điện thoại. Ảnh: MINH HOÀNG

8. Không sao lưu thiết bị của bạn thường xuyên

Điện thoại là một trong những thiết bị không thể thiếu hiện nay, lưu trữ rất nhiều thông tin quan trọng, như danh bạ, hình ảnh, tin nhắn… Vì vậy, chúng ta nên tập thói quen sao lưu dữ liệu thường xuyên bằng iCloud hoặc iTunes để giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra.

iTunes: Đầu tiên, cài đặt hoặc nâng cấp phần mềm iTunes lên phiên bản mới nhất. Sau đó kết nối iPhone, iPad với máy tính qua cáp USB tương ứng (nên sử dụng cáp đi kèm trong hộp hoặc cáp của bên thứ ba nhưng có chứng nhận MFi).

Tiếp theo, người dùng chỉ cần mở iTunes (Windows) hoặc Finder (macOS 10.15 trở lên), nhấn vào biểu tượng điện thoại ở góc trái và chọn Back Up Now để sao lưu toàn bộ dữ liệu trên thiết bị.

Sao lưu dữ liệu trên iPhone bằng iTunes. Ảnh: MINH HOÀNG

icloud: Trước khi thực hiện, hãy đảm bảo rằng iPhone, iPad của bạn đã được kết nối WiFi và cắm điện nếu gần hết pin. Tiếp theo, bạn vào Cài đặt – Tên người dùng – iCloud – Sao lưu (iCloud backup) và làm theo hướng dẫn cho đến khi hoàn tất.


Leave a Reply

Your email address will not be published.